Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó lạp xưởng là một trong những giống chó chiếm được tình cảm của khá nhiều con sen mê ăn mê uống bởi thân hình không khác gì một cây xúc xích. Mới lần đầu nuôi giống chó xúc xích này, bạn đang băn khoăn chưa hiểu rõ về về lịch sử, nguồn gốc, đặc điểm tính cách cũng như bí quyết làm sao để có thể để huấn luyện và chăm sóc giống chó này tốt nhất? Vậy thì chúng ta hãy cùng mình tìm hiểu một vài thông tin hữu ích về chó Dachshund này nhé.

1/ Nguồn gốc của chó lạp xưởng

Chó Lạp xưởng hay còn có tên gọi thân thương khác thuần Việt khác là chó xúc xích hoặc tên gọi tiếng anh là chó Dachshund. Nếu bạn là người học tiếng Đức thì có thể ngờ ngợ ra ngay được giống chó này có lẽ có nguồn gốc từ nước Đức rồi.

Và đương nhiên tính tới thời điểm hiện tại người ta vẫn công nhận chó lạp xưởng là một biểu tượng của nước Đức mặc cho nhiều quan điểm trái chiều cho rằng giống chó xúc xích này bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Người ta đưa ra một số bằng chứng là đã có rất nhiều xác ướp của giống chó chân ngắn, mình dài giống như như chó xúc xích được tìm thấy ở Ai Cập và trên đền thờ ở nhiều khu vực thuộc đất nước này cũng xuất hiện hình ảnh của những chú chó chân ngắn.

Đã từng có thời, người ta tưởng chừng như chó lạp xưởng sẽ bị tuyệt chủng. Nhưng thật may mắn, nhờ “2 con sen chân chính Kaiser Wilhelm II và nguyên soái Đức Erwin Rommel mà sau chiến tranh thế giới thứ 2, giống chó này đã gia tăng số lượng đáng kể. Đặc biệt vào năm 1973 chó xúc xích với tên gọi là Waldi đã được lựa chọn làm linh vật cho thế vận hội tại Munich.

2/ Đặc điểm ngoại hình của chó lạp xưởng thuần chủng

Tồn tại qua 5 thế kỷ, giống chó lạp xưởng đã trải qua rất nhiều lần lai tạo, chỉnh sửa về ngoại hình thì cho tới nay tiêu chuẩn về một chú chó lạp xưởng thuần chủng ít nhiều đã có sự thay đổi. Ngân sẽ điểm qua một vài ý nổi bật nhất dưới đây

2.1/ Chân ngắn lưng dài

4 chân ngắn một mẩu và thân người siêu dài là 2 đặc điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất ở giống chó lạp xưởng này. Bạn biết không, thuở ban đầu thì 4 chân của những chú chó xúc xích này cũng tương đối dài, tuy nhiên để phù hợp với công việc và sở thích là đi săn những con lửng thì cho tới nay người ta đã lai tạo khiến chúng trở nên thấp lè tè như vậy

Tại thời điểm hiện tại có hai phiên bản kích thước của chó lạp xưởng đang được tất cả các câu lạc bộ công nhận là phiên bản tiêu chuẩn (Standard) và dòng chó xúc xích mini. Còn một phiên bản nhỏ nhất là Toy Dachshund thì chỉ có Liên đoàn chó nghiệp vụ thế giới FCI (Fédération Cynologique Internationale) công nhận mà thôi. Kích thước cụ thể của từng phiên bản như sau

Dòng Standard Dachshund thường đạt cân nặng khoảng 9 – 15kg và cao 30 – 35cm
Chó lạp xưởng mini chỉ đạt 4 – 5kg và đạt chiều cao dao động từ 20 – 25cm
Riêng giống chó Toy Dachshund lại sở hữu chiều cao thấp nhất, khoảng 15 – 20cm và trọng lượng nhẹ nhất, chỉ khoảng 3,5kg mà thôi.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?2.2/ Mõm dài tai cụp

Mặc dù sở hữu một thân hình thuôn dài nhưng đầu của chó xúc xích lại khá tròn, riêng chiếc mõm thì có phần hơi nhọn và dài. Ngoài ra còn có một đặc điểm khác khiến các sen chết mê chết mệt ở khuôn mặt chó Dachshund này chính là đôi tai lớn và luôn cúp, buông thõng xuống hai má bên cạnh một đôi mắt lồi cùng màu với màu lông. Riêng chiếc mũi của lạp xưởng thì luôn đen nhánh giống như mũi của nhiều giống chó khác trên thế giới.

See also  Mọi Thông Tin Thú Vị Về Giống Mèo Chartreux

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 1 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.3/ Bộ lông nhiều lựa chọn

Tuy rằng thời điểm hiện tại giống chó này có tới 3 kiểu lông khác nhau là lông ngắn (lông mượt), lông dài và lông xù. Thế nhưng bạn có biết rằng từ ban đầu chó lạp xưởng lông ngắn là đứa duy nhất mà người ta biết tới không? Những kiểu lông dài hay lông xù đều là sản phẩm lai tạo nhằm vào mục đích nâng cao khả năng làm việc cho chúng.

Cũng dễ hiểu thôi, công việc chính của giống chó xúc xích là chui vào những hang con lửng để bắt chúng, mà đây toàn là nơi ẩm thấp nên nhiệt độ tương đối lạnh. Chính vì thế mà lông ngắn trở thành điểm bất lợi cho giống chó lạp xưởng này.

Nhận thấy sự bất lợi đó nên người ta đã lai tạo chúng với một số giống chó lông dài khác để cho ra những chú chó lạp xưởng lông dài nhằm chống lại cái lạnh trong công việc.

Tiếp sau đó, lại nhận ra sự khó khăn trong công việc của chúng khi thường xuyên phải tiếp xúc với những cái gai trong bụi rậm hay những mỏm đá gai bên trong hang con lửng thì người ta lại tiếp tục tiến hành lai tạo để cho ra những chú chó lạp xưởng lông xù.

Những chú chó Dachshund lông xù sẽ có một lớp lông tương đối thô và xù lên phía ngoài, ẩn sau đó vẫn là lớp lông mềm, mượt. Vì vậy chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi khi chui vào hang bắt con lửng về cho chủ nhân mà không bị tổn thương gì tới da.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 2 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

3/ Những giống chó lạp xưởng lai phổ biến nhất

Do sở hữu mức giá có phần hơi cao nên nhiều sen chưa có đủ điều kiện tài chính để mua những em chó xúc xích thuần chủng. Vì vậy mà những em cún lạp xưởng lai với mức giá có phần ưu đãi hơn đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều con sen.

3.1/ Chó lạp xưởng lai Nhật

Hiện nay chó lạp xưởng lai Nhật là giống chó phổ biến nhất bởi những em cún này luôn đáng yêu hết phần bố mẹ. Ngoại hình của những em ấy nổi bật với đôi tai hình tam giác thừa hưởng từ chó Nhật nhưng lại có 4 chân ngắn và thân dài không thể lẫn vào đâu được của Dachshund. Về tính cách, chó xúc xích lai chó Nhật không chỉ thông minh, thân thiện mà còn cực kỳ năng động.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 3 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

3.2/ Chó lạp xưởng lai các giống chó khác

Ngoài được lai với chó Nhật, ở Việt Nam còn xuất hiện nhiều phiên bản chó lạp xưởng lai Fox, lai Poodle hay thậm chí lai với cả chó cỏ nữa. Tùy vào dòng gen lặn, gen trội của giống chó bố, chó mẹ khác nhau mà khi sinh ra những em cún lạp xưởng lai có khi giống chó xúc xích nhiều hơn với bốn chân siêu ngắn và thân dài nhưng cũng có khi giống fox với đôi tai cúp chứ không quá rủ xuống, giống Poodle với một bộ lông có phần hơi xù và xoăn,… nhiều hơn.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 4 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

4/ Chó lạp xưởng có khôn không? Huấn luyện có dễ không?

Chó lạp xưởng có khôn không, có dễ huấn luyện không có lẽ là điều mà rất nhiều bạn chưa hiểu hết về chó xúc xích còn băn khoăn.

4.1/ Chó Dachshund siêu thông minh

Xét về độ thông minh, chó xúc xích được đánh giá rất cao. Những chú cún lạp xưởng không chỉ luôn hiểu ý của chủ nhân mà các em ấy ở biết cách phân biệt giữa sen lớn và sen nhỏ để bộc lộ khả năng bảo vệ phù hợp. Dù vô cùng năng động, có phần nhắng nhít và rất thích chơi đùa với trẻ em, nhất là trò đuổi bắt nhưng chó Dachshund luôn biết giữ giới hạn an toàn, bảo vệ các bạn nhỏ không bị thương.

See also  Cá Sú Mì giá bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu rẻ nhất Hà Nội, Tp Hcm

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 5 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?4.2/ Nhưng tương đối khó huấn luyện

Là một giống chó khá ương ngạnh, bướng bỉnh và cứng đầu nên việc huấn luyện chó xúc xích thường không đơn giản như chúng ta nghĩ. Cách huấn luyện chó lạp xưởng dễ nhất chính là chúng ta nên huấn luyện chúng ngay từ nhỏ.

Ban đầu bạn sẽ muốn luyện các em ấy cách đi vệ sinh đúng chỗ, biết hành động theo mệnh lệnh, biết nhận diện những đồ vật trong nhà nhà để không cắn phá lung tung,… Tuy nhiên khi huấn luyện chó dachshund chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

Cần dựa vào tính cách cách của từng chú chó cụ thể để áp dụng phương pháp huấn luyện cho phù hợp
Khi huấn luyện chó xúc xích cần phải huấn luyện từ từ và nhẹ nhàng, không nên sử dụng đòn roi hay bạo lực với chúng
Hạn chế đưa ra các hiệu lệnh cấm vì với bản tính tò mò khi biết bị cấm, chó lạp xưởng sẽ làm điều hoàn toàn ngược lại
Khi các em cún lạp xưởng nghe lời chúng ta nên có những phần thưởng để các boss không bị nhàm chán.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 6 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

5/ Nuôi chó lạp xưởng như thế nào, có khó không?

Huấn luyện chó xúc xích không đơn giản, vậy cách chăm sóc và nuôi dưỡng giống chó này có quá khó hay không cũng là thắc mắc của nhiều sen quan tâm về giống chó Dachshund. Mình thường nhận được rất nhiều câu hỏi như chó lạp xưởng ăn gì, chó lạp xưởng đẻ bao nhiêu con, cách nuôi chó lạp xưởng 2 tháng tuổi như thế nào, vệ sinh làm sao để boss lạp xưởng không bị hôi,…

5.1/ Chó lạp xưởng ăn gì?

Chó lạp xưởng ăn gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trước đây, lạp xưởng là giống chó săn nên chúng không quá kén chọn đồ ăn thức uống như nhiều giống chó khác. Tuy nhiên không vì thế mà các sen cho chó xúc xích ăn gì cũng được nhé.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 7 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chúng ta phải cung cấp những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì mới có thể đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho một chú chó thích hoạt động như Dachshund. Thực đơn của một chú chó lạp xưởng cần phải đảm bảo:

Những loại thực phẩm ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng protein và dinh dưỡng cao như thịt gà, cá, thịt bò, trứng vịt lộn,…
Chất xơ và các loại vitamin E tinh bột như trái cây, rau củ quả và cơm
Ngoài ra giống chó xúc xích rất thích ăn các loại đồ ngọt nên chúng ta cũng có thể cho các em ấy ăn cả bánh và kẹo. Tuy nhiên đây lại là những loại thực phẩm dễ gây béo phì và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó Dachshund nên bạn cũng cần hạn chế.

Tùy vào từng độ tuổi cụ thể mà chúng ta nên xây dựng thực đơn khoa học với sự phân chia giữa hợp lý cho những em cún lạp xưởng. Ví dụ, đối với chó xúc xích trưởng thành chúng ta chỉ nên cho các boss ăn từ 2 – 3 bữa mỗi ngày, đối với lạp xưởng từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 3 – 4 bữa,…

5.2/ Vệ sinh sạch sẽ cho chó xúc xích

Một câu hỏi nữa mà nhiều bạn cũng thường thắc mắc với mình là chó lạp xưởng có hôi không. Câu trả lời cho chúng ta là cũng giống như những giống chó khác nói riêng và động vật có lông nói chung, khi chúng ta không vệ sinh sạch sẽ thì các em ấy rất dễ bị hôi. Vì vậy tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn nên tắm cho chó lạp xưởng từ một đến hai lần mỗi tuần nhé. Đặc điểm khi tắm chúng ta nên sử dụng những loại sữa tắm dành cho chó.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 8 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?5.3/ Chó lạp xưởng đẻ bao nhiêu con

Cũng như rất nhiều giống chó khác, mỗi lần mang thai chó xúc xích sẽ đẻ từ 4 – 6 em cún con. Tuy nhiên cá biệt cũng có nhiều em chó Dachshund chỉ đẻ từ 2 – 3 con, thậm chí có khi chỉ là một em cún mập mạp mà thôi. Muốn biết chính xác boss nhà mình mang thai bao nhiêu em cún con thì chúng ta nên đưa các em ấy đi siêu âm thường xuyên nhé.

See also  Cách Chọn Khay Vệ Sinh Cho Mèo Ai Cũng Phải Biết

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 9 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?5.4/ Cách nuôi chó xúc xích 2 tháng tuổi

Chó xúc xích 2 tháng tuổi đang ở trong giai đoạn vừa mới cai sữa mẹ nên hệ tiêu hóa còn khá non yếu, chính vì vậy mà chúng ta chưa thể ngay lập tức cho các em ấy ăn nhiều loại đồ ăn hay ăn các loại hạt. Loại thực phẩm phù hợp nhất chính là các loại cháo loãng được hầm với thịt và rau củ quả. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua các loại ngũ cốc dành riêng cho chó con và nên cho các em ấy ăn từ 4 đến 5 bữa một ngày để không bắt hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 10 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

6/ Chó lạp xưởng giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Giá của một em cún lạp xưởng hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ độ thuần chủng, nguồn gốc xuất xứ cho đến có các loại giấy hay không,… Trong đó tại thị trường Việt Nam, giá chó xúc xích có năm phân khúc:

cho lap xuong cho xuc xich dachshund gia bao nhieu mua o dau 11 - Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

6.1/ Phân khúc siêu rẻ

Những em chó xúc xích giá siêu rẻ, thường chỉ dao động từ 1 – 2 triệu/ bé phần lớn là chó lai và không có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng. Những em cún này thường đến từ Trung Quốc và không có bất kỳ một loại giấy tờ gì hoặc nếu có cũng là giấy tờ được làm giả. Chỉ sau một thời gian, khi những em lạp xưởng này lớn, chúng ta sẽ thấy rõ đặc điểm của con lai với thân ngắn, chân dài, khác hoàn toàn với lạp xưởng thuần chủng.

6.2/ Phân khúc giá rẻ

Thuộc phân khúc giá rẻ dao động từ 3 – 4 triệu đồng/ con là những em chó xúc xích thuần chủng, được sinh ra tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu bạn chọn những em chó Dachshund sở hữu bộ lông đơn màu thì giá sẽ có phần ưu đãi hơn những chú cún lông hai màu.

6.3/ Phân khúc bình dân

Nếu bạn có điều kiện tài chính dư giả hơn một chút, chúng ta có thể để để mua chó xúc xích nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Indonesia. Giá của những em này dao động từ 6 đến 8 triệu nhưng lại có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

6.4/ Phân khúc dư dả

Thuộc vào phiên bản cao cấp, những chú chó lạp xưởng có giá dao động từ 10 đến 15 triệu đồng/ con là giống chó nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc hoặc Pháp, Anh,… Sở hữu nước em cún này, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề sức khỏe bởi các boss đã được tiêm phòng đầy đủ và có hồ sơ rõ ràng

6.5/ Phân khúc thượng lưu

phân khúc này là những em chó Dachshund dành riêng cho những dân chơi chó kiểng đúng nghĩa. Những chú cún lạp xưởng được nhập khẩu trực tiếp từ Đức này sẽ sở hữu mức giá không dưới 20 triệu. Tuy nhiên nếu xét về sức khỏe thì những em cũng xúc xích này vượt trội hơn tất cả những phiên bản còn lại. Chúng có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết lạnh giá.

Vừa rồi mình đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin liên quan đến như em chó lạp xưởng vô cùng đáng yêu. Hi vọng những thông tin kiến thức mà mình chia sẻ này sẽ giúp cho các sen bớt lo lắng hơn về lần đầu nuôi chó xúc xích huấn luyện những em cũng này thành công. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng quên gửi câu hỏi về cho Nongnghiepvui.com để chúng mình cùng tìm hiểu về các boss nha.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply