Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Là một trong những dòng thú cưng khá phổ biến tại Việt Nam, chó Alaska có tên đầy đủ là Alaska Malamute, có ngoại hình gần giống với những chú chó đại ngáo Husky. Bạn đang có dự định muốn nuôi một boss Alaska nhưng chưa có thời gian để tìm hiểu cụ thể về giống chó cảnh này? Vậy thì chúng ta hãy cùng tham khảo ngay những thông tin về nguồn gốc lịch sử, ngoại hình, tính cách cũng như mức giá của giống chó cảnh này nhé.

1/ Nguồn gốc lịch sử chó Alaska

Bạn đang thắc mắc không biết những chú chó Alaska có nguồn gốc từ đâu và vì sao lại tên là Alaska Malamute? Cái tên Alaska đã phần nào cho chúng ta biết được nguồn gốc của Giống chó này rồi đấy. Alaska có nguồn gốc từ khu vực Alaska của Mỹ sau đó được những người thuộc bộ tộc Mahlemut và sau này là người Eskimo lai tạo với giống chó Newfoundland và St Bernard. Mục đích của việc lai tạo này là nhằm cải thiện ngoại hình và sức khỏe để chó Alaska có thể kéo xe bền bỉ hơn và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt của khu vực Bắc Cực.

Sau đó, nhờ có sức khỏe tốt và khả năng kéo xe bền bỉ nên từ rất lâu những chú chó Alaska đã trở thành giống chó kéo xe trượt tuyết phổ biến nhất trên thế giới. Sau này, do bị suy giảm về số lượng trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, chó Alaska đã lai tạo với các giống chó khác nhau để duy trì nguồn giống. Vào năm giữa thập niên 30 thế kỷ XIX, giống chó này đã chính thức công nhận giống chó Alaska bởi AKC.

2/ Đặc điểm ngoại hình chó Alaska

Trước khi nuôi những boss Alaska thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin về tuổi thọ, ngoại hình và cách phân biệt Alaska với một em Husky siêu ngáo nhé.

2.1/ Chó Alaska sống được bao nhiêu năm?

Mặc dù có ngoại hình gần giống với giống chó Husky và Samoyed nhưng so với hai giống chó này thì tuổi thọ của những chú chó Alaska cao hơn. Trung bình, một chú chó Alaska Malamute sẽ có tuổi thọ từ 13 đến 17 năm tuổi. Tuy nhiên, cá biệt còn có những chú chó sống đến 25 năm. So với “tổ tiên” thì những boss Alaska hiện nay được chăm sóc rất kỹ lưỡng với chế độ ăn uống khoa học, không phải là việc nặng nhọc nhiều nên tuổi thọ khá cao.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Tuy nhiên tuổi thọ của Alaska cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gen, chế độ ăn uống cũng như môi trường khí hậu,… ở Việt Nam hiện nay, với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có nền nhiệt cao và độ ẩm lớn, những chú chó Alaska thường có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm. Chính vì vậy các “con sen” cần đặc biệt quan tâm chăm sóc và chú ý đến chế độ dinh dưỡng của boss Alaska.

2.2/ Chó Alaska trưởng thành nặng bao nhiêu kg?

Chó Alaska trưởng thành nặng bao nhiêu kg là một trong những câu hỏi rất nhiều con sen thắc mắc bởi đôi chúng ta thấy những chú chó Alaska khổng lồ có cân nặng hơn của một người trưởng thành nhưng cũng có khi bạn thấy những chú chó nguồn gốc Alaska chỉ được khoảng 30kg? Cân nặng của các boss Alaska Malamute phụ thuộc rất nhiều vào giới tính cũng như giống chó.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 1 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Trong khi những chú chó Alaska cái chỉ có cân nặng dao động từ 30 đến 35 kg và chiều cao trung bình khoảng 58 cm thì những boss Alaska đực lại có cân nặng vượt trội hơn, dao động từ 38 đến 50 kg và chiều cao trung bình khoảng 64 cm. Đặc biệt dòng Giant Alaska có thể đạt cân nặng đến 80 kg hơn cả một người trưởng thành.

See also  Chó Phốc Sóc Trắng – Đặc Điểm Nổi Bật – Giá Cả

◊ Phân biệt chó Alaska và Husky

Ngân tin rằng có rất nhiều bạn đang phân vân không biết làm sao để phân biệt được giống chó Alaska Malamute này với những anh chàng đại ngáo Husky phải không? Tuy nhiên trong bài viết giới thiệu về chó Husky, Ngân cũng đã có một phần hướng dẫn bạn phân biệt chó Husky Siberian và Alaska Malamute rồi đó. Bạn có thể truy cập và tham khảo thêm nha.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 2 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

3/ Phân loại chó Alaska

Không giống như nhiều giống chó cảnh có sự phân chia thành nhiều loại khác nhau, Alaska chỉ gồm hai loại là Alaska Giant (Alaska khổng lồ) Alaska Standard (Alaska tiêu chuẩn). Cách phân loại này chủ yếu dựa vào ngoại hình của Alaska.

3.1/ Chó Alaska khổng lồ (Giant – Large)

Alaska khổng lồ là giống chó lai được bộ tộc Malamute nhân giống cùng những giống chó bản địa khác. Chính vì vậy mà ngoại hình của dòng Alaska Giant có phần khá vạm vỡ, cân nặng có thể tới 90Kg và chiều cao đạt khoảng 1m. Đặc biệt Alaska khổng lồ không chỉ vạm vỡ về ngoại hình mà còn có sức khỏe cực kỳ thi thường.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 3 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Chính vì những đặc tính này mà trước đây mọi người thường lựa chọn Alaska làm giống chó kéo xe trượt tuyết ở khu vực Bắc Cực và Alaska được coi là một công cụ hữu ích trong việc xua đuổi các loại thú dữ và săn các loại thú. Ở Việt Nam Alaska khổng lồ xuất hiện không nhiều và đây là giống chó ưa ở vùng lạnh nên khi đến Việt Nam – đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thì những chú chó này ngoại hình sẽ không đồ sộ như giống Alaska khổng lồ nuôi ở khu vực khí hậu lạnh.

3.2/ Chó Alaska Standard

Khác với chó Alaska Giant thường không phổ biến ở Việt Nam, Alaska Standard là giống thú cưng được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và lựa chọn nuôi. So với Alaska khổng lồ thì ngoại hình của những chú chó này có phần nhỏ bé hơn, trọng lượng cơ thể là từ 30 đến 55kg tùy theo giới tính.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 4 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Do được nuôi và được nhân giống khá nhiều tại Việt Nam nên Alaska tiêu chuẩn đã thích nghi được với điều kiện sống và môi trường khí hậu của Việt Nam, do đó những chú chó Alaska Standa nuôi tại Việt Nam luôn đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng giống như những chú chó nuôi tại các vùng lạnh khác.

4/ Đặc điểm tính cách chó Alaska

Mặc dù sở hữu ngoại hình mà có phân giống như chó sói nhưng Alaska lại là những boss to xác rất hiền lành, trung thành, tình cảm và quấn quýt với con sen. Đặc biệt, các boss Alaska rất thích chơi với các sen nhỏ (trẻ con) nên nếu bạn có ý định để Alaska làm bảo mẫu thì đây quả là một quyết định sáng suốt.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 5 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Tuy nhiên Alaska Malamute lại không thích được cưng nựng, ôm ấp, bế bồng giống như nhiều thú cưng khác mà lại thích được chạy nhảy thoải mái. Đặc biệt, các boss Alaska khá ngoan ngoãn, thường không hay sủa mà chỉ thích hú do ảnh hưởng di truyền từ nguồn gốc tổ tiên là dòng chó sói tuyết. Chính vì vậy, Alaska không thích hợp được lựa chọn nuôi để trông nhà.

See also  Cá Tai Tượng ĂN gì? MUA ở đâu? GIÁ bao nhiêu? Cách nuôi?

5/ Hướng dẫn chăm sóc chó Alaska

Để các boss Alaska luôn khỏe mạnh, ngoài việc lựa chọn những chú chó có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ và chứng nhận bởi các tổ chức thì cách chăm sóc chó Alaska như thế nào rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu sơ qua những loại thức ăn phù hợp của chó Alaska đặc biệt nếu là cún con Alaska chúng ta nên tìm hiểu kỹ các loại sữa phù hợp và một vài lưu ý khi nuôi Alaska.

5.1/ Chó Alaska ăn gì?

Giống như những giống chó cảnh khác, các boss Alaska thường rất thích ăn những loại thức ăn giàu Protein. Chính vì vậy chúng ta có thể cung cấp các loại thức ăn như thịt bò, thịt lợn làm món chính trong thực đơn của các boss. Ngoài việc lựa chọn các loại thức ăn tươi này, các con sen có thể mua các loại hạt để thay đổi khẩu vị cho boss nhà mình đồng thời tăng cường độ chắc khỏe cho hàm răng của chó Alaska Malamute.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 6 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Là giống chó lớn, Alaska thường ăn khá nhiều nhưng không vì thế mà chúng ta chiều theo ý của các boss. Bạn nên hình thành cho những chú chó nhà mình một chế độ ăn uống khoa học với lượng thức ăn phù hợp để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

5.2/ Chó Alaska uống sữa gì?

Cho cún con Alaska nhỏ uống sữa gì cũng là một trong những vấn đề mà nhiều con sen hiện nay còn bối rối. Nhiều người thường nghĩ rằng chó cảnh hay bất kỳ loại chó nào cũng đều có thể uống được các loại sữa phổ biến trên thị trường như sữa bò hay sữa Ông Thọ,… Tuy nhiên đây là những suy nghĩ cực kỳ sai lầm bởi:

Mặc dù sữa bò có lượng đường Lactose mang hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ở hệ tiêu hóa của chó con thường tự tạo men Lactose sẵn nên lượng Lactose có trong sữa bò khi dung nạp vào cơ thể sẽ bị đẩy đến ruột già. Chính vì thế mà các loại vi khuẩn như E.coli hay Salmonella sẽ phát triển và gây viêm đường tiêu hóa ở chó con.
Trong thành phần của sữa ông thọ rất giàu dinh dưỡng như Protein, các loại Vitamin, đường Lactose, nước cùng một số khoáng chất và đặc biệt là chất béo,… rất tốt cho sự phát triển của chó con. Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân khiến cho các boss Alaska “baby” tăng cân không phanh và nếu sử dụng nhiều có thể suy giảm khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Do đó bạn chỉ nên cho các boss Alaska nhỏ uống sữa Ông Thọ vừa phải.

Như vậy, tốt nhất chúng ta nên tìm kiếm những loại sữa dành riêng cho chó con bởi trong thành phần những loại sữa đã tách đường Lactose và cung cấp các loại dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của chó con.

5.3/ Một vài lưu ý khác

Là một giống chó có nguồn gốc từ vùng Alaska – nơi có khí hậu khá lạnh nên việc chăm sóc thú cưng cần phải thật cẩn thận. Sau đây sẽ là một vài lưu ý trong việc chăm sóc cún cưng Alaska:

Thường xuyên vệ sinh bộ lông sạch sẽ cho chó cảnh Alaska, không để lông của các boss bị bết do bẩn, bụi
Nên tạo không gian thoáng mát khi nuôi Alaska bởi đây là giống chó ưa khí hậu lạnh nên nếu chúng ta không chăm sóc kỹ lưỡng trong môi trường nhiệt độ cao nhất ở Việt Nam thì thú cưng này rất dễ phát bệnh
Đồ ăn tươi cho chó Alaska Malamute là các loại thịt cần được chế biến chín để đảm bảo hệ tiêu hóa không bị ảnh hưởng.

See also  Câu Chuyện Tại Sao Chó Và Mèo Ghét Nhau?

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 7 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

6/ Chó Alaska giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá thú cưng Alaska bao nhiêu cũng là một trong những vấn đề nhiều người quan tâm bởi muốn nuôi một em Alaska ngoài việc tìm hiểu về nguồn gốc đặc điểm cách chăm sóc bạn cũng cần chuẩn bị một nguồn tài chính đầy đủ. Không có một mức giá chung kết cho câu hỏi Alaska có giá bao nhiêu bởi mức giá của loại thú cưng này phụ thuộc rất lớn vào nguồn gốc xuất xứ, chủng loại cũng như màu lông.

cho alaska malamute thuan chung gia bao nhieu re nhat thich an gi 8 - Chó Alaska Malamute thuần chủng giá bao nhiêu RẺ Nhất? Thích ăn gì?

Xét về nguồn gốc, giá chó Alaska phụ thuộc rất lớn vào xuất xứ, trong đó rẻ nhất là những chú chó sinh tại Việt Nam là cao nhất là giá chó Alaska nhập khẩu châu Âu. Cụ thể:

Những chú chó Alaska tại Việt Nam thường có mức giá dao động từ 9.000.000 đến 19.000.000 Đồng/ bé, tùy vào màu sắc cũng như giống chó là Alaska Standard hay Alaska Giant.

Alaska Standard sở hữu mức giá trong khoảng từ 9.000.000 đến 16.000.000, trong đó những chú chó có màu lông phổ biến như đen trắng thì có khoảng giá trung bình từ 9.000.000 đến 11.000.000 đồng/ bé. Còn những boss Alaska sở hữu màu lông hiếm gặp như nâu đỏ hay hồng và xám thì lại có khoảng giá cao hơn dao động từ 11.000.000 đến 16.000.000 đồng.
Giá Alaska Giant cao hơn giá chó Alaska Standard bởi ngoại hình của loại chó này đồ sộ hơn những boss Alaska tiêu chuẩn

Bên cạnh những chú Alaska sinh tại Việt Nam thì trên thị trường chó cảnh thú cưng hiện nay xuất hiện rất nhiều những chú chó Alaska nhập khẩu từ Thái Lan. So với chó Alaska nhập khẩu châu Âu thì những boss này có giá ưu đãi hơn, dao động từ 16.000.000 đến 35.000.000 đồng/ bé.

Những chú chó Alaska nhập khẩu Thái Lan không có các loại giấy tờ được chứng nhận bởi FCI có giá trong khoảng từ 16.000.000 đến 27.000.000, trong đó giống chó Alaska Standard rẻ hơn chó Alaska Giant từ 4.000.000 đến 7.000.000.
Những chú chú chó Alaska nhập khẩu từ Thái Lan có đầy đủ các loại giấy tờ do FCI cấp có mức giá dao động trong khoảng 20 000.000 đến 35.000.000 đồng/ bé. Để sở hữu những boss Alaska tiêu chuẩn, bạn chỉ phải bỏ ra chi phí tầm 20.000.000 đến 25.000.000 còn nếu chúng ta muốn làm con sen của những boss Alaska khổng lồ thì mức giá của giống chó này dao động trong khoảng từ 25.000.000 đến 35.000.000.

Sở hữu mức giá khủng nhất là những những boss Alaska có nguồn gốc nhập khẩu từ châu âu. Sở dĩ những boss Alaska này có mức giá dao động từ 45.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng là bởi sự đảm bảo về độ thuần chủng cũng như nguồn gen cao hơn giống chó sinh ra tại Việt Nam hay nhập khẩu từ Thái Lan.

Nongnghiepvui.com hi vọng rằng với những thông tin trên đây thì các sen đã kiếm được lời giải chính xác nhất cho những thắc mắc của mình về chó Alaska Malamute. Nếu sen thấy bài viết này hữu ích thì hãy comment cho Ngân biết xuống phía dưới nha hoặc nếu bạn thấy chỗ nào sai cần sửa thì cũng góp ý giùm Ngân nha. Ngoài ra đừng quên like fanpage và rate 5 sao nha ^^!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply