Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

Nếu là một người yếu chó và có thú chơi chó thì chắc chắn bạn không thể nào không biết đến chó Dogo, có tên gọi đầy đủ là Dogo Argentino hoặc có thể gọi là chó ngao Argentina (Argentinian Mastiff). Dù có chút hung hăng nhưng giống chó này dường như luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với cộng đồng yêu chó ở Việt Nam. Vậy chúng có những nét gì hấp dẫn? Tìm mua Dogo khó không và giá trên thị trường là bao nhiêu? Hãy đi tìm hiểu qua bài viết này.

1/ Nguồn gốc lịch sử của chó Dogo

Hẳn là cái tên Dogo Argentino thôi cũng đã đủ giúp các bạn biết được giống chó này đến từ đâu. Dogo được sinh ra và phát triển ngay tại đất nước Argentina. Vì vậy đây có thể được xem là giống chó mang hơi thở và bản săc của đất nước Nam Mỹ này.

Đằng sau sự ra đời của Dogo là một câu chuyện về sự kiên trì đầy khó khăn của 2 vị bác sĩ là Antonio và Agustin ở đất nước này vào những tập kỉ đầu của thế kỷ XX. Thời ấy, cũng bởi ở Argentina có một môn tiêu khiển là đấu chó đã khiến cho rất nhiều loài chó gần như tuyệt chủng đặc biệt là giống chó săn mang tên Cordoba Fighting Dog.

Và để phục vụ cho mục đích đi săn cũng như bảo vệ chó các nông trại, 2 vị bác sĩ ấy đã nghiên cứu và lai tạo Cordoba Fighting với rất nhiều loại chó chiến đấu khác. Quá trình lai tạo và nghiên cứu kéo dài vài chục năm của 2 người diến ra trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn về vật chất và kinh tế. Nhưng cuối cùng như chúng ta đã biết, kết quả của sự kiên trì đó chính là những con Dogo như bây giờ. Họ đã để lại một thành tựu lớn cho y học và sinh học nước nhà.

2/ Đặc điểm ngoại hình của Dogo Argentino

Xét về hình dáng kích thước, Dogo là một loài chó có thể nói là tương đối to lớn. Chiều cao trung bình của giống chó này là 62 – 69 cm ở con đực và 60 – 65 cm ở con cái.

Không biết mọi người có cảm nhận như vậy không nhưng lần đầu gặp Dogo, Ngân đã bị ấn tượng vì dáng vẻ khỏe khoắn với những cơ bắp cuồn cuộn chắc chắn của nó. Và có lẽ Dogo được thừa hưởng những cấu trúc gen tốt từ tổ tiên nên phần bắp chân săn chắc cùng lồng ngực nở rộng và sâu của chúng cũng toát lên vẻ mạnh mẽ, hiên ngang của một kẻ đi săn. Những phần cơ bắp ấy chính là lí do tại sao mặc dù chúng khá nặng như vậy nhưng nhìn lại không cảm thấy thừa cân.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

Quan sát kĩ hơn một chút, dường như phần đầu của những con Dogo khá nhỏ so với thân hình đầy đặn của chúng. Những chi tiết trên khuôn mặt nó đều rất đặc trưng với chiếc mũi đen và đôi mắt hẹp và nhỏ cùng cái mõm rộng không lẫn đi đâu được.

Cũng tương tự như giống Chó Doberman Pinscher, người nuôi chó Dogo thường sẽ có xu hướng cắt tai cho chúng để hỗ trợ cho việc đi săn hoặc tham gia các cuộc chọi chó (cái này không nên nha). Có 3 kiểu tai thường được cắt là

Battle Crop: Kiểu tai được cắt ngắn tới mức tối đa, mục đích của kiểu cắt này là hạn chế tối đa khả năng bị tấn công vào tai và thường những người thích chọi chó thực hiện. (Khuyến cáo không nên cắt nhé)
Short Crop: Kiểu tai này cắt ngắn nhưng không đến nỗi cụt hẳn như Battle Crop và mục đích thường dùng để phục vụ cho các cuộc đi săn.
Show Crop: Kiểu cắt ngắn vừa phải và vẫn giữ được gần nguyên bản dáng tai của chó Dogo. Đây là kiểu cắt tiêu chuẩn để trông chúng vừa ngầu vừa nguyên thủy khi dựng tai

See also  6 Dấu Hiệu Bệnh Tim Ở Chó Cách Điều Trị Phòng Ngừa

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 1 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

Cuối cùng, màu lông luôn là một trong những đặc điểm nhận dạng rõ rệt nhất. Một giống chó thường có vài màu lông khác nhau, một số ít khác lại có màu lông rất đa dạng. Tuy nhiên lông của Dogo có màu trắng và chỉ có màu trắng mà thôi. Các màu khác như đen, vàng, xám,… đều không được công nhận trong tiêu chuẩn giống.

3/ Đặc điểm tính cách của chó Dogo Argentino

Có lẽ tìm hiểu xong ngoại hình thì phần nào bạn đã đoán ra được tính cách của một chú chó Dogo rồi phải không. Ngân đã tổng hợp đầy đủ cho bạn về tính cách của chúng dưới đây rồi

3.1/ Chó Dogo mạnh mẽ và khá hung dữ

Bạn tuyệt đối đừng chỉ nhìn vào sự lạnh lùng chững chạc của Dogo mà vội đánh giá. Đừng quên Dogo là loài đi săn, tính cách và bản năng đi săn của chúng đã có sẵn trong tiềm thức nên trong những cuộc đi săn hoặc đứng trước kẻ thù, Dogo sẽ bộc lộ cho bạn thấy sự mạnh mẽ, đầy quyết liệt của chúng.

Kể cả khi Dogo không may thất thế trước đối thủ lớn xác hơn hay khỏe hơn, chúng cũng sẽ vùng vẫy đến cùng chứ không bao giờ đầu hàng, giống hệt tính cách của những chú chó Pitbull

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 2 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

Chính vì lý do đó mà Dogo là một trong những những loài chó bị cấm nuôi ở Anh. Nếu bạn có ý định nuôi Dogo với một số chú chó cảnh khác như Alaska (kể cả chó Alaska Giant), Husky hoặc Pug thì thực sự Ngân khuyên tốt nhất là không nên. Thực tế từ nhiều gia đình đi trước cho hay, Dogo gần như chẳng bao giờ để cho những con vật nhỏ bé hơn được yên ổn và đương nhiên mèo thường là con vật hay bị chó Dogo tấn công nhất.

Không chỉ “bắt nạt” những động vật xung quanh, những con Dogo còn đặc biệt dữ dằn với những người lạ. Thêm vào đó, Dogo trời sinh đã cứng đầu cứng cổ, ít khi nghe lời nên những người tiếp xúc với loài chó này lần đầu rất dễ bị nó hù cho chạy tóe khói.

3.2/ Tuy dữ nhưng lại tuyệt đối trung thành

Đây là một đức tính tuyệt vời của loài chó nói chung và Dogo nói riêng. Nguồn gốc là một loài chó săn, khó “thuần” nhưng một khi đã “thuần” được, nó sẽ làm bạn phải ngạc nhiên. Đối với chủ nhân, chúng hết mực trung thành và gắn bó.

Tuy nhiên, không phải cứ trở thành chủ nhân là được Dogo gần gũi đâu nhé. Tình cảm và sự trung thành của nó đến từ cách bạn đối xử và quan tâm nó ra sao, vì vậy trong mối quan hệ giữa bạn và Dogo, bạn phải là người chủ động, chủ động chơi đùa, chủ động chăm sóc, chủ động trao tình cảm cho nó và làm bất cứ điều gì để nó mở lòng với bạn. Đến lúc ấy, Dogo sẽ trở nên vô cùng ngoan ngoãn và thân thiện.

Cũng chính vì đức tính này nên chó Dogo thường được nhiều binh chủng quân đội, cảnh sát ở một vài quốc gia chọn làm giống chó hỗ trợ nghiệp vụ giống như Bergie vậy đó.

See also  Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, màu đẹp, sống lâu

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 3 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

3.3/ Yêu quý trẻ nhỏ nếu được huấn luyện

Tuy rất hung dữ nhưng cũng không nằm ngoài quy luật tình cảm, chó Dogo khi được nuôi và dạy bảo từ bé, tiếp xúc với trẻ con trong nhà nhiều thì tự dưng chúng sẽ hình thành suy nghĩ đây là nhân vật cần được mình bảo vê. Do đó chúng cũng có thể phụ giúp bạn trong việc chơi đùa với bé hoặc nằm canh bé ngủ để mẹ nấu cơm. Đặc biệt là những con Dogo cái, bản năng làm mẹ đã có sẵn trong người nên việc chúng yêu thương trẻ con cũng là điều dễ hiểu.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 4 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

4/ Một vài kinh nghiệm nuôi chó Dogo

Nếu bạn đã thực sự quyết tâm nuôi một chú chó Dogo thì Ngân sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi chó Dogo được tổng hợp từ rất nhiều người nuôi có kinh nghiệm trên thế giới.

4.1/ Cách chọn chó Dogo con

Theo một số người có kinh nghiệm chia sẻ rằng, để chọn được một chú chó Dogo con chất lượng cao, bạn nên thực hiện theo quy trình sau

Nếu có thể hãy yêu cầu xem giấy tờ gia phả, hình ảnh của chó bố và mẹ trước khi chọn mua
Bằng cảm giác hãy nhắm tới vài chú chó Dogo con mà bạn cảm thấy chúng là tốt nhất và có duyên với bạn nhất, quan sát xem chúng có rụt rè khi gặp người lạ không, xem mắt của chúng có bị sụp quá không (không được sụp kiểu buồn ngủ như chó Bassett Hound hay Shar Pei nhé), đặt 2 chú chó con cạnh nhau xem chúng có vui vẻ nô đùa với nhau hay không.
Chưa quyết định mua vội, hãy nhờ đánh dấu hoặc nhớ tên chúng. Quay trở lại sau khoảng vài ngày và lặp lại khoảng 2 lần, quan sát xem chúng có còn tính cách như vậy hay không.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 5 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

Bởi tính cách đặc trưng của Dogo là hướng ngoại, thông minh nhưng rất cứng đầu nên bạn hãy dựa vào đặc điểm này mà lựa chọn. Một chú chó Dogo con chất lượng phải là một đứa rất thích nô đùa, không sợ người hay bất kỳ loài nào khác. Sẽ khó khăn cho bạn trong việc huấn luyện nhưng đó mới thực sự là tiêu chuẩn của Dogo Argentino

4.2/ Huấn luyện nghiêm khắc chúng ngay từ khi còn bé

Là giống chó rất cứng đầu và ương ngạnh nên việc bạn thiết lập những quy tắc, hình phạt khi chúng làm sai, không nghe lời từ khi còn bé sẽ rất tốt cho việc thuần hóa tính nết khi lớn lên. Hãy tham khảo những bài hướng dẫn huấn luyện chó để áp dụng cho chú Dogo của bạn nhé.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 6 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

4.3/ Cho chúng tiếp xúc với thế giới

Việc dành ra 20 – 30 phút dắt chúng đi quanh khu phố nhà bạn, dạo vài vòng công viên hay đưa lên phố đi bộ (nhớ phải rọ mõm) là điều hết sức cần thiết. Với bản năng của chó săn, nếu không được làm quen với thế giới bên ngoài, khi lớn lên chúng sẽ rất dễ kích động và mất kiểm soát khi gặp các loài khác.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 7 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

4.4/ Chế độ ăn của chó Dogo

Dogo khá dễ ăn nên việc này không phải vấn đề gì lớn. Con người ăn thế nào thì chó Dogo cũng ăn được như vậy nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho chúng như: thịt lợn, thịt gà, trứng, các loại rau, … nói chung là các thức ăn có hương vị thanh đạm, giàu protein và chất xơ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế cho chúng ăn tinh bột, đồ cay, dầu mỡ và đồ có hàm lượng đường cao để đảm bảo vóc dáng khỏe khoắn của chúng cũng như tránh được các vấn đề tiêu hóa.

See also  Mèo Ăn Chuối Được Không?

Việc phân bố bữa các bữa ăn cũng nên được để ý kĩ. Nếu con Dogo của bạn vẫn còn nhỏ (dưới 6 tháng tuổi), bạn nên cho nó ăn đủ 3 bữa/ngày và thời gian giữa các bữa cách đều nhau. Và giảm xuống 2 bữa/ngày khi Dogo đã trưởng thành (trên 6 tháng tuổi).

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 8 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

4.5/ Chăm sóc sức khỏe cho chó Dogo

Dogo là loài chó rất hay “tập thể dục” nên người thường dễ bị bẩn và đôi khi sẽ không tránh khỏi những vết xước. Vì vậy hãy thường xuyên tắm cho con Dogo của bạn và nên có 1 loại sữa tắm riêng nó nhé. Bên cạnh đó, việc vệ sinh những chỗ dễ bị vi khuẩn xâm nhập như: chân, tai, mắt và mũi cũng rất quan trọng. Giữ sạch sẽ là một cách hiệu quả để phòng tránh bệnh tật.

Lưu ý là một khi phát hiện ra những triệu chứng lạ, bạn tuyệt đối đừng tự ý cho chó uống thuốc, mà phải đưa đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu không muốn xẩy ra trường hợp xấu hơn.

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 9 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

5/ Chó Dogo giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại TP.HCM & Hà Nội

Ai chơi chó có lẽ cũng biết giống chó Dogo chỉ mới được du nhập vào Việt Nam từ 5 năm trước. Chúng chưa thực sự trở nên phổ biến nên mức giá trung bình khoảng 25 triệu/con có lẽ là khá cao với nhiều người.

Gần như chỉ có những trại chó dogo argentino lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn mới có thể tìm thấy những chú chó nhập khẩu tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể lên một số fanpage về giống chó này để đăng tin tìm mua. Giá của chúng sẽ có sự phân hóa như sau

cho dogo argentino gia bao nhieu mua ban o dau tai tp hcm hn 10 - Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu? Mua, bán ở đâu tại Tp.HCM & HN

5.1/ Chó Dogo lai tại Việt Nam

Đối với những chú Dogo lai tại Việt Nam, do không có giấy tờ nguồn gốc và không đảm bảo về yếu tố di truyền nên giá dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/ bé. Mức giá này tuy là thấp nhất nhưng cũng khá cao so với thu nhập của người Việt Nam.

5.2/ Chó Dogo nhập tại Thái Lan

Do Thái Lan là nước có tiêu chuẩn về giống vật nuôi cao hơn Việt Nam và cộng thêm các chi phí vận chuyển, chăm sóc nên giá trung bình sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng một bé.

5.3/ Chó Dogo nhập tại Châu Âu

Là những nơi sản sinh và có quy định rất khắt khe về việc lai tạo giống chó nên các em nhập từ Châu Âu hầu hết đều thuần chủng và đủ giấy tờ. Tất nhiên giá của chúng cũng rất bất ngờ luôn, tận hơn 50 triệu 1 bé lận. Chắc các bé này chỉ có đại gia mới rinh được thôi ^^!

Tìm hiểu thêm: Giá chó Ngao Tây Tạng bao nhiêu tiền ở Việt Nam?

Qua bài viết chia sẻ về chó Dogo của Khuyến nông Việt Nam, hi vọng mọi người sẽ biết tới, hiểu và yêu quý những chú chó này hơn. Và nếu bạn có ý định nuôi một con Dogo trong trong nhà, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đem chúng về nhà nhé!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply