Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Chó Pug mặt xệ là một giống chó cảnh vừa dễ thương, cute với nhiều người nhưng cũng có nhiều con sen lại chê rằng chúng khá xấu xí. Vậy những đặc điểm của giống chó này là gì? Bao nhiêu tiền? Chúng có dữ không? Chăm sóc chúng như thế nào? Hãy cùng Ngân tìm hiểu tại bài viết này nhé!

1/ Nguồn gốc lịch sử của chó Pug mặt xệ

Thật không may rằng nguồn gốc lịch sử chính xác về giống chó mặt xệ Pug cho tới nay đã không còn nguyên vẹn, tất cả những gì thuộc về lịch sử của chúng giờ đây đều chỉ là giả thuyết và dựa trên phỏng đoán của những nhà lịch sử, nhà khoa học, nhà động vật học. Ngân sẽ cố gắng tóm tắt một cách dễ hiểu nhất cho bạn.

1.1/ Chú chó cưng của Đế vương Tần Thủy Hoàng

Người ta tương truyền rằng, chó Pug mặt xệ đã xuất hiện từ thời của vua Tần Thủy Hoàng. Câu chuyện là dưới thời trị vì của mình, trong một lần đi ngao du đế vương Tần Thủy Hoàng đã nhìn thấy một chú chó Pug, ngay lập tức ông bị thu hút bởi chú chó này bởi những nếp nhăn trên mặt của chúng. Bạn biết vì sao không? Đó là bởi những nếp nhăn này tạo thành hình chữ “Hoàng tử” trong tiếng Trung Quốc, bạn xem ảnh sau để rõ hơn.

Tần Thủy Hoàng cho rằng mình đã phát hiện ra một điều gì đó thực sự quan trọng nên đã nhanh chóng sai người hầu rước kiệu đưa chú chó Pug mặt xệ về cung. Cũng phải nói rằng với bản tính cảnh giác cao độ của giống chó này, chúng nhanh chóng càng nhận được sự tin tưởng của Tần Thủy Hoàng.

Nhưng không biết vì lý do gì mà sau này khi Tần Thủy Hoàng sắp rời ngôi vị thì ông cũng ra lệnh tiêu hủy toàn bộ những tác phẩm nghệ thuật, ghi chép hay bất cứ tài liệu gì liên quan tới chú chó Pug mặt xệ này. Vì thế mà sau này chúng ta cũng không còn bất cứ tài liệu nào để làm rõ được chính xác nguồn gốc của chúng. Thật đáng tiếc phải không.

1.2/ Hành trình chó Pug tới phương Tây và trở nên phổ biến

Vào những năm 1500, trong một lần tới Trung Quốc để giao thương, buôn bán hàng hóa thì ông chủ của công ty The Dutch East India đã nhìn thấy chú chó mặt xệ này và cũng nhanh chóng bị ấn tượng bởi khuôn mặt của chúng. Ông ta cùng các thủy thủ của mình tìm mọi cách để mua bằng được một cặp chó Pug này và đương nhiên là mua được bởi thời đó người Trung Quốc cũng không quá khắt khe trong việc này.

Khi sang tới phương trời Âu thì lịch sử của chó Pug đã bắt đầu bước sang một trang mới khi một chú chó mặt nhăn có tên Pompey đã cứu mạng vị Hoàng tử của House of Orange – William The Silent. Đó là một đêm thanh vắng tại Hermigny, Pháp, khi William đang say giấc thì bên ngoài có một toán sát thủ với hung khí trên tay, vốn dĩ với bản tính cảnh giác rất cao cộng thêm giác quan thứ 6 như những cao thủ võ lâm Trung Quốc nên dường như Pompey đã cảm nhận được sát khí tỏa ra xung quanh.

Pompey nhanh chóng tìm mọi cách cào, cấu, cắn vào người William để báo động cho ông ta. Cuối cùng William đã kịp tỉnh giấc và thoát khỏi nguy hiểm. Sau vụ việc này, chó Pug đã chính thức trở thành quốc khuyển của House of Orange và được tạc tượng ngay cùng với chủ nhân của mình ở tượng đài William the Silent, tại Nhà thờ Thánh Ursula ở Delft ngày nay. Và cũng kể từ đó, giống chó Pug đã ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành ở một số nước như Hà Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Ngoài ra, vào năm 1860 trong cuộc chiến tranh thuốc phiện lần 2 tại Trung Quốc, khi quân đội Anh tràn vào Tử Cấm Thành thì cũng có vài con sen nhìn thấy vài chú chó Pug đang ẩn nấp trong sự sợ hãi, sau đó họ đã mang những chú chó này theo mình về Anh. Tại đây thì chó Pug lại một lần nữa được giới hoàng tộc, cụ thể là nữ hoàng Victoria hết mực yêu quý. Kết quả là vào năm 1873, một câu lạc bộ yêu thích chó Pug đã được thành lập

Và không lâu sau đó, người Mỹ cũng đã có trong tay những chú chó mặt xệ này. Tới năm 1885 thì AKC đã chính thức công nhận Pug là một giống chó riêng biệt. Cứ như vậy cho tới nay, chú chó mặt xệ này đã trở nên quá phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Hix lịch sử dài quá, bạn chịu khó đọc hết nhé ^^!

2/ Chó Pug thuần chủng có những đặc điểm gì?

Là một giống chó khá HOT và rất được quan tâm tại thị trường Việt Nam nên chó Pug mặt xệ cũng bị dân buôn lai tạo rất nhiều nhằm giảm giá thành khiến nhiều người không phân biệt được đâu là con thuần chủng và đâu là đứa đã lai tạo lung tung. Dưới đây Ngân đã tổng hợp một số cách nhận biết mà bạn có thể tham khảo khi đi mua chó mặt xệ nha.

2.1/ Nhìn một cách tổng quan thân hình

Tổng thể thân hình của chó Pug được xếp vào hàng trung bình yếu (tức là không quá nhỏ nhưng cũng chưa đạt tới mức vừa phải) với chiều cao từ 25 – 35cm và nặng từ 6 – 10kg. Nếu tinh mắt một chút bạn có thể dễ dàng nhận ra chiều cao và chiều dài của nó bằng nhau, vì vậy nhiều con sen gọi vui nó là hình vuông di động. Bên cạnh đó chúng sẽ có xu hướng thon gọn dần về phần mông (tức là ngực nở nhưng mông teo đó, bạn xem hình sẽ rõ hơn)

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 1 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

2.2/ Nhận diện độ thuần chủng qua đầu của chó Pug mặt xệ

Để nhận biết một chú chó Pug có thuần chủng hay không thì phần đầu của chúng sẽ chiếm tới 80% nên bạn cần đặc biệt chú ý vào phần này.

Đầu tiên, bạn hãy nhìn thẳng vào khuôn mặt của chúng và để ý rằng khuôn mặt của chó Pug thuần chủng thường rất đen và đi kèm với đó là đôi tai cũng đen xì theo luôn. Thêm nữa luôn là đôi tai của chúng sẽ khá to so với cái đầu và luôn cụp xuống.

See also  Quản lý môi trường ao nuôi tôm ban đêm tại Thái Lan

Thứ hai là bạn cần để ý nếp nhăn ở phía trên mũi của chúng, những em Pug mặt xệ thuần chủng thường sẽ chỉ có 1 nếp nhăn (1 ngấn) mà thôi. Những em có từ 2 ngấn trở lên thì đa phần đã được lai tạo với giống khác rồi.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 2 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Thứ ba là bạn cần in 1 bản vẽ hình chữ 王子 ra giấy hoặc mở trên điện thoại ra (không biết tại sao thì kéo lên trên đọc lại lịch sử nhé) và ngồi nhìn xem nếp nhăn của chú chó Pug sắp mua có giống không. Thực ra để giống hệt thì hơi khó nên bạn chỉ cần xem các em có nhiều nếp nhăn là đẹp rồi.

Chú ý rằng nếp nhăn nhiều hay ít ở chó Pug không quyết định hoàn toàn độ thuần chủng nha, nên bạn cần để ý thêm các đặc điểm khác. Một điều nữa là ở chó pug con thường sẽ chưa xuất hiện nếp nhăn nhiều nên bạn cần dùng tay ấn từ đằng sau gáy của chúng lên trên để coi nếp nhăn nha.

Thứ tư là bạn cần để ý xem mắt chúng có to và lồi nhiều hay không. Một chú chó Pug thuần chủng sẽ có đôi mắt rất to tròn, màu đen sậm và lồi ra khá nhiều. Đặc biệt là khi chúng đang cố đớp lấy cái gì đó, vì vậy bạn có thể đưa ngón tay cho chúng ngậm. Yên tâm đi vì chúng không có nhiều răng đâu, thậm chí là móm cơ nên cắn không đau đâu

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 3 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Tiếp theo là ở một chú chó Pug thuần chủng, lưỡi của chúng sẽ không quá dài và không thường thè ra ngoài ngoại trừ khi khát nước đâu. Vì vậy hãy cho chúng uống nước rồi để ý xem như thế nào nhé.

2.3/ Nhận diện chó Pug thuần chủng qua các bộ phận khác

Khi chú chó Pug bạn sắp mua thỏa mãn toàn bộ những tiêu chí ở phần đầu rồi thì bạn cần chú ý tiếp theo tới một vài bộ phận như:

Chân: Chó mặt xệ thuần chủng loại đẹp sẽ có đôi chân khá ngắn, lùn. Chân trước phải có dáng đứng thẳng, chân sau cơ bắp và hơi chếch ra sau.

Đuôi: Chiếc đuôi quăn và cong là một đặc điểm tối quan trọng với một chú chó Pug nên bạn cần quan sát kỹ nhé, đuôi nó rất dễ nhìn thôi.

Cổ: Chúng có phần cổ khá to và dày, ở một số đứa có phần da khu vực này hơi dày nên nhìn hơi giống cái nọng cằm ^^!.

Lông: Chúng có bộ lông ngắn ôm sát cơ thể, khá mịn và ít khi bị rụng lông. Các chú chó thuần chủng sẽ chỉ có màu đen, nâu bạc và nâu vàng, các màu khác đều không được coi là chuẩn giống.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 4 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

P.s: Xin lưu ý rằng đây chỉ là tiêu chuẩn cho giống chó Pug theo quan niệm của đại đa số người nuôi hiện nay, còn từ xa xưa thì những chú chó Pug không hề có chiếc mũi ngắn như bây giờ đâu. Chiếc mũi ngắn như bây giờ đã và đang khiến chúng gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bạn có thể xem kỹ hơn ở phần tiếp theo của Ngân.

3/ Đặc điểm tính cách của chó Pug mặt xệ

Mỗi con sen chắc hẳn sẽ có những sở thích riêng khác nhau về tính cách của giống chó sắp sửa nuôi, người thì thích nuôi một chú chó hiếu chiến như Pitbull, người thì thích kiểu ngáo ngáo như Husky hoặc có người thì thích kiểu nhẹ nhàng như các giống teacup. Vậy chó Pug của chúng ta có tính cách ra sao?

3.1/ Chó Pug có dữ không? Có cắn không?

Tính cách của chó Pug mặt xệ cũng sẽ tương đương với chính thân hình nhỏ bé của chúng, bạn sẽ không thể mong đợi đây là một chú chó có thể cùng bạn đi dọa nạt bọn trẻ hàng xóm hay đánh đuổi những con chó lớn hơn khác đâu. Bởi đơn giản chúng chỉ là một chú chó được lai tạo với mục đích làm thú cưng trong nhà thôi, vì vậy chúng sẽ không hề hung dữ một chút nào.

Khi mới tiếp xúc và bế chúng trên tay, có thể bạn sẽ thấy chúng cố gắng giẫy giụa và cắn lấy ngón tay bạn nhưng yên tâm đi vì răng của chúng không có nhiều nên sẽ chả đau tí nào đâu. Với lại chúng cắn như vậy không phải là ác ý đâu nên đừng sợ nhé.

Vì cũng là giống lông ngắn, không rụng nhiều nên hoàn toàn bạn có thể để chó Pug giúp bạn chơi đùa với lũ nhóc ở nhà nhé. Cùng xem clip sẽ ra sao khi chó Pug trở thành người trông trẻ nhé

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 5 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

3.2/ Chó Pug mặt xệ rất lanh lợi nhưng cũng siêu lười

Trái lại chúng là một giống chó rất lanh lợi, hoạt bát, vui vẻ và trung thành, chỉ cần bạn xuất hiện trong tầm mắt của chúng là lập tức sẽ có một cái “đuôi” bám theo. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn cho rằng đây là một chú chó năng vận động đâu nha, chó Pug mặt xệ cực kỳ ham ăn nhưng lại lười vận động nên rất dễ bị béo phì. Vì vậy hàng ngày bạn nên dắt chúng đi dạo quanh khu phố hoặc cho chúng lên xuống bậc cầu thang để giảm bớt năng lượng dư thừa trong người nhé.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 6 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

3.3/ Chó Pug khá bướng bỉnh và khó đào tạo

Những chú chó Pug mặt xệ là giống chó có tư chất khá thông minh nên chúng sẽ nhanh chóng hiểu và nắm được các bài huấn luyện của bạn. Thế nhưng chúng cũng lại có cái tính cả thèm chóng chán nên sẽ nhanh chóng không tuân theo các bài tập lặp đi lặp lại đó.

Chúng sẽ chỉ thích làm những gì mình thích và nhanh chóng trốn đi xuống gậm bàn hay đớp vào tay bạn dù chả có mấy cái răng. Vì vậy bạn cần huấn luyện chúng thật kỹ ngay từ khi còn nhỏ để khi lớn lên sẽ hình thành được nề nếp.

See also  Chó Spitz Ấn Độ – Đặc Điểm – Tích Cách Nổi Bật

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi là chúng bướng như thế thì đào tạo kiểu gì phải không? May mắn thay như Ngân nói ở trên là chúng rất ham ăn. Vì thế hãy cầm một túi hạt khô ưa thích của chó Pug, hay một miếng gà KFC thơm lừng rồi huấn luyện chúng nhé.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 7 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

4/ Một số vấn đề về sức khỏe của chó Pug mặt xệ

Sở hữu nhiều yếu tố dị biệt và dễ thương nên chính những điều này lại khiến cho chó Pug mặt xệ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn một số loài chó khác. Dưới đây Ngân sẽ điểm mặt một vài vấn đề mà người nuôi Pug hay gặp phải nhất nhé.

4.1/ Chó Pug bị hôi

Hiện tượng chó mặt xệ bị hôi rất thường xuyên xảy ra và có tỷ lệ gặp phải nhiều nhất ở giống chó này. Bạn có thể dựa vào một vài nguyên nhân dưới đây để tìm ra vị trí bốc mùi và xử lý triệt để nhé

◊ Kiểm tra nếp nhăn: Những nếp nhăn này tuy tạo cho chó Pug điểm khác biệt và dễ thương so với nhiều loài khác nhưng chính chúng cũng là nơi chứa đựng những mảnh vụn thức ăn, mồ hôi không thoát ra được sau mỗi lần vui chơi. Bạn nên vạch các nếp nhăn này ra rồi kiểm tra xem có bị nấm, mẩn đỏ, có dịch hay không. Nếu có thì cần mua các loại thuốc trị nấm ngoài tiệm về rửa thật kỹ hoặc đem tới bác sĩ thú y. Còn không thì bạn chỉ cần lau khô và lấy sạch vụn thức ăn là được.

◊ Kiểm tra miệng: Tất nhiên rồi, những chú chó thường làm gì có thói quen đánh răng mỗi ngày đâu nếu như bạn không là con sen cẩn thận. Kiểm tra xem chúng có bị sâu răng không hay chỉ đơn giản là miếng thịt còn sót lại trong miệng quá lâu. Nếu bị sâu răng thì nên đem tới bác sĩ thú y nếu bạn không phải là tay chuyên nhé.

◊ Kiểm tra tai: Tai của chó Pug luôn trong trạng thái cụp nên cũng là nơi dễ tích tụ vi khuẩn do không được lưu thông không khí nhiều. Hãy kiểm tra hoặc để ý nếu chú chó mặt xệ của bạn cứ dùng chân chà vào tai nhé. Trong những trường hợp như vậy bạn nên đem tới bác sĩ thú y thì sẽ tốt hơn.

◊ Kiểm tra bốn chân: Là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với mặt đất và có khi còn đi hốt phân cho bọn mèo nên hãy kiểm tra thêm cả bốn chân của chúng nữa. Xem giữa các ngón chân có bị bám bẩn hay không và thực hiện vệ sinh thật sạch cho chúng.

◊ Có thể do nội tiết sinh lý: Nếu như đã kiểm tra toàn bộ những bộ phận mà Ngân nêu trên nhưng không phát hiện ra vị trí thì rất có khả năng chú chó Pug của bạn đang mắc vài bệnh lý như tiểu đường, bệnh thận,… Hoặc nếu con chó của bạn là giống cái thì cũng nên để ý tới kỳ kinh nguyệt của chúng.

◊ Hoặc đơn giản chỉ là mùi hôi tự nhiên: Đã kiểm tra toàn bộ nhưng vẫn không phát hiện ra nguyên nhân từ đâu thì xin chúc mừng bạn bởi em chó Pug mặt xệ của bạn chỉ là có mùi hôi tự nhiên mà thôi. Đơn giản bởi làn da của hầu hết các loài động vật thường tiết ra một lớp dầu để nuôi dưỡng và làm bóng lông. Lớp dầu này khi tích tụ lại chắc chắn sẽ gây mùi, việc bạn cần làm lúc này chỉ là tắm cho chúng mà thôi. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các loại dầu tắm cho chó chất lượng cao để không gây hại cho da cũng như khử mùi một cách triệt để nhất nhé.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 8 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

4.2/ Chó Pug bị đục mắt hoặc các bệnh về mắt

Do cấu trúc hộp sọ và đầu của chó Pug ngắn nên khiến cho mắt của giống này bị lồi ra ngoài khá nhiều. Trông thì có vẻ ngộ nghĩnh nhưng chính nó khiến cho Pug gặp nhiều vấn đề về mắt nhất trong các loài chó. Khi mắt chúng lồi ra như vậy thì các sợi lông xung quanh sẽ bị chạm phải và gây kích thích niêm mạc, mô bên trong dẫn tới viêm giác mạc, chảy nước mắt, đục thủy tinh thể.

Với bất kỳ trường hợp nào bạn nên mang chú chó mặt xệ đến bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn nhất, tránh tự ý thực hiện các mẹo dân gian tại nhà.

4.3/ Chó Pug bị nghẹt mũi

Đây là hiện tượng rất thường thấy ở những chú chó có khuôn mặt ngắn như chó Pug thường được gọi là Brachycephalic. Quan sát hình ảnh giải phẫu cấu trúc hộp sọ thì bạn có thể thấy gần như là không có hốc mũi. Chính vì vậy chó Pug sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề hô hấp, biểu hiện ở chỗ chó Pug sẽ ngáy rất to, hít vào hay thở ra đều hổn hển và nghe có vẻ khó khăn, thở nhanh và khó hoạt động trong điều kiện thời tiết nóng.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 9 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Để giải quyết tình trạng này phương án được đề xuất là cần một cuộc phẫu thuật chỉnh hình hộp sọ, có như vậy thì mới giải quyết triệt để tình trạng này. Tuy nhiên chiếc mũi ngắn lại là mục đích và sở thích của nhiều người nuôi, cộng thêm chi phí phẫu thuật khá cao nên thực sự rất hiếm người sẽ làm như Ngân vừa nói.

5/ Những điều cần chú ý khi chăm sóc chó Pug mặt xệ

Để chăm sóc cho một chú chó Pug mặt xệ không phải là một điều quá khó nhưng nếu bạn là người lần đầu nuôi thì có thể tham khảo qua một vài chú ý mà Ngân note dưới đây nhé.

5.1/ Chó Pug ăn gì?

Chó Pug là một lũ cực kỳ tham ăn và háu ăn nên bạn sẽ không cần phải quá đau đầu trong việc suy nghĩ xem nên cho chúng ăn gì hợp khẩu vị đâu. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chúng cũng là giống chó rất lười vận động nên nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều hoặc thức ăn nhiều tinh bột quá thì rất dễ bị béo phì, trông rất xấu lại còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng mà bạn cần chú ý bổ sung cho chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

See also  Tổng Hợp Thức Ăn Chó Chihuahua Cách Lựa ChọnThức Ăn

Protein – Chất béo: Là loài động vật ăn thịt nên cơ thể của chúng không thể nào mà thiếu đi protein và đạm được. Bạn có thể sử dụng các loại thịt như thịt gà, heo, bò càng nạc càng tốt để cho chúng ăn. Nếu chả may hôm nào lỡ dở không về kịp đi chợ thì bạn có thể ra tạp hóa mua cho chúng 1 quả trứng vịt lộn về luộc cũng được. Trứng vịt lộn cũng là món ăn cung cấp protein khá tốt cho chó Pug và chỉ nên cho chúng ăn 1 quả mỗi ngày.

Tinh bột: Như đã nói ở trên bạn nên hạn chế cho chúng ăn các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, xôi,… Mỗi ngày chỉ cho thêm vào khẩu phần ăn 2 nửa xới nhỏ mà thôi.

Chất xơ: Có thể bạn sẽ nghĩ rau củ quả rất khó để bắt lũ cờ hó ăn hàng ngày, tuy nhiên điều đó lại trái ngược với giống chó mặt xệ. Bởi lẽ chúng quá ham ăn nên bất cứ loại rau củ nào thì khi đói chúng vẫn xơi tất. Vì vậy bạn có thể cho chúng ăn bất cứ loại rau quả gì mà bạn ăn hôm đó ví dụ như rau muống, rau cải, chuối, dưa hấu, táo,….

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 10 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

5.2/ Lên lịch tắm cho chó Pug định kỳ

Tuy rằng giống chó mặt xệ này có lớp lông ngắn nhưng bạn vẫn nên lên lịch tắm định kỳ cho chúng, theo Ngân thì tốt nhất là khoảng 3 tuần một lần. Điều này để giúp loại bỏ lớp dầu trên da tích tụ giống như phần trên Ngân đã nói, như vậy sẽ giúp chúng không bị hôi.

Ngoài ra da của chó mặt xệ rất nhạy cảm vì vậy bạn nên tìm mua các loại dầu tắm dành riêng cho chúng. Bởi các loại dầu này sẽ có độ Ph thấp, không làm ảnh hưởng tới da của chúng. Chăm chút hơn nữa thì bạn có thể mua thêm găng tay lấy lông rụng chó mèo hoặc một cái lược chải lông để hàng ngày loại bỏ giúp chúng các sợi lông thừa nhé.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 11 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

Và bạn cũng đừng quên việc vệ sinh xung quanh mắt cho chúng bởi mắt chúng vốn đã lồi hơn so với bình thường, vì vậy các vụn thức ăn dính quanh khu vực đó sẽ dễ làm ảnh hưởng tới mắt của chúng. Cuối cùng thì cũng đừng quên rửa sạch bụi bẩn bên trong các nếp nhăn nữa nha.

5.3/ Hãy mặc đồ cho chúng

Mặc đồ cho chó Pug không những giúp chúng có thêm một tấm khiên bảo vệ cho làn da nhạy cảm do lông ngắn mà đó còn khiến cho chúng trở nên cực kỳ cute nữa. Nếu bạn dạo một vòng các group facebook của chó mặt xệ thì có thể thấy các con sen còn đua nhau xem ai mặc đồ cho chúng đẹp hơn nữa cơ. Và đương nhiên quần áo cho chúng cũng không rẻ đâu nha.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 12 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

6/ Chó Pug mặt xệ giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Tuy là chú chó không được nhiều tổ chức yêu thú trên thế giới khuyến khích người nuôi tìm mua do những hệ quả chúng có thể gặp phải từ hộp sọ biến dạng vì lai tạo, nhưng sức hút và sự phổ biến của giống chó Pug mặt xệ này vẫn không hề giảm sút trên toàn thế giới và cả Việt Nam.

cho pug mat xe thuan chung bao nhieu tien an gi co du khong 13 - Chó Pug mặt xệ thuần chủng bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có dữ không?

6.1/ Giá chó Pug trong nước

Tại thị trường Việt Nam hiện nay giá của một em chó Pug mặt xệ sẽ có phân nhánh thành hai loại là có giấy tờ và không có giấy tờ.

Những em không có giấy tờ dao động từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ (tùy vào ngoại hình và sức khỏe từng em)
Những em có đầy đủ giấy tờ gia phả sẽ dao động từ 9.000.000 – 12.000.000 VNĐ

Các bạn lưu ý rằng những em có giấy tờ dòng này sẽ chỉ là giấy tờ của VKA (Vietnam Kennel Association) thôi nha, chứ không phải giấy tờ quốc tế đâu. Những em như vầy bạn có thể tìm mua khá dễ dàng trên các group facebook hoặc một vài trại chó Pug uy tín tại Việt Nam.

6.2/ Giá chó Pug nhập khẩu trong khu vực

Thông thường các con sen chuyên đi buôn Việt Nam rất ưa thích thị trường Thái Lan để nhập khẩu chó Pug do chất lượng cũng như mức giá hợp lý hơn so với một vài thị trường khác.

Những em chó Pug nhập khẩu từ Thái Lan xét về độ thuần chủng, độ đẹp thì có cao hơn chút xíu so với những em trong nước. Tuy nhiên nếu là người không chuyên bạn cũng rất khó để nhận ra. Giá của phân khúc này cũng sẽ có sự phân hóa thành có giấy tờ và không giấy tờ

Loại không giấy tờ dao động từ 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ
Loại có giấy tờ dao động từ 16.000.000 – 25.000.0000 VNĐ

Đối với những em chó Pug nhập Thái thì bạn sẽ phải đặt trước với một số bên chuyên buôn chó xuyên quốc gia (^^!) để họ tìm và báo giá cho bạn trước nhé.

6.3/ Giá chó Pug từ Châu Âu

Khỏi phải nói rồi, giá của những em chó Pug từ Châu Âu có lẽ sẽ chỉ những con sen có điều kiện kinh tế thuộc dạng rất khá mới dám mua. Bởi ngay ở phương trời Tây thì chúng đã có giá trên 1000$ một em rồi, mà tính thêm chi phí chăm sóc, giấy tờ, vận chuyển về Việt Nam thì sẽ phải dao động trên 2500$ là ít.

Lý giải cho điều này thì ở các nước phát triển họ coi chó như người bạn và có quy định rất khắt khe trong việc lai tạo, buôn bán. Một chú chó được phép xuất đi khi và chỉ khi có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, giấy tờ kiểm định sức khỏe và vô số loại chứng chỉ khác.

Vậy là cuối cùng Ngân cũng đã giới thiệu cho bạn đọc xong về giống chó Pug mặt xệ này rồi. Nếu bạn cảm thấy bài viết ni của Ngân hữu ích thì nhớ bookmark lại website Nongnghiepvui.com trên điện thoại nha. Còn không thì nhớ rate 5 sao bài viết và like fanpage dùm Ngân nhé ^^!

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply