Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó Cocker Spaniel hiện nay đang được một bộ phận những con sen Việt Nam rất ưa chuộng bởi ngoại hình cũng như tính cách của chúng. Vậy cụ thể giống chó Tây Ban Nha Cocker Spaniel này giá bao nhiêu tiền? Đặc điểm ngoại hình và tính cách ra sao mà người ta lại thích tới vậy. Cùng Nongnghiepvui.com tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này nhé.

1/ Nguồn gốc lịch sử của giống chó Cocker

Chó Cocker Spaniel hay còn được hiểu là chó Tây Ban Nha thuộc giống chó săn đã và đang rất được ưa chuộng bởi giới quý tộc thời xưa cũng như các con sen thời hiện đại ngày nay. Tuy rằng tên của chúng là chó Tây Ban Nha nhưng thực chất tại đất nước này chúng lại không hề phổ biến, chúng đã chỉ thực sự trở nên nổi tiếng cũng như được người ta săn tìm nhiều như ngày hôm nay do công sức của hai đất nước khác là Anh & Mỹ.

Tuy nhiên để tôn trọng nguồn gốc thực sự của giống chó Cocker Spaniel này thì người ta vẫn đồng ý giữ nguyên và gọi chúng là chó Tây Ban Nha đó. Tuy nhiên chúng sẽ có sự phân hóa, phân loại thành hai giống là chó Cocker Mỹ và chó Cocker Anh.

Theo những ghi chép của lịch sử thì giống chó này rất có thể đã được đem tới vương quốc Anh thông qua cuộc xâm lược của Caesar vào những năm 54-55 TCN. Sau này thì chúng mới được du nhập tới Mỹ và được tiến hành lai tạo để phù hợp với điều kiện tại đây hơn.

2/ Đặc điểm ngoại hình của giống chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha)

Có một thực tế là trước những năm 1870 thì người ta chỉ công nhận những chú chó săn Tây Ban Nha nào có trọng lượng dưới 14kg mới được gọi là Cocker thôi. Và dĩ nhiên điều đó chỉ được quy định ở quê hương của chúng thôi, còn cho tới ngày nay, để phù hợp với mục đích sử dụng cũng như thị hiếu của các con sen thì các tiêu chuẩn phân biệt cho một chú chó Cocker Spaniel đã được đưa ra bởi 2 câu lạc bộ chính thức của chúng ở Anh và Mỹ.

See also  Chim Tu Hú ăn gì? Có độc ác không? Tiếng Tu Hú kêu báo hiệu điều gì?

2.1/ Đặc điểm về cân nặng, chiều cao của chó Cocker Anh

Theo câu lạc bộ ECS (English Cocker Spaniel) thì họ đã đưa ra tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng cho một chú chó Tây Ban Nha như sau

Con đực cao từ 38 – 43 cm & nặng từ 13–16 kg
Con cái cao từ 36 – 41 cm & nặng từ 12–15 kg

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.2/ Đặc điểm về cân nặng, chiều cao của chó Cocker Mỹ

Theo câu lạc bộ ASC (American Spaniel Cocker) thì họ đã đưa ra tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng cho một chú chó Tây Ban Nha như sau

Con đực cao từ 37 – 39 cm & nặng từ 7 – 14 kg
Con cái cao từ 34 – 37 cm & nặng từ 7–14 kg

Tới đây bạn đã có thể thấy được một chú chó Cocker Anh sẽ lớn và nặng hơn so với một chú chó cùng loại từ Mỹ. Đây là yếu tố then chốt khá rõ ràng để bạn phân biệt hai kiểu chó spaniel này nha.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 1 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.3/ Bộ lông

Các chú chó Tây Ban Nha nhìn chung sẽ sở hữu một bộ lông từ dài tới trung bình tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của chúng. Một chú chó Cocker tới từ Mỹ sẽ có bộ lông dài và bóng hơn so với những chú chó tới từ Anh.

Ngoài ra, chúng có thể có rất nhiều màu và kiểu kết hợp màu khác nhau, tuy nhiên tại mỗi câu lạc bộ ở Mỹ hoặc Anh sẽ có một vài tiêu chuẩn riêng biệt cho chú chó của mình. Ví dụ như tại ECS sẽ không chấp nhận những chú chó có màu trắng (ngoại trừ chỉ điểm một ít trên ngực thì được).

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 2 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.4/ Các đặc điểm ở phần đầu

Ngoài kích thước về ngoại hình thì những đặc điểm trên phần đầu của hai giống chó này cũng là căn cứ để người ta phân biệt chúng. Một chú chó Cocker Anh sẽ có mõm dài hơn so với các chú chó Mỹ. Ngoài ra tai của những chú chó Spaniel Anh này cũng dài hơn, có thể kéo chạm tới chóp mũi được.

Cả hai giống có một loại vị trí mắt khác nhau. Mắt của Gà trống Mỹ rộng hơn một chút và hướng về phía trước nhiều hơn so với Gà trống Anh. Gà trống Anh có mõm dài hơn, trong khi gà Mỹ ngắn hơn, miệng rủ xuống. Gà trống Anh cũng có đôi tai dài hơn chạm đến chóp mũi khi kéo về phía trước.

See also  Chó Great Pyrenees – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc

Tuy nhiên mắt của những chú chó tới từ Anh Quốc này sẽ nhỏ, không được tròn và nằm cách xa nhau hơn so với những chú chó tới từ Mỹ.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 3 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

3/ Đặc điểm tính cách của giống chó Tây Ban Nha (Cocker Spaniel)

Mặc dù cũng cùng thuộc một giống nhưng đặc điểm tính cách của những chú chó Cocker Anh sẽ có phần khác biệt đôi chút so với những chú chó tới từ Mỹ. Điều này hoàn toàn bắt nguồn từ lý do người lai tạo sử dụng chúng vào mục đích gì.

Những chú chó tới từ Anh hiện nay vẫn được chủ yếu lai tạo để đi săn đúng với bản chất nguyên thủy của chúng. Vì vậy ở những chú chó Cocker Anh sẽ có độ hiếu chiến, thông minh cũng như khó bảo cao hơn so với những chú chó Mỹ. Chúng sẽ năng động, thích hoạt động và chạy nhảy hơn rất nhiều so với các chú chó Cocker Mỹ.

Vì vậy nếu bạn mua một chú chó Tây Ban Nha tới từ Anh thì hãy đảm bảo rằng dành thời gian mỗi ngày dắt chúng đi chơi, đi dạo ngoài phố nhé, không thì banh nhà chả khác gì mấy thằng giặc Husky đâu.

Mặc dù vậy nhưng cả hai chú chó này hiện nay vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời để nuôi làm thú cưng trong nhà. Chúng rất trung thành, hiền lành, ngoan ngoãn (ngoại trừ hơi bướng ở bọn tới từ Anh) nên rất phù hợp để có thể sống trong môi trường đô thị hiện đại ngày nay.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 4 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

4/ Cách chăm sóc chó cocker tây ban nha

4.1/ Chó Cocker ăn gì?

Mặc dù đối với nhiều con sen thì việc cho chó Cocker ăn gì không phải là vấn đề cần quan tâm nhiều, họ có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì mà họ ăn hôm đó. Điều đó cũng không có vấn đề gì, bởi chúng cũng là một loài động vật thôi mà, thứ gì không độc là được chứ có sao đâu.

See also  Trứng Ruồi lính đen để làm gì?

Tuy nhiên, đối với những chú chó tây lông dài như Spaniel thì bạn vẫn cần đảm bảo một vài nguyên tắc cơ bản như lượng protein, chất béo luôn chiếm khoảng 50% tổng khối lượng khẩu phần ăn mỗi bữa của chúng. Điều này sẽ giúp bộ lông của chúng khỏe mạnh cũng như tăng cường sức khỏe cho chúng tốt hơn, tránh bị béo phì do ăn quá nhiều tinh bột.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 5 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

4.2/ Chăm sóc lông

Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam thì việc giữ bộ lông dài của chúng vào những tháng mùa hè không phải là ý hay. Bạn có thể tự mua một cây kéo hoặc mang chúng tới các tiệm petshop để tỉa lông, điều này giúp cơ thể chúng thoáng mát cũng như loại bỏ những lớp lông chết tốt hơn.

Còn những tháng lạnh thì bạn nên sắm một cây lược chải lông về và hàng ngày chải chuốt cho chúng. Việc này sẽ giúp bộ lông của chúng mượt mà và khỏe mạnh hơn. Và hơn hết hãy luôn luôn chú ý kiểm tra phần tai cho chúng định kỳ 1 tuần 1 lần để đảm bảo không bị bẩn hay viêm nhiễm ở khu vực này.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 6 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

5/ Chó Cocker giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Mặc dù chó Tây Ban Nha có một vẻ đẹp dễ thương như vậy nhưng mức giá cho một chú chó Cocker tại Việt Nam hiện nay cũng tương đối rẻ. Chỉ với khoảng từ 2 – 6 triệu là bạn có thể sở hữu một em chó Spaniel khá đẹp rồi. Còn bạn nào có nhu cầu mua về để làm giống hoặc thích những em có giấy tờ gia phả hay lấy trực tiếp từ AKC thì vẫn sẽ phải móc hầu bao tương đối nhiều đó, chừng hơn 1000$ mới có cơ hội chạm vào các em đó nha.

cho cocker spaniel cho tay ban nha gia bao nhieu mua o dau 7 - Chó Cocker Spaniel (Chó Tây Ban Nha) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Dòng chó Cocker Spaniel hiện nay đang được rất nhiều cửa hàng, trại chó rao bán nên bạn hoàn toàn có thể search trên google hoặc lên các hội nhóm trên facebook để tìm được một em ưng ý nha. Chỉ cần chú ý tới phần bảo hành cũng như chó bố, mẹ là được thôi.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply