Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Chó Malinois hay còn gọi là chó Becgie Bỉ là một trong những giống chó chăn cừu khá nổi tiếng của chính nước Bỉ và hiện nay được rất nhiều con sen ở Việt Nam để ý. Với một thân hình cân đối, dáng đi nhanh nhẹn và khỏe khoắn, chó Malinois trở thành những chú chó cảnh sát, con cưng của nhiều gia đình. Nếu bạn muốn nuôi một chú chó chăn cừu của Bỉ này thì hãy cùng mình khám phá về các em ấy nhé.

1/ Lịch sử, nguồn gốc chó Malinois (Becgie Bỉ)

Nhắc đến cái tên chó Belgian Malinois, bạn đã lờ mờ đoán ra những chú chó chăn cừu Malinois này có nguồn gốc từ đâu hay chưa? Tên của giống chó Becgie Bỉ này được đặt gần giống với tên của thành phố Malines – thành phố nằm ở phía Bắc nước Bỉ. Và chúng được biết đến là hậu duệ của chó Becgie Đức.

Vào những năm 1800, người ta đã tiến hành cho những chú chó Becgie Đức lai với chó chăn cừu bản địa của Bỉ. Mặc dù chó Malinois đã duy trì nòi giống đến hơn 200 năm và có nhiều đặc điểm riêng biệt nhưng vẫn không được coi là một giống chó độc lập đâu nha. Người ta vẫn cho rằng đây là một phiên bản lai của becgie Đức. Vì vậy mà chó chăn cừu Malinois còn có tên gọi là chó Becgie Malinois.

Trong thời gian đầu, ở Bỉ chỉ nuôi chó Malinois để những chú chó này thực hiện công việc chăn cừu. Tuy nhiên, chó Malinois của Bỉ lại thừa hưởng rất nhiều đặc điểm của chó Becgie Đức. Chính vì vậy trong các sở cảnh sát, chó Becgie Bỉ Malinois là một trong những gương mặt không thể thiếu.

2/ Nhận biết chó Malinois thuần chủng & Phân biệt với Becgie Đức như thế nào?

Hiện nay, chó Malinois đang dần trở thành xu hướng và cũng đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều gia đình Việt Nam. Có được điều này là do rất nhiều yếu tố về ngoại hình, thể chất cũng như vài điểm vượt trội của nó so với các dòng khác, đặc biệt là người anh em Béc giê Đức

2.1/ Thân hình cân đối và vuông vắn

Thân hình cân đối và vuông vắn là đặc điểm đầu tiên của những chú chó Malinois. Trọng lượng của những chú chó này dao động trong khoảng từ 20 đến 30 kg và cao từ 56 đến 66 cm. Trong đó:

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Những chú chó đực thường nặng hơn chó cái khoảng 5kg và cao hơn Malinois cái khoảng 5cm, nặng từ 25 đến 30kg, cao từ 61 đến 66cm
Chó Becgie Bỉ Malinois cái cao từ 56 đến 61 cm và nặng khoảng 20 đến 25 kg.

Và đây cũng chính là đặc điểm đầu tiên để ta phân biệt một chú Becgie Bỉ với một chú Becgie Đức, những em chó chăn cừu Bỉ này sẽ có thân hình nhỏ nhắn và bé hơn so với Béc giê đức.

2.2/ Bộ lông ngắn, ít rụng và đa dạng màu sắc

Chó Malinois sở hữu cho mình một bộ lông tương đối ngắn, ôm sát vào cơ thể và khá ít rụng trong 1 năm. Mặc dù chúng cũng có rất nhiều màu lông khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là màu vàng pha đen. Và đây chính là đặc điểm mà bạn có thể chú ý để phân biệt chúng với những em Bẹc Đức.

See also  Chó Ngao Pháp (Dogue de bordeaux) giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Những em Bẹc Đức thường có màu vàng với đốm đen to trên lưng, ngoài ra lông của chúng cũng rất rậm và thường xuyên rụng. Thế nên nếu là con sen lười thì cân nhắc lại việc lựa chọn giữa hai đứa này nha

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 1 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

2.3/ Mõm đen, tai đen

Mặc dù đây sẽ không hẳn là điểm để phân biệt hai giống chó này đúng trong mọi trường hợp, tuy nhiên đa phần những chú chó Becgie Bỉ sẽ có một đôi tai dựng đứng màu đen đi kèm với chiếc mõm cũng đen nốt. Còn ở các em Becgie Đức thì thường chỉ có mõm hoặc mặt đen mà thôi.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 2 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

2.4/ Chó Malinois có huyền đề không?

Theo quan niệm từ xa xưa của các con sen Việt Nam thì một con chó mà có huyền đề hoặc đốm lưỡi thì rất thông minh. Mà vốn dĩ Malinois là giống chó được đánh giá là thông minh nhất nhì Trái Đất thì câu hỏi liệu chó Malinois có huyền đề không cũng khiến nhiều sen thắc mắc.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 3 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Thực ra theo chia sẻ của nhiều người chơi giống chó này thì vẫn có tỷ lệ nhỏ có đứa sẽ có huyền đề các sen nhé. Nói thế tức là trong khoảng 1000 con thì mới chỉ có 1 con thôi. Mặc dù đây là dấu hiệu của một chú chó thông minh, việc có huyền đề vô tình sẽ khiến chúng giảm đi khả năng truy đuổi hay khả năng phục vụ công việc. Những chú như vậy tuy không phải là lỗi nhưng nếu đi thi vào các sở cảnh sát nghiệp vụ thì tỷ lệ bị loại sẽ tương đối cao.

3/ Tính cách chó Malinois như thế nào?

Đặc điểm tính cách của chó Malinois cũng là một đặc điểm tiếp theo mà sen có thể dựa vào để phân biệt với một chú Bẹc Đức hoặc để nhận biết chúng có thuần và chuẩn hay không.

3.1/ Cực kỳ thông minh

Chó chăn cừu Bỉ được đánh giá là một trong những giống có chỉ số IQ rất cao nên chúng được xếp vào hàng chó nghiệp vụ, chuyên được sử dụng trong các sở cảnh sát trên thế giới. Thậm chí bạn có biết rằng trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama thì 90% những chú chó đi theo đều là Malinois không?

Như vậy đủ để hiểu rằng tầm cỡ một tổng thống Hoa Kỳ mà còn tin dùng giống chó này rồi thì bạn hiểu độ thông minh của chúng tới đâu rồi đó.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 4 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

3.2/ Nhưng mà nghịch như quỷ

Tuy thông minh nhưng chó Becgie Bỉ cũng nổi tiếng với mức độ nghịch ngợm siêu cao, chúng sẽ không chịu ngồi yên một chỗ và sẽ luôn bị thu hút bởi những đồ vật mà bạn đang cầm trên tay. Và nếu bạn có ý định selfie với chúng 1 bức thì nghe chừng khó đấy, chúng không đứng yên mà để bạn thực hiện được xong 1 tấm đâu.

See also  Kỹ thuật xử lý nước và ương nuôi tôm giống vùng Nam bộ

Vì vậy bạn cũng nên dựa vào điểm này khi đi lựa một em Malinois nhé, nếu gặp em nào mà cứ ngồi đần ra thì hãy cân nhắc, vì đó không phải là tính cách của một em Becgie Bỉ thuần chủng đâu.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 5 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

4/ Cách nuôi dạy chó Becgie Bỉ Malinois hiệu quả

Để có một chú chó Malinois phát triển khỏe mạnh về thể chất, hình thành những tính cách và thói quen tốt, sen nên tự xây dựng hoặc tìm kiếm cho mình một giáo trình nuôi dạy chó chăn cừu Becgie Bỉ chuẩn chỉ nhất. Sen có thể tham khảo một vài hướng dẫn dưới đây

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 6 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

4.1/ Chó Malinois ăn gì?

Chó Béc giê Bỉ là một trong những giống chó mới du nhập vào Việt Nam được khoảng vài năm. Chính vì vậy chó Malinois ăn gì là điều không phải ai cũng biết. Đây là một trong những giống chó săn, chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng của những em cố này có sự khác biệt hoàn toàn với cách nuôi chó thông thường.

Do có hệ tiêu hóa tốt nên khi cún tách sữa mẹ, bạn có thể cho những chú cún ăn bột ăn dặm hoặc cháo hầm với gà. Sau dần, chúng ta có thể đổi sang cơm xay nhuyễn trộn với các thức ăn như các loại thịt. Tuy nhiên đối với chó Malinois nhỏ bạn cần lưu ý:

Chỉ nên cho chó ăn từ 3 đến 4 bữa một ngày, không nên cho chó ăn quá nhiều bữa khiến cho hệ tiêu hóa không hấp thụ hết dẫn đến việc chó bị tiêu chảy.
Các đồ ăn cho chó con luôn phải được đảm bảo là đồ mềm hoặc đã được xay nhuyễn
Nên cho chó ăn các loại rau củ quả ngay từ bé để tăng cường hệ miễn dịch cho các bé.

Đối với chó Malinois trưởng thành, bạn có thể giảm số lượng bữa ăn xuống chỉ còn hai bữa/ ngày. Vì Malinois khá ham ăn, nên nếu chúng ta không kiểm soát chế độ ăn của chúng các em ấy rất dễ bị béo phì. Một số loại thực phẩm mà bạn tuyệt đối không được cung cấp cho chó Malinois bao gồm các loại da cũng như mỡ động vật và xương cứng. Đặc biệt, một số loại nội tạng động vật như phổi, gan,… bạn cũng không nên để chó cưng của mình ăn quá nhiều.

4.2/ Cách huấn luyện chó Malinois con

Huấn luyện chó Malinois con là một trong những công việc hết sức cần thiết, cần được thực hiện từ từ mỗi ngày. Muốn huấn luyện chó Becgie bỉ không hề khó, trước hết bạn cần phải tạo ra niềm tin và sự yêu mến của Malinois với mình. Chúng ta có thể bố trí lịch dạy các em ấy vào buổi sáng hoặc chiều tùy theo lịch trình của bạn.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 7 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Đối với những chú chó khi mới tách mẹ, được khoảng 2 tháng tuổi, bạn nên tiến hành huấn luyện ngay, tránh để các em ấy đã hình thành thói quen thì việc huấn luyện rất khó khăn. Những bài tập vỡ lòng chúng ta nên áp dụng với chó Malinois trong thời gian này là đứng lên/ nằm xuống để giúp các boss quen với giọng của sen.

See also  Cá Ngân Long giá bao nhiêu? Cách nuôi cá rồng Ngân Long

Bắt đầu từ khi được bốn tháng tuổi trở lên, quá trình huấn luyện chó Malinois có thể tiến hành sát sao hơn. Một số bài tập cần được huấn luyện trong giai đoạn này là:

Bài tập trườn và bò
Bài tập kéo lốp hoặc tạ
Bài tập cắn lốp và kéo
Chạy bền
Bắt đồ vật

Khi huấn luyện chó Becgie Bỉ Malinois, bạn cần phải có thưởng phạt phân minh để khích lệ những chú cún của mình. Đặc biệt Malinois rất thông minh nên chúng có thể dễ dàng biết được lúc nào mình được khen và khi nào mình bị phạt đấy nhé. Đồng thời trong quá trình huấn luyện bạn cũng cần phải kết hợp các phương pháp khác nhau phù hợp với tính cách của từng chú chó để việc huấn luyện đạt hiệu quả cao nhất.

4.3/ Chó Malinois chửa bao nhiêu ngày?

Khi nuôi chó cái Malinois, một vấn đề bạn cũng cần phải làm việc quan chính là thời gian mà chó mẹ mang thai. Nắm được khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có thể chăm sóc chó mẹ, chó con tốt hơn. Thông thường từ 56 đến 65 ngày, giống như thời gian mang thai của nhiều giống chó khác.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 8 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

5/ Chó Malinois giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Mức giá của chó Malinois hiện nay tự khẩu rất lớn vào nguồn gốc xuất xứ của mỗi chú chó. Giá của những chú chó này có thể dao động trong khoảng từ 4 triệu đến khoảng 30 triệu đồng/ bé.

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp khá đa dạng các mức giá chó Malinois để phù hợp với từng nhu cầu và túi tiền của các con sen.

cho malinois becgie bi chan cuu gia bao nhieu nuoi the nao 9 - Chó Malinois (Becgie Bỉ) chăn cừu giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Phân khúc bình dân (5 – 10 triệu) : Là những chú chó được sinh sản tại các trại chó Việt Nam và thông thường sẽ không có bất kỳ loại giấy tờ nào đi kèm. Những chú chó Becgie Bỉ này thường để phục vụ các sen túi tiền hơi hạn chế.

Phân khúc tàng tàng (10 – 20 triệu) : Là những chú chó có thể sinh tại Việt Nam hoặc nhập khẩu, nhưng chúng sẽ có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, gia phả. Và thông thường thân sinh ra chúng cũng đều là giống rất tốt và đẹp.

Phân khúc hạng sang (20 – 30 triệu) : Đây thường là những chú chó được mua về làm giống của các tay con buôn rồi. Nhưng vẫn có rât nhiều sen đại gia yêu thích giống chó này nên luôn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để có được một em Becgie Bỉ chuẩn chỉ nhất.

Nongnghiepvui.com hi vọng rằng với những kiến thức về giống chó Malinois được chia sẻ trong bài viết này thì bạn cũng đã có được cho mình những câu trả lời hoặc thông tin thú vị nhất. Đừng quên rate 5 sao và like fanpage dùm Ngân nha!!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply