Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Thời gian gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang khá sốt trào lưu săn tìm và nuôi chó Collie. Trong đó có dòng chó Collie biên giới (Border Collie) được giới buôn chó và các con sen săn lùng nhiều nhất. Cùng Ngân tìm hiểu về các giống chó chăn cừu Scotland này qua bài viết dưới đây nhé

1/ Nguồn gốc lịch sử và phân loại giống chó Collie

Chó Collie thực ra là một tên gọi được sử dụng chung cho tất cả những chú chó chăn cừu ở Scotland (Scotch Collie). Thật không may là lịch sử chính xác của giống chó Collie này đã không còn nguyên vẹn do người dân thời kỳ trước không mấy khi chú ý tới chúng. Những câu chuyện Ngân kể dưới đây là những gì còn sót lại và được phỏng đoán theo kinh nghiệm của các nhà khoa học và lai tạo giống.

1.1/ Giai đoạn bình yên với công việc chăn gia súc

Theo thông tin được cho là chính xác nhất thì giống chó này được các thương lái và nông dân nhập khẩu vào Mỹ sau khi biết được chúng là giống chó chăn gia súc rất tốt và phổ biến tại quê hương Scotland. Khi sang tới đất Mỹ, chúng vẫn thể hiện tốt khả năng của mình, giúp những người nông dân không ngày đêm phải lo lắng việc bảo vệ đàn gia súc khỏi lũ sói hoang.

Kinh tế Mỹ luôn được xếp hàng đầu về tốc độ tăng trưởng nên những chú chó Scotch Collie này dần dần ngày càng trở nên phổ biến và dần kiêm cả nhiệm vụ thú cưng trong gia đình Mỹ từ những năm 1830 trở đi. Thậm chí chúng trở nên phổ biến tới mức có cả các sự kiện dành riêng tại Anh (Birmingham 1860) và Mỹ (New York, khoảng năm 1878).

Và cuối cùng cho tới năm 1885, một câu lạc bộ yêu thích giống chó này được thành lập và giúp chúng ghi tên mình vào danh sách các loài chó của hiệp hội AKC.

1.2/ Giai đoạn lai tạo và phân loại giống chó Collie

Tại Anh và Mỹ thời điểm này, xu hướng quý tộc của con người nơi đây là những gì trông nó dài, và thuôn nhỏ. Vì vậy có thông tin cho rằng những chú chó Scotch Collie được một số nhà lai tạo đem đi phối với Borzoi (Chó sói Nga) hoặc Greyhound để có được cái đầu nhọn như hiện nay.

Và đây chính là chặng đầu tiên đánh dấu sự thay đổi của giống chó Scotch Collie nguyên thủy với các kiểu chó Collie như hiện nay.

Cũng vào thời gian này, các hiệp hội như AKC hay các câu lạc bộ cũng thay đổi lại cách gọi tên dòng chó Collie này. Họ phân loại chúng ra thành hai kiểu Collie có tên như sau

Rough Collie (giống lông dài)
Smooth Collie (giống lông ngắn)

Đây là 2 kiểu Collie cơ bản nhất và thường xuyên được dùng để lai tạo ra các biến thể khác như Mini Collie, Bearded hay Border Collie (Collie biên giới).

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

1.3/ Sự phát triển thịnh vượng qua bàn tay của Nữ Hoàng Victoria

Vào những năm 1900, trong một chuyến đi dạo ở Lâu đài Balmoral, Nữ Hoàng Victoria đã nhìn thấy một chú Rough Collie đang thẫn thờ trong lâu đài. Bà bị ấn tượng bởi sự sang trọng và quý phái của chúng nên đã nhanh chóng đem về cung điện nuôi.

Để đáp lại sự yêu thích của bà, những nhà lai tạo ngày đêm nghiên cứu để nâng cấp chất lượng của giống chó Collie, nhưng có vẻ họ đã làm cho những chú Collie này bị thấp hơn một chút so với chiều cao ban đầu trước đây.

Từ đó đến nay, chó Collie vẫn là giống chó được một bộ phận đông đảo các con sen trên khắp thế giới yêu thích bởi sự đặc biệt của bộ lông và cái đầu. Mời các bạn đọc tiếp ở các phần dưới nha!

1.4/ Border Collie – Giống chó thông minh nhất thế giới

Được mệnh danh và luôn dẫn đầu bảng xếp hạng những chú chó thông minh nhất thế giới, Border Collie hay còn gọi là chó Collie biên giới nhận được sự quan tâm của rất nhiều người yêu chó trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam

See also  Những kiến thức cơ bản về an toàn sinh học trong chăn nuôi

Cái tên Collie biên giới thực ra xuất phát do nguồn gốc của chúng được sinh ra tại Northumberland – một vùng đất nằm giữa biên giới Anh và Scotland. Tại vùng biên giới này, khi đó người ta chỉ quan tâm tới chú chó nào đó có thể làm việc y như một con người, vì vậy mọi tiêu chuẩn về sự quý phái, xấu đẹp đều được bỏ qua.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 1 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Các chú Border Collie ngày nay đều là con cháu của Old Hemp, một chú chó siêu thông minh của ông Adam Telfer. Có lẽ gen của Old Hemp quá mạnh nên đã di truyền tới được cực nhiều đời con cháu sau này, khiến Border Collie trở thành chú chó chăn gia súc cực giỏi.

Ngoài ra cái tên Border Collie cũng đã được Bộ trưởng hội yêu chó chăn cừu quốc tế James Reid ký văn bản chính thức xác nhận chúng là một giống riêng biệt với các người anh em Collie khác vào năm 1915.

1.5/ Phụ lục: Tranh cãi về nguồn gốc chó chăn cừu Shetland Sheepdog

Chó Shetland Sheepdog hay còn gọi là Mini Collie (Sheltie) vốn dĩ cùng một quê hương với những chú chó Collie phía trên. Cũng với ngoại hình và bộ lông dài giống với những Rough Collie kết hợp với sự trùng hợp về thời gian xuất hiện khiến nảy ra cuộc tranh cãi về nguồn gốc của chúng.

Ban đầu Sheltie thực ra là sự kết hợp giữa giống Charles Spaniel và Scotch Collie nên chúng có ngoại hình rất bé, chỉ cao khoảng 16 – 24 cm (vì vậy mới gọi chúng là Mini Collie). Sau này chúng được lai tạo chính với Rough Collie nên đã giúp cải thiện chiều cao trở thành những chú Shetland Sheepdog như ngày nay.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 2 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

2/ Đặc điểm ngoại hình các giống chó Collie

Trên thế giới có khá nhiều loại Collie nhưng Ngân sẽ giới thiệu tới bạn đọc đặc điểm của những dòng mà Ngân đã đề cập ở trên bao gồm Rough, Smooth, Mini, Bearded và Border Collie.

2.1/ Về chiều cao, cân nặng

Cả ba chú chó Collie trừ dòng Mini đều có chiều cao trung bình dao động trong khoảng 50 – 60 cm và có cân nặng dao động trong phạm vi từ 20 – 35 kg.

Riêng chú Mini Collie (Shetland Sheepdog) sẽ có thông số giống như Ngân đề cập phía trên là cao 16 – 24 cm và nặng chỉ cỡ 12 kg.

Chi tiết hơn một chút, theo Wikipedia chúng có thông số chính xác như sau

Rough: 55,8 đến 66 cm chiều cao và 25 – 35 kg cân nặng
Smooth: 56 đến 61 cm chiều cao và 18 – 30 kg cân nặng
Border: 48 đến 56 cm chiều cao và 14 – 20 kg cân nặng
Bearded (Collie râu) : 53–56 cm chiều cao và 18–27 kg cân nặng

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 3 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

2.2/ Cái đầu

Về cơ bản tất cả các chú Chó Collie đều sở hữu một cái đầu nhọn, nhỏ và thuôn về đằng trước giống như một con cáo vậy. Chúng còn sở hữu đôi tai hơi cụp gần giống với mức độ Single Fold ở những chú mèo Scottish, thậm chí nhiều người còn dùng băng keo dính lại để chúng cụp hơn nữa.

Tuy nhiên ở giống chó Collie biên giới và chó Bearded thì mõm của chúng sẽ ngắn hơn so với giống Rough và Smooth thuần chủng. Cũng dễ hiểu thôi vì hai giống này đều là sản phẩm lai tạo với giống chó khác nên sẽ có phần nào khác hơn.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 4 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

2.3/ Bộ lông

Như Ngân đã nói ở trên, chó Collie cơ bản sẽ có hai kiểu lông chính là dài và ngắn, tuy nhiên do nhu cầu lai tạo để phục vụ công việc nên có xuất hiện thêm hai kiểu lông biến thể khác là siêu dài và dài vừa phải.

Chó Border Collie: Hay còn gọi là Collie biên giới có bộ lông dày và dài vừa phải, không quá dài như Rough nhưng cũng không ngắn như Smooth
Chó Bearded Collie: Hay còn gọi là Collie râu, chúng có bộ lông siêu dài, dài tới mức che hết mắt và chỉ lộ ra mỗi cái mũi. Bạn sẽ chả nhìn thấy chân hay bụng chúng đâu, chỉ toàn là lông thôi.
Chó Rough Collie và Smooth Collie: Như trên thôi, Rough là giống lông dài còn Smooth là giống lông ngắn.

See also  Nghiên cứu chế biến và sử dụng rong mơ làm thức ăn chăn nuôi

Về cơ bản tất cả giống chó Collie và biến thể đều có khá nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất gồm một số tổ hợp màu sau:

Đen – trắng (màu rất cơ bản)
Nâu – trắng
Đen – Nâu – Trắng
Xám – trắng

Ngoài ra ở những chú Rough Collie sẽ đặc điểm khá nổi bật chính là lớp lông xù tạo thành vòm ở trước ngực, khiến chúng trông giống như một con sư tử con lai cáo vậy ^^!.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 5 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

3/ Đặc điểm tính cách của chó Collie

Vì chó Collie bao gồm rất nhiều giống chó như Ngân kể phía trên nhưng trong số này lại có một sự đối lập nhẹ ở tính cách giữa giống Border Collie với các chú chó còn lại.

3.1/ Chó Collie biên giới cực kỳ thông minh và chăm làm việc

Border Collie là giống có độ thông minh vượt trội so với các giống Collie khác và hiện đang nằm trong top những chú chó thông minh nhất thế giới. Đây là kết quả của việc nhân giống có chọn lọc của các nhà lai tạo nhằm cho ra đời một chú chó có khả năng làm việc cao, thân hình phù hợp với công việc.

Nói như vậy đủ để bạn hiểu Border Collie sẽ thành thạo và học nhanh tới mức nào khi được huấn luyện để làm một công việc gì đó như chăn gia súc hay nghe theo lệnh. Đôi khi chúng còn đoán trước được chủ nhân chúng định làm gì để có thể tạo bất ngờ cho họ. Điều này thể hiện khá rõ trên khuôn mặt, đôi mắt có phần tinh quái của chúng so với những người anh em Collie khác.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 6 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Không những vậy, chúng cũng là giống chó đòi hỏi chủ nhân luôn phải vận động với chúng bởi độ dư thừa năng lượng khi sống ở môi trường thành thị, cũng chả khác gì lũ chó husky ngáo cả. Và chúng cũng thường rất đố kỵ với những con vật khác trong nhà như mèo, chuột hay những loài chó khác.

Vì vậy trước khi rinh một em Border Collie về, sen nên tìm một em đã được huấn luyện hoặc nuôi từ khi chúng còn bé xíu là tốt nhất. Chịu khó lên mạng học hỏi cách huấn luyện chó bởi cứng đầu vốn vẫn là tính cách của những con chó thông minh mà.

3.2/ Các giống Collie khác không có gì đặc biệt

Các chú chó Collie khác như Smooth, Rough, Bearded, Shetland Sheepdog,…. hoặc thậm chí một vài chú Border khác do đã trải qua nhiều thế hệ không phải động tay chân vào các công việc như đi chăn trâu, chăn cừu nữa nên tính cách cũng có một chút thay đổi.

Chúng trở nên lành tính hơn, dễ bảo và dễ huấn luyện hơn so với những chú Collie biên giới chính gốc. Tuy đã mai một phần nào khả năng bảo vệ nhưng chúng vẫn là những giống chó mà có thể đi bên cạnh canh chừng lũ nhóc giùm bạn.

Có lẽ cũng chính vì một vài đặc điểm tính cách này và đặc điểm ngoại hình mà nhiều người Việt Nam có xu hướng ưa chuộng dòng Collie biên giới hơn.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 7 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

4/ Hướng dẫn chăm sóc chó Collie

Vốn là giống chó sinh ra để làm các nhiệm vụ chăn cừu, chăn gia súc nên về cơ bản không quá khó khăn hay cầu kỳ trong việc chăm sóc cho những chú chó Collie.

4.1/ Chế độ ăn của chó Collie

Để cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động của những chú chó Collie, bạn cần cung cấp cho chúng 3 bữa ăn một ngày hoặc có thể nhiều hơn tùy vào mức độ hoạt động của từng con. Các loại thịt giàu protein như thịt heo, bò, gà,…. sẽ cực kỳ tốt cho sự phát triển của chúng. Bạn có thể hạn chế hoặc kết hợp chút ít các thực phẩm tinh bột để giúp chúng no lâu hơn nhưng không bị béo phì.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 8 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Đặc biệt với giống chó Collie biên giới, có thể bạn sẽ cần mua một túi hạt khô dự phòng để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, bởi chúng là những con chó quậy y hệt bọn ngáo Husky. Điều này sẽ thực sự có ích khi ban đêm chúng sủa inh ỏi dựng bạn dậy để cho chúng ăn đó.

See also  Kỹ thuật nuôi ngỗng trong nông hộ

4.2/ Cách huấn luyện chó Border Collie

Để huấn luyện một chú chó Collie biên giới sẽ khó khăn và phức tạp hơn khá nhiều so với những người anh em còn lại của chúng. Điều tiên quyết bạn cần nhớ là luôn chuẩn bị một túi hạt khô hoặc thực phẩm để thưởng cho chúng mỗi khi thực hiện đúng, ngoài ra các dụng cụ huấn luyện nếu được hãy trang trí hoặc gắn thực phẩm lên trên để tạo kích thích cũng như giữ hứng thú tập luyện cho chúng.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 9 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

5/ Chó Collie giá bao nhiêu? Mua ở đâu Uy tín?

Tuy rằng chó Collie có rất nhiều loại nhưng tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới hiện chỉ chuộng dòng Border Collie. Vì vậy mà đại đa số những em chó Collie được rao bán tại nước ta đều thuộc dòng này, rất hiếm những em thuộc các dòng trên.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 10 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

5.1/ Giá chó Collie biên giới sinh sản tại Việt Nam

Những em Collie tại Việt Nam thường không được các con sen đánh giá cao bởi độ lai tạp rất nhiều, tất nhiên vẫn có những trại chó Collie có tâm lai cực chuẩn. Ngoài ra đa phần các em sinh tại Việt Nam sẽ không có giấy VKA chứng nhận và các loại giấy tờ khác nên giá chỉ dao động trong khoảng 6 – 9 triệu đồng. Một số em chất lượng cao hơn, tinh ranh hơn, có giấy tờ đầy đủ có thể lên tới 15 triệu đồng

5.2/ Giá chó Border Collie nhập từ Thái Lan

Các sen có công nhận là chính bản thân mình cũng thường chuộng đồ Thái không, giống như thích redbull thái, đồ ăn thái,…. Có lẽ bởi Thái Lan đã dựng được lòng tin về chất lượng cho người dân Việt Nam nên từ đó mà chó Collie nhập từ đây cũng có giá cao hơn hẳn.

Những em chó ngoại quốc này khi về tới Việt Nam sau khi cộng cả các chi phí khác vào thường dao động trong khoảng 15 – 20 triệu đồng. Các em càng thuần, càng đẹp, giấy tờ đủ càng có giá cao.

5.3/ Giá chó Border Collie nhập từ Châu Âu

Đại đa số các em chó Collie biên giới nhập từ Châu Âu, đặc biệt là từ Mỹ, Anh, Scotland,… thì thường có giá cực cao và chỉ thích hợp cho các con sen “buôn” và các đại gia thôi. Những em như này, lướt qua một vòng chợ Collie ở các nước đó cũng đều được rao với giá 2000 – 3000$ rồi, chưa tính phí vận chuyển nữa.

Đó mới chỉ là các em gọi là bình thường, chưa thực sự xuất sắc. Những chú Collie mà độ tinh khôn cao, ngáo ngáo giống Husky thì giá còn được đẩy lên hơn 4000$ nữa cơ.

6/ Một vài thông tin thú vị về chó Collie

Các sen có biết rằng có một chú Rough Collie đã trở thành một ngôi sao truyền hình nổi tiếng tại Mỹ vào những năm 1943 cho tới tận bây giờ chưa. Lassie – tên một con chó hư cấu trong phim do một con chó Collie ngoài đời tên Pal thủ vai đã góp phần vào sự nổi tiếng và phổ biến của giống chó này.

Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Lassie Come-Home của tác giả Eric Knight, Pal đã cùng ngôi sao nhí thời đó Elizabeth Taylor cùng nhau bước tới đỉnh vinh quang của sự nổi tiếng. Sau đó, rất nhiều serie phim về nhân vật Lassie được bấm máy quay cho tới khi Pal chia tay Trái Đất vào năm 1958, nhưng sau đó những đứa con của Pal và một vài diễn viên chó khác được đưa vào thay thế Pal.

Giờ đây, nhân vật Lassie hư cấu còn được vinh dự có tên trên một ngôi sao tại Đại Lộ Danh Vọng Hollywood nữa cơ.

cho collie co may loai gia bao nhieu cham soc nhu the nao 11 - Chó Collie có mấy loại? Giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Hi vọng bài viết giới thiệu về các giống chó Collie của Vui đã giúp các sen có được nhiều thông tin thú vị về loài chó chăn cừu này. Xem xong nhớ rate 5 sao và like fanpage giúp Ngân nha ^^!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply