Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

Là một trong những giống chó có ngoại hình mini siêu đáng yêu nhưng tính cách có đôi chút bướng bỉnh, chó Chihuahua trở thành các boss làm đốn tim không ít con sen. Những em cún này mặc dù vô cùng dễ thương, tính cách cực kỳ thân thiện nhưng sức đề kháng cũng cần đặc biệt chú ý. Hãy cùng mình tìm hiểu về ngoại hình, tính cách, cách chăm sóc các em ấy luôn khỏe mạnh nhé.

1/ Nguồn gốc, xuất xứ của chó Chihuahua như thế nào?

Bắt đầu xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 19 tại Mexico, chó Chihuahua được bộ tộc da đỏ vô cùng quý trọng. Tổ tiên của những chú chó cảnh Chihuahua được biết đến là giống chó Techichi ở Mexico và chó Mayan ở Nam Mỹ. Với trọng lượng chỉ khoảng 1,3kg, nằm gọn trong lòng bàn tay của người trưởng thành nên người ta tin rằng đây là giống chó có thể kết nối giữa hai thế giới âm dương, nhất là kết nối với đấng thần linh.

Ngoài ra, Chihuahua còn được biết đến với cái tên là Chiwawa và sau khi được nhân giống phổ biến ở Mexico, những chú cún Mini này đã được mang đến châu Âu. Chúng được công nhận là một giống chó riêng biệt vào năm 1904. Cũng từ đó, chó cảnh Chihuahua dần trở nên phổ biến trong các gia đình và sau đó còn du nhập vào Trung Quốc.

2/ Đặc điểm ngoại hình và cách nhận biết chó Chihuahua thuần chủng

Sẵn tiện giới thiệu về ngoại hình của giống chó tin hin này thì Ngân cũng chỉ bạn luôn cách để nhận biết một chú chó Chihuahua thuần chủng luôn nha

2.1/ Đầu tiên cứ phải là có kích thước nhỏ nhắn, dễ thương đã

Mặc dù nhìn chung kích thước của những em cún chó Chiwawa cực kỳ nhỏ bé nhưng dù vậy thì chó Chihuahua không chỉ có một dòng đâu nha. hiện nay xét về chiều cao cân nặng thì giống chó này chia làm 3 dòng là:

Chó Chihuahua Toy – là giống chó với chiều cao dưới 25cm và cân nặng tối đa là 3kg.
Chó Chihuahua mini chỉ đạt cân nặng từ 1,5 đến 2kg và cao dưới 20cm
Chó Chihuahua Teacup – những chú chó có ngoại hình siêu nhỏ bé, luôn đạt dưới 1,5kg và chỉ cao khoảng 15cm.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

Trong đó thì theo chia sẻ của những người chuyên chơi chó Chihuahua thì chỉ có những em dạng Teacup thì sẽ có tỷ lệ thuần chủng cao, tức là những em đó chỉ nặng khoảng chừng 1,2 – 1,5kg mà thôi. Còn lại hầu như đều do lai tạo với phốc hết rồi.

2.2/ Có vết lõm trên đỉnh đầu

Với một chú chó Chiwawa thuần chủng thì bao giờ khi bạn rờ tay lên đỉnh đầu của chúng cũng sẽ thấy có một vết lõm cỡ bằng đầu đũa. Vì vậy nếu bạn rờ mà không thấy thì tỷ lệ cao chú chó đó đã được lai với phốc rồi nha.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 1 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

2.3/ Mắt lồi vừa phải và mõm cũng cong vừa phải

Cách đây nhiều năm người ta rộ lên mốt những chú chó Chihuahua đẹp thì mắt phải lồi, mõm phải cong lên một chút. Tuy nhiên khi thấy được những tai hại của đặc điểm này thì cho tới nay người ta cũng đang quay về xu hướng rằng, một chú Chiwawa thuần chủng chỉ cần mắt lồi vừa phải và mõm cũng không cần cong quá.

See also  Chó Coton De Tulear – Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật

2.4/ Cách phân biệt Chihuahua với chó phốc hươu

Đối với những con sen lần đầu tìm hiểu về chó cảnh thì chắc chắn sẽ rất khó để phân biệt chó Chihuahua với phốc hươu. Quả thật là nhìn qua thì hai đứa này quá ư là giống nhau, tuy nhiên với dân chơi chó sành sỏi thì họ sẽ luôn khẳng định rằng chả giống tí nào đâu nha. Ngân sẽ chỉ bạn vài mẹo để phân biệt nhanh nhất

Thứ 1: Tổng quan thân hình của chó phốc sẽ lớn hơn so với Chihuahua. Bởi lẽ đó mà như trên Ngân có nói những em Chihuahua thuần thì thường sẽ có kích thước rất nhỏ mà, vì đơn giản người ta cho lai với phốc rồi thì đương nhiên tỷ lệ ra chó con sẽ to hơn so với tiêu chuẩn là rất cao.
Thứ 2: Phần mõm của chihuahua sẽ ngắn hơn so với phốc hươu.
Thứ 3: Mắt của chiwawa sẽ to và tròn còn của phốc hươu sẽ trông giống hình bầu dục hơn.
Thứ 4: Tỷ lệ thân hình của Phốc hươu sẽ tạo thành hình vuông (tức là dài = cao) còn Chiwawa sẽ có chiều cao ngắn hơn so với chiều dài
Thứ 5: Như trên Ngân nói thì Chihuahua sẽ có một cái lõm ở đỉnh đầu, còn phốc sẽ không có. Cái này hơi khó cho các bạn đang phải phân biệt giữa phốc hươu và một em Chiwawa lai :D.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 2 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

3/ Sự khác biệt giữa chó Chihuahua đầu hươu và đầu táo

Nếu như ở trên Ngân đã giới thiệu cho bạn về phân biệt chó chihuahua với chó phốc hươu, thì tại đây Ngân sẽ lại giới thiệu tới bạn một thông tin nữa rằng: Những chú chó ta mang so sánh ở trên gọi là chó Chiwawa đầu hươu, ngoài ra sẽ còn một dạng nữa là kiểu đầu táo. Vậy hai kiểu đầu này khác gì nhau? Coi dưới đây nha

Chó Chihuahua đầu táo (Apple Head) sẽ có
Cổ và Mõm ngắn hơn so với đầu hươu
Đoạn gấp khúc giữa mõm và trán tạo thành góc 90 độ, trong khi ở đầu hươu sẽ thoải hơn.
Chân ngắn hơn so với đầu hươu

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 3 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

Và ngoài ra theo tiêu chuẩn của AKC thì họ chỉ công nhận những em Chiwawa đầu táo là đạt tiêu chuẩn đi thi dogshow thôi nha. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc nói các em đầu hươu không phải thuần chủng nha. Đó chỉ là tiêu chuẩn của một hiệp hội để đánh giá 1 con chó mà thôi.

4/ Có những kiểu chó chihuahua lai nào?

Sau khi chú chó Chihuahua lai Phốc sóc đầu tiên ra đời tại Đức, người ta đã tiến hành lai tạo Chihuahua với rất nhiều giống chó khác nhau. Vì thế mà trên thị trường xuất hiện không ít những em cún Chihuahua lai với ngoại hình “cưng xỉu” chẳng thua kém Chihuahua thuần chủng chút nào. Những chú chó lai đó đa phần đều là những chú chó Chihuahua lông dài hay còn gọi là Chihuahua lông xù:

Chó Chihuahua lai Poodle được các sen yêu mến gọi với cái tên ghép là Chipoo. Giống chó này sở hữu bộ lông dày và xoăn của Poodle nhưng lại có ngoại hình nhỏ bé của Chihuahua rất độc đáo.
Chó Chihuahua lai Nhật sở hữu một bộ lông không chỉ dài mà còn óng mượt. Xét về tính cách, các boss lai này thường di truyền nhiều tính cách của Chihuahua nên khá giống với những chú cún thuần chủng.
Ngoài ra còn có nhiều phiên bản con lai khác như chó Chihuahua lai chó Bắc Kinh, chó Papilon hay chó Yorkshire Terrier,…

See also  Chó Poodle săn vịt có mấy loại? Cho ăn gì đẹp lông? Giá bao nhiêu?

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 4 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

5/ Tính cách của chó Chihuahua

Khi trở thành con sen của các boss Chihuahua, bạn sẽ thấy tính cách cách của chó Chiwawa cực kì dễ thương. Trung thành, giàu tình cảm, thông minh và có phần hơi tinh nghịch chính là cảm nhận chung của các con sen khi nhắc đến tính cách chó Chihuahua.

5.1/ Chihuahua rất giàu tình cảm

Không giống như một số em cún biết che đậy cảm xúc, chó Chihuahua thể hiện tình cảm rất mãnh liệt. khi được cưng chiều, Chihuahua sẽ thể hiện sự vui mừng, quấn quýt.

Ngược lại nếu thấy sen cưng chiều các boss khác, Chihuahua sẽ giận dỗi ra mặt, thể hiện sự ghen tị đấy nha. Đặc biệt chó Chihuahua rất thích đi theo chủ nhân, thậm chí khi không được đi theo sẽ tỏ thái độ hờn dỗi và khuôn mặt buồn rười rượi.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 5 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

5.2/ Thông minh tinh anh

Khi gặp người lạ, phản ứng đầu tiên của chó Chihuahua sẽ là di chuyển đến chỗ của các sen, thậm chí không rời con sen nửa bước nếu người lạ tiến gần nhưng tuyệt đối không sủa ồn ào. Đặc biệt, khi nghe thấy tiếng động lạ, dù đang làm bất cứ việc gì, chỉ một mùa sẽ đứng ngay dậy, tiếp tục nghe hỏng và thông báo cho chủ nhân.

5.3/ Tinh nghịch

Các con sen nuôi chó Chihuahua thường chia sẻ rằng những chú chó này không quá phá phách như đại ngáo nhưng cũng không quá hiền lành, rất thú vị. Chihuahua chỉ hơn tinh nghịch một chút nên luôn khiến các sen cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 6 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

6/ Cách nuôi chó Chihuahua chuyên nghiệp nhất

Chihuahua là giống chó nhỏ lại khá kén ăn nên trong vấn đề chăm sóc sức khỏe cho boss mình khuyên các sen nên chú ý một vài vấn đề như:

6.1/ Chó Chihuahua ăn gì?

Nuôi Chihuahua cũng giống như nuôi một số giống chó cảnh khác, bạn nên thiết lập chế độ dinh dưỡng cho các boss theo từng giai đoạn khác nhau:

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 7 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

Khi các em ấy dưới 2 tháng tuổi, chỉ nên cho cún bú sữa mẹ vì hệ tiêu hóa còn non yếu
Ở thời điểm bắt đầu tách sữa mẹ, trong giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi, các sen nên dành thời gian chăm sóc các boss Chihuahua nhiều hơn. Bạn có thể nấu cháo loãng hoặc bột với các loại thịt rồi dần dần chuyển sang cơm xay nhuyễn. Thời điểm này nên cho cún ăn từ 4 đến 6 bữa mỗi ngày và không để boss bị no quá.
Trong giai đoạn chó Chihuahua phát triển về ngoại hình (tầm 3 đến 6 tháng tuổi) chúng ta nên đặc biệt bổ sung các loại thức ăn giàu đạm và protein cũng như canxi để đảm bảo những chú cún phát triển bình thường. So với giai đoạn trước, các sen nên điều chỉnh chế độ ăn giảm xuống còn 3 bữa/ ngày.
Bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, các chú chó Chihuahua sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành nên khẩu phần ăn có thể giảm xuống còn 2 bữa/ ngày và lượng tinh bột có thể giảm đi. Tuy nhiên các loại thức ăn thì nên giữ nguyên hoặc tăng cường thêm.

Đặc biệt bạn nên chú ý đến sở thích của boss để xem Chihuahua nhà mình thích ăn gì nhé. Thông thường, các em Chiwawa rất thích ăn thịt nên nếu không không kiểm soát lượng đồ ăn thì bạn rất dễ biến cún nhà mình thành một em chó Chihuahua heo lùn đấy nhé. Ngoài ra, bạn nên hạn chế cho chó Chihuahua ăn cá cũng như sôcôla bởi hệ tiêu hóa của giống chó cảnh này không thích hợp với hai loại thực phẩm cá và sôcôla.

See also  Bệnh đốm trắng ở tôm nuôi và công nghệ nuôi tôm nhằm phòng, chống bệnh đốm trắng

6.2/ Chó Chihuahua đẻ mấy con?

Vì có ngoại hình nhỏ nên thông thường chó Chihuahua sẽ đẻ từ 2 đến 4 con mỗi lứa. Và mỗi năm, các em cún này có thể mang thai từ 1 đến 2 lần. Trong thời gian chó Chihuahua mang thai, bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng cần đưa các em ấy đi khám bác sĩ thường xuyên. Đặc biệt khi Chihuahua có dấu hiệu “vượt cạn” sen cần đưa ngay các boss đến trung tâm thú y nha vì chó Chihuahua không tự đẻ được nên rất nguy hiểm.

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 8 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

6.3/ Chăm sóc sức khỏe cho chó Chihuahua

Cũng giống như việc chăm sóc sức khỏe cho nhiều giống chó sơ sinh hiện nay, bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho cún trước 2 tháng tuổi. Để giúp các boss có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, theo định kỳ mỗi tháng một lần bạn nên tẩy giun cho cún. ngoài ra, các sen cũng nên biết một số loại bệnh dễ gặp ở Chihuahua như:

Viêm dạ dày
Viêm phế quản
Các bệnh liên quan đến xương khớp
Bệnh dại

Khi thấy em cún Chihuahua có những biểu hiện bất thường về sức khỏe hãy đưa ngay bé đến các bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị nhé. Nếu bạn là người không có những kiến thức nhất định chăm sóc sức khỏe cho Chihuahua thì tuyệt đối không nên tự điều trị cho chó ở nhà nha.

7/ Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Trước khi rước các boss về chung nhà, các sen bao giờ cũng tìm hiểu về giá bán của các giống chó chi hua hua để lựa chọn những em cún phù hợp. Ba mức giá phổ biến của chó Chihuahua là:

cho chihuahua gia bao nhieu mua o dau cho an gi 9 - Chó Chihuahua giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Cho ăn gì?

Phiên bản chó chihuahua giá từ 3 đến 5 triệu: Đây là những chú cún Chihuahua sinh tại Việt Nam
Chó Chiwawa phiên bản hạng trung có giá từ 6 đến 10 triệu – những em cún được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan
Chihuahua phiên bản “đại gia” nhập khẩu từ châu Âu có giá 45 đến 55 triệu.

Ngoài ra trên một số trang, fanpage bán chó cảnh online còn rao bán chó Chihuahua giá rẻ. Họ thường bán chó Chihuahua giá 1 triệu hoặc thậm chí có cả chó Chihuahua giá 500.000. Tuy nhiên theo kinhnghiệm của mìnhđây là những hình thức câu like, câu view và sẽ không có bất kỳ địa chỉ nào bán chó Chihuahua giá 500k cả. Bên cạnh đó, các cơ sở bán chó Chihuahua giá rẻ, tầm 1 đến 2 triệu đồng thường là chó Chihuahua lai.

Vậy là Ngân vừa mới chia sẻ những thông tin cần thiết nhất về giống chó Chihuahua để giúp cho các sen có ý định nuôi vững vàng thêm kiến thức nha. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì hay cách chăm sóc và nuôi dạy giống chó này thì hãy bình luận phía dưới bài viết này của Nongnghiepvui.com nha. Mà đừng quên rate 5 sao và like fanpage dùm Ngân luôn nha!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply