Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Chó Husky là giống chó được sự hâm mộ và quan tâm cũng như nhu cầu cực lớn từ các con sen tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Hiện tượng cờ hó này không phải đến từ sự ngoan hiền hay dễ thương gì cả mà tới từ cái độ ngáo ngơ của lũ lắm lông, lắm mồm này. Hãy cùng Ngân tìm hiểu về loài chó đặc biệt này nhé.

1/ Lịch sử nguồn gốc và xuất xứ của chó Husky Sibir

Lịch sử về Thánh Ngáo Husky dường như rất dài và có phần hùng tráng hơn những gì chúng ta đang thấy ở một con chó Husky Sibir đang nằm ườn ở nhà hiện tại. Ngân đã tìm và tổng hợp cho bạn đọc thành vài mẩu chuyện dưới đây, đọc chậm chậm nha.

1.1/ Chukchi là bộ tộc đầu tiên nuôi dưỡng chó Husky

Nhiều người đều biết rằng chó Husky là giống chó xuất xứ từ Siberia nhưng có thể họ chưa biết rằng bộ tộc du mục Chukchi là những người đầu tiên phát hiện và chăm sóc giống chó này. Chukchi là một bộ tộc cổ xưa sống trên bán đảo Chukchi nằm ở phía Đông Siberia khắc nghiệt và lạnh lẽo.

Là một bộ tộc sinh sống chủ yếu nhờ việc săn bắn nên những “cỗ xe” của họ tại thời điểm bấy giờ chủ yếu là tuần lộc. Tuy nhiên môi trường sống tại nơi cực Bắc Trái Đất này ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, buộc người Chukchi phải đi xa hơn để kiếm sống. Lúc này những chú tuần lộc không đáp ứng được yêu cầu về sức bền của họ nên một giải pháp mới cần phải được tìm ra.

Cũng chính lúc này, chú chó Husky Sibir xuất hiện và chứng minh được cho họ thấy sự mạnh mẽ, sức bền bỉ của hậu duệ loài sói cổ đại là như thế nào. Kể từ đó, chó Husky được sử dụng làm chó kéo xe cho người Chukchi và những chú tuần lộc sẽ hỗ trợ ở phía sau những anh chàng ngáo này.

Khi nhìn thấy ánh sáng chân lý trời ban, người Chukchi đã liên tục nhân giống chó Husky để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (tất nhiên không thịt đâu). Ngoài làm anh phu kéo xe đi săn, Husky thường phải gánh vác kéo những vật nặng nhất, tham gia săn mồi và bảo vệ gia súc.

Nhận thấy Husky là chú chó trung thành và khỏe mạnh nên người Chukchi cũng rất tôn trọng chúng. Chỉ có những người già, trẻ em hoặc người bị bệnh mới được phép ngồi lên xe để chúng kéo đi trong bản làng. Và họ tin rằng, bất kỳ ai hành hạ chó Husky sẽ không được gặp kết quả tốt, không được về với chúa trên cao.

1.2/ Cuộc thanh trừng bộ tộc Chukchi của người Nga

Vào những năm 1742, quân đội Nga tuyên bố mở ra một cuộc chiến tranh nhằm thâu tóm vùng đất và biến người Chukchi thành nô lệ. Sau nhiều năm chiến tranh diễn ra liên miên, người Chukchi cuối cùng bị thất bại và họ buộc phải di tản sang các vùng đất khác.

Tuy nhiên, năm 1764 người Nga ra sắc lệnh ngừng chiến và bình thường hóa quan hệ với người Chukchi. Cho tới năm 1788 đã có những cuộc giao thương đầu tiên ở Kolyma. Và hiện tại đang có hai giả thuyết trái chiều là chó Husky lai tạo bởi người Chukchi đã biến mất hoàn toàn sau cuộc thanh trừng và giả thuyết chúng vẫn còn tồn tại đâu đó trong số những ông ngáo hiện nay.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

1.3/ Cuộc du ngoạn tới Alaska và trở nên nổi tiếng

William Goosak – một lái buôn người Nga được cho là đã mang Husky tới với Châu Mỹ, cụ thể là Alaska. Vào thời điểm đó, những chú Husky của Goosak tại Alaska với thân hình nhỏ con, mảnh khảnh đã bị người dân và lái buôn nơi đây chế giễu và cho rằng chúng làm sao bì được với những giống chó “đỉnh cao” thời điểm đó như Alaska Malamute (bạn thân của Husky đó).

Năm 1908, cơn sốt vàng ở khu vực Sitka, Nome, sông Klondike, Fairbanks và Iditarod đã thu hút rất nhiều người tới và phát sinh ra một lượng lớn nhu cầu vận chuyển hàng hóa với khoảng cách rất xa. Lúc này những chú chó kéo xe hiện tại đã gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng lại yêu cầu và Goosak biết rằng thời điểm của mình đã tới.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 1 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Những người thuê vận chuyển ở đây sẽ lựa ra một chú chó tốt nhất để đảm nhiệm việc vận chuyển hàng hóa nên một cuộc đua được diễn ra. GooSak đã thuyết phục Louis Thurstrop (thủy thủ người Đan Mạch) tham gia vào đội của mình. Và lẽ dĩ nhiên, với sức bền bỉ được tôi luyện kèm thân hình nhỏ nhắn, chó Husky đã giành được vị trí thứ ba.

Tuy không giành được giải nhất nhưng đã có nhiều người bắt đầu để ý tới chú chó Husky bé nhỏ này. Những năm sau đó chó Husky bắt đầu xuất hiện và thống trị các cuộc đua trong khu vực với sự điều khiển của các tay đua nổi tiếng như Fox Maule Ramsay, John “Iron Man” Johnson,… và bắt đầu thời điểm trở thành giống chó phổ biến ở Alaska.

1.4/ Từ chó đua xe trở thành chú chó cứu tinh

Mùa đông năm 1924 ở thị trấn Nome phía bắc Alaska xuất hiện dịch bệnh bạch hầu diễn biến với tốc độ cao và đã có nhiều người không được ở lại. Không may thay, toàn bộ số vắc xin kháng loại bệnh này tại Bệnh viện Maynard Columbus đều đã quá hạn sử dụng.

Mặc dù trước đó, một lô hàng đã được đặt trước nhưng do sự cố thời tiết nên các loại tàu thủy không thể di chuyển trong điều kiện băng tuyết. Ngay cả các máy bay lúc đó cũng không thể cất cánh do lo ngại vấn đề an toàn khi bay dưới thời tiết giá lạnh.

Lúc này một cuộc chạy đua cấp tốc bằng chó Husky để vận chuyển vắc xin được diễn ra từ Nenana tới Nome với quãng đường gần 1085km. Vào lúc 9 giờ tối ngày 27/1/1925, Wild Bill” Shannon nhận lô vắc xin từ nhà ga và thực hiện cuộc vận chuyển tới Minto bằng 11 chú chó dẫn đoàn bởi Blackie với tiết trời âm 52 độ C. (Sau chuyến đi đã có một vài chú Huski không còn).

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 2 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Các cuộc vận chuyển tiếp theo được thực hiện bởi Half-Athabaskan Edgar Kalland, George Nollner, Charlie Evans, Leonhard Seppala và cuối cùng tới Gunnar Kaasen. Vào lúc 5:30 sáng ngày 2 tháng 2 năm 1925, lô hàng đã được vận chuyển thành công tới Nome, kịp thời giải cứu cho người dân nơi đây.

Sau cuộc giải cứu này, dù có nhiều tổn thất về những chú Husky và sức khỏe người vận chuyển nhưng kể từ đó cái tên Husky không còn là chú chó chuột nhắt ở Alaska nữa mà chúng đã trở thành “Người anh hùng Alaska”. Tổng thống Calvin Coolidge và Thượng viện đã dừng toàn bộ công việc để gửi thư chúc mừng những vị anh hùng này. Và một bức tượng chó Husky Balto đượng dựng tại Công viên trung tâm NewYork để tưởng niệm và vinh danh toàn bộ thành viên cuộc chạy đua này.

See also  Giống Mèo Munchkin tai cụp GIÁ bao nhiêu? Chăm sóc thế nào?

Và sự kiện này đã được đặt tên là cuộc chạy đua huyết thanh 1925 (1925 serum run to Nome) và cũng chính là nguồn gốc của cuộc đua chó kéo xe Iditarod hiện đại ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Chó đốm dalmatian giá bao nhiêu tiền?

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 3 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

2/ Đặc điểm ngoại hình và nhận diện chó Husky

Sẽ có rất nhiều điều để nói về chú chó đang rất được yêu thích này đây, bắt đầu là vài thông tin nhanh về số đo 3 vòng của chú chó này nhé.

Chiều cao: Cái: 50–56 cm, Đực: 54–60 cm
Cân nặng: Cái: 16–23 kg, Đực: 20–27 kg
Tuổi thọ: 12 – 15 năm

Bạn có thể kiểm chứng tiêu chuẩn của chúng qua bản mô tả chính thức của AKC tại đây

http://images.akc.org/pdf/breeds/standards/SiberianHusky.pdf

2.1/ Nhìn tổng quan trông chúng ra sao?

Siberian Husky vốn là một giống chó kéo xe sống trong điều kiện khắc nghiệt nên thân hình thuộc dạng trung bình, không quá mảnh khảnh cũng không quá to. Xét về mặt tổng quan, nếu nhìn lướt qua thì trông chúng rất giống một con sói cả mặc dù lịch sử của chúng chả có tí gì liên quan.

Những chú Husky có khung xương rất chắc chắn và những khối cơ ẩn giấu sau lớp lông dày nên khiến cho một chú đực rất chuẩn men nhưng không hề bị thô như những chú chó Pitbull cơ bắp, và một cô chó nữ tính hơn nhưng lại không hề yếu đuối như một em Bichon.

Như ở phần thông tin nhanh Ngân đã đưa tới cho các bạn, một chú Husky tiêu chuẩn chất lượng cao thường sẽ không vượt qua phạm vi về chiều cao và cân nặng như trên. Một nhà lai tạo có tâm sẽ không bao giờ mang chó Husky của anh ta đi lai tạp với các giống chó khổng lồ khác, bởi nó sẽ mất đi cái chất của 1 em Siberian Husky.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 4 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

2.2/ Cái đầu và khuôn mặt đặc biệt

Chúng được mệnh danh là Thánh Ngáo cũng bởi biểu cảm trên cái đầu đặc biệt này (Ngân sẽ đề cập ở phần tính cách nha). Mà để biểu cảm được như vậy cần sự hỗ trợ từ các bộ phận rất nhiều.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 5 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Một cái đầu có kích thước trung bình, không quá to, không quá nhỏ, cân xứng với toàn bộ cơ thể và có xu hướng bo tròn ở đỉnh đầu.
Một đôi tai hình tam giác cỡ trung bình, dày, và luôn luôn dựng đứng
Đôi mắt có dạng quả hạnh nhân, có xu hướng xếch lên một chút nhưng không được vượt quá góc 30 độ. Chính vì vậy, với nhiều con sen thì cái nhìn của chúng hơi hơi đáng sợ và dữ dằn.
Mõm cũng dài ở mức trung bình, đầu mõm không nhọn mà cũng không vuông
Mũi thì bình thường như các giống chó khác, màu mũi sẽ phụ thuộc vào màu lông. Lông màu nào thì mũi màu đó (Em màu trắng thì có mũi hồng nhạt). Ngoài ra còn có tình trạng giảm sắc tố ở mũi do thời tiết nhưng chỉ thường xảy ra ở những em sống ở vùng băng giá như Alaska thôi. (giảm sắc tố mũi là xuất hiện một màu hồng nhạt dọc sống mũi)

2.3/ Mắt màu xanh là điểm nhấn của chó Husky

Điểm đặc trưng và ấn tượng nhất đối với một chú chó Husky ngoài vẻ ngoại hình giống chó sói nữa là đôi mắt màu xanh. Tuy rằng, chúng vẫn có nhiều cá thể có mắt màu đồng, nâu lục nhạt và hổ phách nhưng mắt xanh thường được gắn liền với tên tuổi của chúng. Không những vậy có một vài chú chó Husky còn có mắt 2 màu nữa cơ.

Lý do chúng có đôi mắt xanh là bởi sự đột biến của nhiễm sắc thể thứ 18, gần gen ALX4. Kết quả này được đưa ra sau khi các nhà khoa học đã tiến hành phân tích trên mẫu của 6070 chú chó Husky. Sự đột biến này tạo ra tình trạng giảm sắc tố trong mắt ở những chú chó Husky, khiến sự ra vào của ánh sáng khác đi so với thông thường và để lại một màu xanh tuyệt đẹp.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 6 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

2.4/ Bộ lông sắc màu tuyệt vời

Do phải làm việc nặng nhọc, kéo xe trong thời tiết băng giá luôn ở mức âm 50 độ tại Siberian hoặc Alaska nên bộ lông của chó Husky rất dày và có tới 2 lớp cùng chức năng riêng biệt.

Một lớp lông ôm sát cơ thể gọi là lớp lông lót có nhiệm vụ giữ ấm và ổn định thân nhiệt cho chúng. Và một lớp lông bên ngoài gọi là lớp bảo vệ có nhiệm vụ ngăn giá rét ảnh hưởng tới lớp lót, tránh tia UV và bụi bẩn. Lớp lông bảo vệ thường dài và dày nhất.

Tiêu chuẩn lông của Husky là dài vừa phải, tuy nhiên trên thế giới có một loại lông dài khác gọi là Wooly Husky. Đây thường là giống đã lai tạo với nhiều giống chó lông dài khác, trông thì khá đẹp nhưng điều này sẽ rất có hại cho chúng.

Lớp lông dài sẽ khiến chúng bị tồn động băng tuyết, lâu khô hơn khi gặp nước nên khiến chúng có thể gặp nguy hiểm trong tiết trời giá lạnh. Tất nhiên Ngân đang nói tới tiêu chuẩn ở vùng Đông Bắc Á, còn ở Việt Nam thì lấy đâu ra tuyết.

Bên cạnh đó chó husky sibir có nhiều màu lông khác nhau nữa cơ. Ngân biết một số bạn mới chỉ nghĩ và thấy chúng có màu đen trắng thôi đúng không? Sự thật màu lông đó khá đẹp nên mới phổ biến ở Việt Nam nên dưới đây là những màu lông khác của chúng nha.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 7 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Màu Đen – Trắng: Không xa lạ gì nữa rồi, một lớp lông có sự kết hợp hai màu đen trắng đặc trưng của chú chó này. Thông thường màu mắt xanh sẽ gắn liền với bộ lông đen trắng.
Màu Trắng: là kiểu lông đang được nhiều con sen săn tìm thời gian gần đây, lớp lông toàn thân của chúng có màu trắng tinh khiết nên nhìn rất lạ và bắt mắt.
Màu Xám – Trắng: Cũng gần tương tự với màu đen trắng nhưng các điểm đen sẽ thưa và nhạt hơn. Màu này ở mèo người ta gọi là màu Chinchilla đấy.
Màu Đỏ – Trắng (màu đồng) : Xu hướng chọn màu chó Husky tại Việt Nam gần đây cũng đang khá ưa chuộng loại màu này. Màu này gọi là đỏ hay đồng cũng được. Viền môi, mắt, mũi, tai của chúng cũng sẽ đều là màu đồng nhé.
Màu cát (Sable) : Chả biết diễn tả thế nào nữa, nó gần chuyển thành màu trắng và màu như cát sa mạc vậy đó
Màu Agouti: Màu này mới gọi là chất của Husky nhé, một bộ lông nhìn không khác gì một con sói hoang dã. Bạn sở hữu màu này thì cực kỳ ngầu khi ra đường luôn.

2.5/ Cái đuôi xù đáng yêu

Đuôi của chó Husky Siberian xù như đuôi của một con cáo và cụp xuống bình thường như những con chó khác. Nhưng khi chơi đùa hay được khen ngợi chiếc đuôi này sẽ cong tớn lên hình lưỡi liềm (nếu đuôi cong nhiều quá thì sẽ không đúng tiêu chuẩn giống nha)

See also  Top 10 cây thuỷ sinh trồng trong hồ cá cảnh đẹp được ưa chuộng nhất

Lớp lông trên chiếc đuôi khá dài và dày nên chúng thường sử dụng để làm ấm mũi khi nằm nghỉ ngơi trong thời tiết giá lạnh.

3/ Đặc điểm tính cách của chó Husky

Do có ngoại hình giống với một con sói và ánh mắt khá “bặm trợn” nên rất nhiều người lần đầu tiếp xúc với chúng thường đặt câu hỏi “Liệu chó Husky có dữ không”. Bạn yên tâm đi, trông mặt chúng khó ở thế thôi còn tính tình hiền khô ấy mà, đọc chậm lại để tìm hiểu nha.

3.1/ Chó Husky hiền lành tới mức hơi khờ

Vẻ mặt bặm trợn của chúng sẽ trái ngược hẳn với tính cách của chúng đối với con người. Husky Siberian luôn có xu hướng thân thiện với tất cả mọi người, đặc biệt là chủ của chúng. Nếu bạn là một người lạ, chỉ cần không có ý làm nguy hiểm tới chúng thì bạn sẽ như người trong nhà vậy.

Thế nhưng điều này lại không thực sự tốt lắm bởi chúng sẽ không phải là giống chó có thể giúp bạn trông nhà, canh chừng kẻ trộm và cũng khó có thể tin tưởng khi gặp tình huống xấu.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 8 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

3.2/ Chó Husky cực kỳ tăng động

Ưu điểm tuyệt vời của giống chó Siberian Husky chính là khả năng làm việc dai dẳng, không ngại thời tiết khắc nghiệt và có thể nhịn ăn được nhiều ngày. Kết hợp với từ xa xưa chúng cũng luôn phải làm việc nhóm nên cái gen hướng ngoại, năng lượng tràn đầy luôn thường trực trong cơ thể của những chú chó này.

Nếu để ý bạn sẽ thấy đặc điểm chung ở chúng chính là CỰC KỲ NGHỊCH NGỢM. Chúng sẽ không chịu cả ngày nằm yên một chỗ hay chịu ở nhà một mình quá 6 tiếng đồng hồ đâu. Chúng sẽ tìm cách thoát ra ngoài hoặc phá tung căn hộ của bạn lên nếu bị nhốt ở nhà.

Hoặc nếu thoát ra ngoài rồi nếu không được trông chừng cẩn thận chúng cũng sẽ quá khích mà chạy loạn xới xung quanh phố xóm, bới tung thùng rác, đuổi đánh những con mèo, chuột hoặc động vật nhỏ hơn khác (bản năng săn mồi).

Chúng cũng sẽ là người bạn tuyệt vời giúp bạn trông chừng và chơi đùa cùng lũ nhỏ nhưng cần có sự kiểm soát bởi với năng lượng dồi dào kèm cái tính tang động của chúng sẽ dễ làm tổn thương lũ nhóc.

Xem Video về sự tăng động của chúng TẠI ĐÂY

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 9 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

3.3/ Chúng rất lắm mồm

Cũng xuất phát từ tính cách hướng ngoại mà chúng sẽ luôn cố gắng giao tiếp với bạn bằng ngôn ngữ của chúng. Nhưng Husky thay vì sủa sẽ thường xuyên hú như chó sói vậy đó, vì vậy hãy cẩn thận kẻo một ngày hang xóm sẽ gõ cửa phàn nàn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Chó corgi pembroke wales giá bao nhiêu tiền?

3.4/ Không hề dễ huấn luyện

Rất nhiều nhà huấn luyện chó đã kết luận rằng: “Chó Husky không hề dễ dàng để huấn luyện”. Không phải bởi chúng ngốc nghếch hơn các giống chó khác mà trái lại dường như chúng rất thông minh. Chúng sẽ không mù quáng mà làm theo mệnh lệnh của con người mà sẽ suy nghĩ xem có nhất thiết phải thực hiện hành động đó hay không

Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người bị tuột dây khi dắt bộ chúng ngoài công viên nhưng không tài nào gọi chúng quay lại được nhé. Chúng sẽ nhìn chủ 2 giây rồi lại chạy đi tiếp ngay. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi bạn dụ chúng bằng thức ăn nhưng chúng sẽ không tiến tới.

3.5/ Là Thánh Ngáo của loài chó

Tuy chưa có nghiên cứu khoa học tại sao lũ Husky có vẻ ngáo ngơ hơn những loài chó khác, nhưng theo Ngân một phần có thể vì chúng quá hướng ngoại, mắt luôn dõi theo những gì đang chuyển động, thay đổi và cơ thể luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động nên đôi khi tay nhanh hơn não gây ra những pha không biết nên cười hay khóc.

Chính vì đặc điểm này mà Husky ở Việt Nam được mệnh danh là Thánh Ngáo, Đại Ngáo,… Bạn có thể tìm được rất nhiều hình ảnh, clip về độ ngáo của chúng trên mạng xã hội. Không những vậy, chúng còn có khả năng biểu cảm tới hàng trăm trạng thái cảm xúc khác nhau nên ngày càng có hàng trăm con sen mong muốn được sở hữu chúng.

Xem video về độ NGÁO của Husky tại đây

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 10 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

4/ Hướng dẫn phân biệt chó Siberian Husky với chó Alaskan Malamute và Alaska Husky.

Ngân thấy có nhiều bạn mới chỉ quan tâm tới cách phân biệt giữa chó Husky chung chung với chó Alaska Malamute mà cũng chưa biết rằng riêng bản thân Husky lại có 2 giống Siberian và Alaska.

4.1/ Phân biệt chó Siberian Husky và Alaskan Malamute

Đầu của Malamute sẽ có xu hướng to và bành hơn so với Husky
Mắt của Malamute chỉ có màu nâu hoặc đen chứ không có màu xanh
Thân hình và cân nặng của Malamute nặng hơn khá nhiều so với Husky, đặc biệt là giống Giant
Đuôi của Malamute luôn trong trạng thái cong vểnh, còn Husky thì lúc nào hắn vui mới cong thôi.
Mặt của Malamute thường hớn hở hơn so với bộ mặt khó chịu của Husky
Mala dễ huấn luyện và đỡ ngáo hơn so với Husky

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 11 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

4.2/ Phân biệt chó Siberian Husky và Alaska Husky

Đầu tiên các bạn cần nhớ rằng Alaska Husky không phải là một giống chó chính thức được các hiệp hội chó quốc tế công nhận giống như Siberian hay Malamute. Chúng thường được người dân Alaska nhân giống với nhiều loại chó khác nhau để phục vụ cho mục đích công việc chứ không hề quan tâm tới ngoại hình của chúng ra sao.

Thuật ngữ Alaska gắn liền với chúng cũng mang ý nghĩa chỉ chung chung những giống chó kéo xe tại vùng đất này như Malamute thôi. Một vài điểm khác biệt của chúng có thể kể đến như sau:

Chúng nặng hơn và cao hơn, gầy hơn so với Siberian Husky nhưng lại không bằng Malamute
Mắt của chúng cũng giống Malamute và không có màu xanh
Chúng nhanh và khỏe hơn so với Siberian Husky
Lông của chúng có xu hướng ngắn hơn giống Siberian

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 12 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

Vì vậy rất có thể các em Husky mà bạn đang nuôi chính là giống Alaska đó, bạn thử kiểm tra và bình luận ở dưới bài viết nhé.

5/ Cách nuôi và chăm sóc chó Siberian Husky

Có thể nói rằng tại Việt Nam để nuôi một chú chó Siberian Husky khá cực khổ và tốn nhiều chi phí của các con sen. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị nuôi một chú Ngáo nhé.

5.1/ Chó husky ăn gì

Tuy được biết đến là giống chó có khả năng nhịn đói trong một khoảng thời gian dài nhưng chúng cũng luôn sẵn sàng xuất hiện ngay tức khắc khi bạn lắc hạt khô hay chiên gà rán đó nha.

Khẩu phần ăn của chúng gồm 2 – 3 bữa một ngày tùy vào độ lười của con sen có dậy sớm để cho chúng ăn sáng không hay để chúng phải lên tận giường gọi dậy. Đối với chó con bạn có thể tách khẩu phần ra thành nhiều bữa một ngày.

See also  Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu Mỗi Ngày Là Đủ?

Thức ăn ưa thích của chúng bao gồm xúc xích, thịt bò, thịt heo, gà rán, gà quay,…. các món rau xanh có thể chúng sẽ không ưa lắm nhưng bạn cần bổ sung thêm vào khẩu phần. Ngoài ra hạn chế cho chúng ăn các loại nội tạng và tuyệt đối không cho ăn socola hoặc sữa tươi của người.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 13 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

5.2/ Chăm sóc toàn thân

Husky vốn là giống chó nghịch ngợm và tăng động nên việc lấm bẩn là điều khó tránh khỏi, do đó bạn nên giữ thói quen lôi chúng ra tắm 1 tháng 1 lần, đồng thời cắt móng tay cho chúng để tránh làm tổn thương con vật khác hoặc đồ đạc trong nhà.

Chải răng hàng ngày cũng là điều bạn cần lưu ý để phòng tránh các bệnh về nướu, lợi ở chó. Và nếu có thời gian rảnh hàng ngày, bạn nên dành 15 phút ngồi chải lông cho chúng để loại bỏ lông xấu.

Chúng là giống chó sinh ra ở vùng băng giá nên với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, bạn sẽ cần phải chi ra một khoản kha khá nữa để bật điều hòa cho chúng vào những ngày nắng nóng. Và cũng không nên cắt trụi lông của chúng để tránh bị ảnh hưởng bởi các tia cực tím.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 14 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

5.3/ Tăng cường tập thể dục

Chó Husky vốn dĩ không phải là đứa ưa thích việc nằm lỳ trong nhà quá lâu, và chúng cũng rất ưa thích nếu có một khoảng không rộng rãi để chúng tha hồ chạy nhảy. Vì vậy bạn nên dành một chút thời gian trong ngày, đưa chúng ra công viên, dùng xe máy dắt đi dạo hoặc đem chó Husky đi bão để cổ vũ đội tuyển Việt Nam cũng được.

Nếu bạn cứ nhốt chúng lâu trong nhà thì căn hộ của bạn chắc chắn sẽ thành bãi chiến trường tan hoang và chú chó của bạn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe, tâm lý do bị kiềm hãm lâu ngày.

Một điểm lợi nữa là bạn cũng có thể tranh thủ tập thể dục khi cho chúng ra ngoài, bởi chỉ cần xổng xích một cái là cứ tha hồ mà đuổi theo chúng thôi. Nhớ mang rọ mõm cho chúng để không làm ảnh hưởng tới người khác nhé.

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 15 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

6/ Một số bệnh thường gặp ở chó Husky

Tuy Husky là giống chó khỏe mạnh, dẻo dai và có thể sống tới 15 20 năm nhưng chúng cũng có một số vấn đề về sức khỏe có thể gặp phải. Ngoài các bệnh lý phổ biến như dại, cảm lạnh, tiêu chảy,…. Thì Husky còn hay mắc phải 3 chứng bệnh sau

6.1/ Loạn sản xương hông (Hip Dysplasia)

Theo SHCA, chứng bệnh này không chỉ được tìm thấy ở Husky mà còn có ở trên 114 giống chó khác. Một cách dễ hiểu hơn là tình trạng mà có sự sai lệch, không ăn khớp giữa xương đùi và xương hông, điều này khiến cho chân sau của chó bị cứng đờ, di chuyển rất khó khăn. Bạn có thể xem thêm ở video sau

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 16 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

6.2/ Các bệnh về mắt

Tuy anh chàng Ngáo có điểm đặc biệt về đôi mắt xanh nhưng chàng ta cũng dễ gặp phải một vài chứng bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, teo võng mạc, loạn dưỡng giác mạc,… Các chứng này thường xuất hiện trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng sau khi ra đời. Trong khoảng thời gian này, bạn nên đưa chúng đi khác bác sĩ thú y nhiều hơn.

6.3/ Hội chứng Uveodermatologic

Đây cũng là một chứng bệnh liên quan tới mắt, biểu hiện của nó là mắt chó Husky sẽ bị đỏ lên, ngứa ngáy, sưng tấy rất khó chịu. Chứng bệnh này thường làm thay đổi sắc tố da, thay đổi màu lông thành trắng,…

Nếu chú chó nhà bạn gặp phải các triệu chứng này, mang chúng tới bác sĩ để được nhỏ các loại thuốc điều trị mắt cho chó chuyên dụng.

7/ Chó Husky Sibir giá bao nhiêu?

Là một trong những chú chó được săn tìm nhiều nhất tại Việt Nam nên giá chó Husky cũng có mức dao động cực lớn. Tất nhiên nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà tạo thành như độ thuần chủng, nguồn gốc bố mẹ, giấy tờ gia phả, mắt có xanh không, có NGÁO không,…

cho husky siberian – thanh ngao sieu bieu cam cua loai cho 17 - Chó Husky Siberian – Thánh Ngáo siêu biểu cảm của loài chó

7.1/ Phân khúc giá rẻ, bình dân

Những chú Husky thuộc tầm giá này thường dao động từ 4 – 9 triệu đồng và đa phần thường là những chú được lai tại Việt Nam với nhiều giống chó khác nhau, không có giấy tờ nguồn gốc nên độ thuần chủng không cao và sẽ có thể không mang nhiều đặc điểm của giống này.

Tất nhiên bạn cũng không cần lo rằng ở mức này chúng sẽ không có nét gì của Husky nhé, bởi người bán cũng thừa biết rằng nếu không có ngoại hình giống thì họ cũng chả thể nào bán được đâu. Phân khúc này rất phù hợp cho những con sen thích Husky nhưng chưa có xèng.

Còn một số em có nguồn gốc tốt hơn một chút như bố mẹ thuần chủng được nhập khẩu từ Châu Âu, ngoại hình đẹp, độ NGÁO cao thì giá sẽ vênh lên một chút, khoảng 10 – 12 triệu đồng.

7.2/ Phân khúc trung bình

Đây là những chú chó husky con được nhập khẩu tại một số nước như Thái Lan, Trung Quốc,… Những em này thường có đầy đủ giấy tờ, độ thuần chủng cao hơn, ngoại hình cũng đẹp hơn,… Và đương nhiên giá cũng sẽ mặn hơn, dao động từ 13 – 15 triệu đồng một chú.

Tính ra thì cộng với chi phí vận chuyển, đặt hàng thì Ngân nghĩ đây là phân khúc đáng mua nhất. Bạn có thể liên hệ với một số shop bán thú cưng uy tín tại Việt Nam nhờ đặt mua nếu chưa có kinh nghiệm hoặc tự mình sang đó rinh một em về.

7.3/ Phân khúc thượng lưu

Là phân khúc của những em Husky giá ngàn đô, những em này thường sở hữu ngoại hình siêu đẹp, độ thuần chủng thuần khiết, giấy tờ đầy đủ có dâu xác nhận của các tổ chức động vật, sức khỏe tốt,…

Những em như này thường sẽ dao động từ 2000 – 3000$ chưa tính chi phí vận chuyển về Việt Nam. Đối tượng chủ yếu của phân khúc này là các nhà lai tạo giống và giới thượng lưu, nhà giàu thôi.

Ngoài ra một số chú Husky màu Agouti như Ngân giới thiệu ở trên sẽ còn có giá cực cao nữa cơ, có thể lên tới hơn 100 triệu đồng đó.

Vậy là Vui đã giới thiệu xong cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về giống chó Husky Siberian và những người bạn của chúng. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn trả lời những câu hỏi đang thắc mắc bấy lâu, đừng ngại ngùng mà gửi câu hỏi còn đang thắc mắc cho Ngân bằng cách bình luận hoặc nhắn tin vào Fanpage nha. Nhớ like và rate 5 sao nhé.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply