Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

Chó Phú Quốc là một trong 4 giống chó quý của Việt Nam thuộc vào tứ đại quốc khuyển cùng với chó Bắc Hà, chó H’mông cộc đuôi và chó Lài. So với những giống chó phổ biến hiện nay tại Việt Nam thì chó Phú Quốc đẹp với một nét rất riêng từ ngoại hình, màu lông cho đến tính cách. Sau đây sẽ là một vài thông tin hữu ích mà mình cập nhật được về giống chó quốc khuyển này để giúp cho cho các sen có thể chọn mua được một em Phú Quốc đẹp.

1/ Lịch sử không hồi kết gây tranh cãi của chó Phú Quốc

Nhắc đến lịch sử của giống chó Phú Quốc đẹp nhất Việt Nam có không ít con sen chỉ biết rằng giống cờ hó này có nguồn gốc từ vùng đảo thuộc tỉnh Kiên Giang – Phú Quốc đúng không nào? Cái tên Phú Quốc mới chỉ nói lên cho chúng ta địa điểm mà lần đầu tiên con người phát hiện ra chúng mà thôi còn thực sự chó Phú Quốc bắt nguồn từ đâu, từ giống chó nào thì đến nay vẫn là một câu hỏi lớn.

1.1/ Sự ngộ nhận của Thái Lan

Trên lưng của Phú Quốc có một đường xoáy khá đẹp nên Thái Lan cho rằng giống chó xuất hiện trên đảo Phú Quốc này có tổ tiên là chó xoáy của Thái Lan. Tuy nhiên theo những nghiên cứu của các học giả Việt Nam thì chó Phú Quốc đã xuất hiện cách đây khoảng 400 vào thời kỳ mà Thái Lan chưa phát triển, chưa thể di trú đến Việt Nam.

1.2/ Pháp cũng ngộ nhận chó Phú Quốc thuộc quê hương của họ

Pháp cũng cho rằng giống chó này bắt nguồn từ quê hương của người Pháp khi họ mang những chú chó của mình sang để phục vụ cho công cuộc chiến đấu rồi cho lai tạo các tùy chọn khác trên đảo sinh ra chó Phú Quốc. Nhưng ngay từ thời nhà Nguyễn, khi người Pháp chưa đến Việt Nam thì giống chó này đã được huấn luyện để canh giữa các doanh trại rồi. Và cứ như vậy, lịch sử về loài chó xuất hiện trên đảo Phú Quốc đến nay vẫn khiến cho nhiều học giả phải đau đầu.

2/ Hướng dẫn chọn mua chó Phú Quốc đẹp – khôn – chuẩn nhất

Bỏ qua vấn đề về lịch sử giống chó vẫn chưa có hồi kết này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thông tin để có thể chọn mua được một em chó Phú Quốc chuẩn không chỉ đẹp mà còn thông minh nhé.

2.1/ Dựa vào ngoại hình

Về ngoại hình, một chú chó Phú Quốc trưởng thành có sự khác nhau cơ bản về cân nặng và chiều cao giữa hai giới tính. Con cái thường nặng từ 12 đến 18 kg và chiều cao dao động từ 48 đến 52 cm. Trong khi đó, con đực nặng khoảng 15 đến 20 kg và chiều cao từ 50 đến 55 cm.

Đây là thông tin đầu tiên bạn nên chú ý để bao quát tổng quan bên ngoài chú chó bạn định mua, dựa vào cảm nhận riêng của mình rồi kết hợp với thông số mà Ngân vừa nói phía trên rồi mới coi tới các đặc điểm khác. Nếu chả may có quên mất không biết chó Phú Quốc nặng bao nhiêu kg thì hãy bookmark lại bài viết này vào điện thoại nghen.

2.1.1/ Phần đầu

Để được coi là một chú chó Phú Quốc chuẩn, đẹp thì phần đầu sẽ phải cân đối với cơ thể và phải toát lên ngay được giới tính của nó. Ví dụ như con đực thì nhìn đầu phải rất hùng dũng, khí phách còn con cái thì lại trông thanh thoát, nữ tính hơn.

See also  Rắn hổ trâu có độc không? Giá bao nhiêu tiền? Mua rắn hổ hèo ở đâu?

Ngoài ra hãy nhìn ngay vào đôi mắt của chúng, mắt phải có hình quả hạnh đào màu đen, càng đen bao nhiêu thì càng chứng tỏ chú chó Phú Quốc đó rất chuẩn và đẹp. Ngoài ra nên tránh những em có đôi mắt quá to hoặc quá lồi bởi mấy em như vậy thường khá là nhát. Và hơn nữa cũng hãy dựa vào cảm nhận của mình mà quan sát từ ánh mắt đó có toát lên được sự thông minh, biết vâng lời hay không nữa nhé.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

Tiếp nữa trong phần đầu thì bạn hãy để ý tới trán những em ý và nhớ rằng phải có nếp nhăn nha. Đôi tai nếu đẹp nhất thì là trong tư thế thẳng đứng, còn nếu có hơi cụp xuống thì cũng không sao đâu nhé

ĐẶC BIỆT nè, để được coi là đẹp và thuần chủng thì nhất thiết em chó Phú Quốc đó phải có vện lưỡi đen nha (nôm na là lưỡi đen đó). Ngoài ra theo nhiều người chơi chó còn tiết lộ cho Ngân biết rằng, lưỡi của em nào càng đen thì khả năng kháng độc lại càng cao, thậm chí có những em bị rắn hổ đất cắn mà chả sao nữa cơ.

VÀ cũng phải nhớ rằng mũi của các em ý cũng phải đen nốt nha, như nãy giờ Ngân mô tả thì có lẽ bạn thấy trông chúng sẽ không đẹp bằng các dòng Husky hay Alaska, tuy nhiên không phải tự dưng mà chúng được rất nhiều người yêu thích đâu nhé.

2.1.2/ Cơ thể và dáng đứng

Ngoài ra bạn cũng không nên bỏ qua đặc điểm về phần thân đâu nha bởi tiêu chuẩn để chọn dòng quốc khuyển này là phải có thân mình chắc khỏe, cơ bắp với phần ngực sâu nhưng không quá rộng và bụng hóp thon gọn nhưng mông nở nang.

Riêng phần đuôi thì phải hơi ngắn, nhỏ và uốn cong theo hình cánh cung. Đặc biệt, nhiều người còn đặt ra tiêu chuẩn là Phú Quốc chuẩn phải có bốn chân thẳng, song song nhau và bàn chân màng vịt.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 1 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

2.2/ Màu lông

Muốn chọn được một em Phú Quốc đẹp và chuẩn thì các bạn cũng không nên bỏ qua bộ lông của các boss. Thông thường Phú Quốc thuần chủng sẽ có bộ lông rất ngắn và có 4 màu lông phổ biến là vàng, vện, đen và đen tuyền. Trong đó có một số phiên bản vện khá độc đáo như

Vện lửa
Vện cọp
Vện trắng

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 2 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

Mà các bạn có để ý người vùng cao thường hay đặt tên cho chó màu đen là con mực không. Đó chính là cách gọi của những chú chó Phú Quốc màu đen tuyền đó (tức là một chú chó đen kịt toàn thân đó). Còn những em màu đen thường thì chỉ gọi là con đen thôi.

2.3/ Nên có xoáy trên lưng

Xoáy là một trong những đặc điểm nổi bật chỉ có thể tìm thấy tại dòng Phú Quốc Việt Nam. Đây là phần lông mọc ngược ở phía trên sống lưng của giống chó quốc khuyển này và có màu sậm hơn màu lông trên cơ thể.

Chiều dài xoáy tiêu chuẩn bắt đầu từ bứu vai kéo dài cho đến gần đuôi và có thể mang nhiều hình dáng khác nhau như:

Xoáy hình đao
Hình kiếm
Hình yên ngựa
Hình bản đồ
Mũi tên
Violong
Hình lá

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 3 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

Dù xoáy Phú Quốc mang bất kỳ hình dáng nào thì xoáy tiêu chuẩn đều phải đối xứng qua xương sống và có chiều rộng hợp lý.

Phổ biến nhất hiện nay thường thấy trên lưng giống chó xuất hiện trên đảo Phú Quốc này là hai loại xoáy kiếm và xoáy bản đồ. Trong đó xoáy mũi tên có hình chóp với phần đáy ở hai bả vai có hai xoáy tròn lớn xoáy vào nhau kéo dọc đến phần chóp hông.

See also  Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

Xoáy bản đồ có hình dáng cũng tương tự như xoáy hình kiếm nhưng suốt chiều dài của dãy xoáy lại có thêm một số cặp xoáy khác trên lưng trông như những tấm thảm. Cá biệt một số chú cún Phú Quốc còn có xoáy ở phần gáy hoặc hông nhưng cũng có những chú chó không có bất kỳ một xoáy nào.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, những chú chó Phú Quốc không có xoáy lưng cũng chưa chắc đã không phải là giống thuần chủng nhé. Bởi chỉ có khoảng 50% chú chó con sinh ra mới có xoáy trên lưng thôi và do người ta đã dần coi chó Phú Quốc phải có xoáy nên mới có tư tưởng rằng việc không có xoáy là giống lai.

3/ Chó Phú Quốc tính cách thế nào? Có dữ không?

Bạn có thắc mắc rằng tại sao trông những chú chó xoáy này đâu có được đẹp lắm mà nhiều người lại yêu thích tới vậy không? Liệu chó Phú Quốc có khôn không? Hay chúng có đủ dữ nhưng trung thành để người ta mang về canh nhà hay không?

3.1/ Chó Phú Quốc đi săn siêu giỏi

Mặc dù hiện nay dòng chó này đã được thuần hóa hơn rất nhiều nhưng bản tính thích săn mồi và khả năng chó Phú Quốc đi săn giỏi thừa hưởng từ tổ tiên vẫn không “thuộc vào các gen lặn”.

Giống chó này săn rất giỏi, chúng có thể săn mọi con vật, từ gà, vịt, ngan, chuột cho đến heo rừng. Chúng không cần con người phải chỉ cho cách bắt mồi thế nào mà tự chúng sẽ vạch sẵn và tính toán trong đầu các phương án tốt nhất để tóm được con mồi.

Nếu đi một mình thì chúng sẽ tìm thời cơ hoặc đường tắt nhanh nhất để tiếp cận, còn nếu đi theo bầy thì chúng sẽ bày thiên la địa võng hoặc các thế trận như binh pháp để tóm con mồi.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 4 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

3.2/ Chó Phú Quốc có dữ không?

Chó Phú Quốc có dữ không? Câu trả lời là không riêng gì Phú Quốc mà bất kỳ giống cờ hó nào cũng đều hung dữ cả, nếu chúng ta “trêu chọc” khiến cho chúng tức giận. Tuy nhiên, giống quốc khuyển của Việt Nam này là một trong những giống chó trung thành, biết nghe lời nếu được huấn luyện bài bản.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 5 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

3.3/ Chó Phú Quốc có khôn không?

Không chỉ có khả năng săn mồi giỏi, chó Phú Quốc còn cực kỳ thông minh. Chính vì thế mà các tên trộm chó không có cơ hội để câu được giống chó này. Bởi lẽ với sự trung thành, giống chó này sẽ chỉ ăn đồ ăn mà chủ cung cấp, tuyệt nhiên không ăn bậy bạ nên khả năng dính bả của bọn trộm chó rất thấp.

Nếu để Phú Quốc trông nhà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng có khả năng cảnh giác rất cao với người lạ và sẵn sàng tấn công những kẻ trộm đột nhập vào nhà của bạn.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 6 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

4/ Hướng dẫn chăm sóc chó Phú Quốc

Tuy là một giống chó sinh tồn chủ yếu ở trên đảo Phú Quốc nhưng sức đề kháng của dòng quốc khuyển này rất nhạy cảm. Vì vậy mà bạn nên lên kế hoạch chăm sóc cẩn thận cho các boss nhé.

4.1/ Chó Phú Quốc ăn gì?

Chó Phú Quốc ăn gì có khiến bạn phải đau đầu mỗi ngày hay không? Câu trả lời cho chúng ta là không bởi Phú Quốc là một trong những giống chó rất dễ nuôi. Giống như chó ta, bạn có thể cho cún cưng Phú Quốc ăn bất kỳ loại đồ ăn nào thậm chí là cơm trộn nước canh mà thôi.

See also  Chó bị ong đốt có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Tuy nhiên là giống chó sống chủ yếu trên đảo nên Phú Quốc đặc biệt thích ăn các loại đồ hải sản như tôm, cua, cá,… Vì thế mà bạn cần bổ sung thêm nguồn thức ăn hải sản trong thực đơn mỗi tuần của chúng nhé.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 7 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

4.2/ Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng? Chăm sóc thế nào?

Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng là thắc mắc mà Ngân thường nhận được từ các sen gửi về. Thời gian mang thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng chó con trong bụng chó mẹ. Nếu chó mẹ mang thai ít con thì thời gian mang thai sẽ dài, thường từ 64 đến 70 ngày.

Ngược lại nếu chó mẹ mang thai số lượng con nhiều thì thời gian mang thai sẽ ngắn hơn, chỉ dao động từ 57 đến 58 ngày, nói chung là dưới 2 tháng.

Nhiều bạn nghe Ngân giải đáp như vậy thì lại tiếp tục tò mò chó Phú Quốc thường đẻ bao nhiêu con? Câu trả lời cho chúng ta là số lượng chó con sẽ dao động từ 4 – 6 chú cún. Để biết rõ cục cưng nhà bạn mang thai bao nhiêu chú chó con thì chúng ta nên đưa chúng đi siêu âm thường xuyên nhé.

4.3/ Cách nuôi chó phú quốc 1 tháng tuổi

Cách nuôi chó Phú Quốc 1 tháng tuổi thường vất vả nhất bởi đây là giai đoạn chúng còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu và chưa thể dung nạp được bất cứ đồ ăn gì ngoài sữa mẹ.

Chính vì vậy trong giai đoạn 30 ngày đầu tiên mà các boss Phú Quốc chào đời tốt nhất là chỉ nên cho chúng bú sữa mẹ và chăm sóc tốt chó mẹ để có nguồn dinh dưỡng tốt cho chó con. Khi chó con đã được 1 tháng tuổi thì bạn có thể bổ sung cháo hoặc cơm xay nhuyễn để những cục cưng nhỏ bé này làm quen với thế giới đồ ăn.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 8 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

5/ Chó Phú Quốc giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó Phú Quốc bao nhiêu tiền cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Giống chó này có giá dao động từ 4 đến khoảng hơn 10 triệu đồng, tùy thuộc vào từng màu lông khác nhau:

Chó Phú Quốc đen giá khoảng 3 triệu vì đây là những màu khá phổ biến
Chó Phú Quốc vàng ít phổ biến hơn chó Phú Quốc đen tuyền nên có giá dao động từ 4 đến 5 triệu một em 2 tháng tuổi
Chó Phú Quốc vện thuộc dòng chó giá cao nhất, thường từ 7 đến 10 triệu đồng tùy thuộc đó là chó vện cọp, chó Phú Quốc vện lửa hay chó Phú Quốc Vện trắng (chó Phú Quốc bạch hổ)
Ngoài ra những em chó Phú Quốc màu trắng là giống chó có màu lông khá hiếm nên thường được nhiều người săn lùng vì vậy mà giá của những em này không bao giờ dưới 10 triệu.

cho phu quoc dep – chuan – thuan la nhu the nao gia bao nhieu 9 - Chó Phú Quốc Đẹp – Chuẩn – Thuần là như thế nào? Giá bao nhiêu?

Hy vọng những thông tin mà Nongnghiepvui.com chia sẻ trên đây dựa vào những thắc mắc chung của các con sen sẽ là những thông tin bổ ích đối với tất cả các sen có ý định muốn nuôi một chú chó Phú Quốc.

Ngoài ra những bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì hoặc những kinh nghiệm để chia sẻ về cách nuôi và chăm sóc giống chó Quốc khuyển Việt Nam này thì hãy comment phía dưới để cho các sen khác biết nữa nghen. Ngoài ra đừng quên rate 5 sao và like fanpage giúp Ngân nha.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply