Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Chó Rottweiler là một trong bộ tứ đại quốc khuyển của Đức, xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 19. Giống chó này được nuôi với mục đích chăn gia súc là chính bởi chúng có bản tính khá hung dữ. Tuy nhiên qua thời gian chó Rotti được “thuần hóa” hơn rất nhiều và giờ đây đã trở thành giống chó cảnh được không ít người săn lùng tại Việt Nam. Các sen có muốn nuôi một em Rốt để vừa trông nhà vừa làm thú cưng của mình hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu một vài thông tin về giống chó đặc biệt này trước khi chúng ta đón em ấy về gia đình của mình nhé.

1/ Nguồn gốc lịch sử của giống chó Rottweiler

Nếu bạn thắc mắc không biết lịch sử của chó Rottweiler ra sao thì cái tên của những em ấy đã nói lên cho chúng ta biết phần nào nguồn gốc của chó Rotti rồi đấy nha. Rottweiler là tên của một thị trấn thuộc bang Wurttemberg ở phía Nam của nước Đức.

Tổ tiên của chó Rotti được biết đến là chó Molossus – một trong những giống chó cực kỳ thông minh, rất được ưa chuộng ở châu Âu. Và những em Rottweiler được ra đời sau những cuộc lai tạo vào năm 1800.

Đã từng có một thời gian, chó Rốt suy giảm số lượng đến mức báo động nhưng sau đó, vào thế kỷ XX, nhận thấy tính cách của những chú chó này phù hợp rất thích hợp để phục vụ cho quân đội trong chiến tranh nên chó Rottweiler lại tiếp tục được nhân giống.

Với số lượng gia tăng đột biến, chó Rotti đã “vượt biên giới”, có mặt ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ. Và vào năm 1931, Mỹ đã công nhận Rottweiler, từ đó, chó Rốt càng ngày càng được biết đến rộng rãi hơn và được nuôi như một thú cưng trong các gia đình.

2/ Chó Rotti có mấy loại?

Nếu là người mới lần đầu tìm hiểu về giống chó này Ngân chắc hẳn bạn cũng đang rất thắc mắc liệu chó rottweiler có mấy loại hay chỉ có một mẫu duy nhất thôi.

Trên thị trường hiện tại thì giống chó này được phân ra thành 2 loại dựa trên kích thước cơ thể của chúng bao gồm dòng trung và dòng đại. Trong đó thì các chú chó Rốt dòng đại sẽ hiếm và được săn tìm nhiều hơn. Cụ thể như sau

2.1/ Chó Rott dòng trung (Dòng tiêu chuẩn)

Một chú chó Rottweiler trưởng thành thông thường sẽ có cân nặng dao động từ 35 đến 60kg. Chó Rotti dòng trung là giống chó được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam.

Con cái chỉ có cân nặng từ 35 đến 48kg và cao từ 56 đến 63cm.
Con đực lại đạt từ 50 đến 60kg và cao từ 61 đến 69cm.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

2.2/ Chó rottweiler dòng đại

Nghe tới từ chó Rotti dòng đại thì chắc hẳn bạn cũng đã tự đoán được điểm khác biệt của chúng là gì so với dòng trung rồi nhỉ. Ngoài cái kích thước cơ thể đồ sộ hơn, chiều cao đạt từ 70 đến 80cm và nặng từ 74 – 80kg thì giống chó này chả có gì khác với dòng trung cả đâu.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 1 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Lý do mà Ngân nói giống chó Rottweiler dòng đại hiếm và được săn nhiều ở Việt Nam chính là do để đạt được kích thước cơ thể này thì khí hậu của Việt Nam là điều quá khó khăn với chúng.

Hơn nữa một chú chó có tiền sử là chó săn, chó chiến thì bạn cũng tự hiểu các sen nuôi dòng này cũng muốn có độ ngầu riêng phải không. Chó Rốt của anh ta càng to bao nhiêu thì trông anh ta ra đường càng ngầu hơn.

Mặc dù vậy thì tại thành phố Hồ Chí Minh, cũng từng đã có bạn trẻ nuôi được 1 một em chó Rottweiler khủng nặng đến 70kg đấy nhé, kích thước gần đạt dòng đại rồi.

2.3/ Giải đáp thắc mắc về chó Rottweiler dòng serbia

Ngân thấy rằng có một số bạn thường thắc mắc không biết các em chó Rotti dòng serbia là gì? và chúng có khác gì so với các em Rốt dòng đức thuần chủng không? Hay liệu chúng có phải một loại riêng biệt nữa hay không.

See also  Kỹ thuật nuôi cá chình

Thực ra thì chó Rottweiler dòng serbia thường sẽ không đạt độ thuần chủng theo tiêu chuẩn của các câu lạc bộ bởi lẽ nó là sản phẩm lai tạo của những con sen Serbia nhằm tăng kích thước, gia tăng độ hung dữ trên nét mặt hơn.

Không những thế những chú chó này do không được chăn nuôi theo quy chuẩn như các chú chó Rottweiler dòng Đức thuần chủng nên tính khí cũng bừa bãi và hung dữ hơn.

3/ Đặc điểm ngoại hình của giống chó Rott

Ngoài những đặc điểm như cân nặng hay chiều cao Ngân vừa giới thiệu ở phần trên thì dưới đây là một số đặc điểm nổi bật nhất về ngoại hình của giống chó Rottweiler này. Ngoài ra đây cũng sẽ có một vài điểm để bạn nhận biết một em chó Rốt thuần chủng đó nha

3.1/ Mặt hơi nhăn nhưng không xệ

Bạn hãy nhớ rằng với một chú chó Rottweiler thuần chủng thường sẽ chỉ có các nếp nhăn nhẹ quanh mắt thôi chứ không nên nhiều tới mức như các em chó Pug nha.

Ngoài ra các em mặt xệ cũng không được chấp nhận là thuần chủng theo tiêu chuẩn quốc tế đâu, bởi lẽ những em này thường đã lai khá nhiều với các dòng chó mastiff khác rồi. (kiểu giống như chó ngao ý)

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 2 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?3.2/ “Phiên bản” cụt đuôi

Nhiều con sen thường thấy rằng chó Rottweiler cụt đuôi, và tò mò với Ngân rằng chó Rốt có phải là giống chó không có đuôi bẩm sinh hay không. Thực ra, khi sinh ra, những em cún này cũng có cái đuôi khá dài chứ không cụt lun lủn như bạn vẫn thấy đâu nha.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 3 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, có thể là do văn hóa của một số quốc gia thích chó cụt đuôi (như Mỹ chẳng hạn) hoặc để bảo vệ các em ấy hay thậm chí là giúp Rotti hoạt động dễ dàng hơn, không bị vướng víu mà người ta đã tiến hành cắt đuôi các em Rốt trong 3 ngày tuổi đầu tiên.

Mặc dù phiên bản cụt đuôi là phiên bản khá phổ biến nhưng cũng có không ít những chú chó Rottweiler còn cả đuôi đâu nhé. Những chiếc đuôi này thường được tạo dáng kiểu đuôi ngắn, có phần hơi xà xuống hoặc nất lên hay kiểu đuôi cong vòng cung chổng ngược lên rất ấn tượng.

3.3/ Màu lông riêng biệt

Đặc điểm nổi bật nhất trong bộ lông của chó Rốt chính là màu lông đen với một số mảng màu vàng lửa gần giống như màu cam. Những mảng màu này thường xuất hiện bắt đầu từ khu vực mũi, kéo qua hai má, xuống cằm và ngực rồi ở bốn chân rất dễ nhận ra.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 4 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

4/ Một số dạng chó Rottweiler lai phổ biến nhất

Ngoài những em chó Rottweiler thuần chủng thì tại Việt Nam cũng rất phổ biến dòng chó Rottweiler lai. Dù được ra đời theo ý muốn của các sen hay do một vài sự cố nào đó thì ngoại hình của giống chó Rotti lai này cũng rất thú vị. Hãy cùng mình khám phá một vài đứa con lai phổ biến nhất nào.

4.1/ Chó Rottweiler lai Becgie

Cả chó Becgie và chó Rottweiler đều thuộc bộ tứ đại quốc khuyển của Đức nên người ta thường cho Rottweiler lai với Becgie. Mục đích của họ là hi vọng đứa con sinh ra sẽ sở hữu những đặc điểm nổi trội của hai giống chó có tiếng tăm này.

Tuy nhiên mong muốn không phải lúc nào cũng thành sự thật. Khi sinh ra, có những em Rottweiler lai thừa hưởng đặc điểm gen trội từ Becgie nhưng cũng có những em thừa hưởng vẻ ngoài giống như Rotti, thậm chí có một vài em có ngoại hình kém xa cho bố mẹ. Nhìn chung kích thước dòng con lai này cũng có phần tương đồng với bố mẹ và tính cách rất ổn định.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 5 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

4.2/ Chó Rottweiler lai Phú Quốc

Nếu chó Rottweiler thuộc vào tứ đại quốc khuyển của Đức thì chó Phú Quốc lại thuộc vào tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Việc cho lai giữa hai giống chó thuộc tứ đại quốc khuyển của hai quốc gia này với nhau cũng nhằm mục đích để con lai được thừa hưởng những đặc điểm ưu việt của cả hai giống chó này. Tuy nhiên, cũng giống như việc lai giữa Rottweiler và Becgie, có những em cún sinh ra có ngoại hình đặc biệt giống chó Rốt nhưng cũng có những em mang nhiều đặc điểm của chó Phú Quốc.

See also  Chó mặt xệ giá bao nhiêu? Giới thiệu các giống chó mặt xệ nổi tiếng

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 6 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?4.3/ Lai với Pitbull hoặc chó ta

Ngoài ra chó Rotti tại Việt Nam còn được cho lai với rất nhiều dòng chó khác như chó Rottweiler lai chó ta để nhằm cải thiện ngoại hình của giống chó ta. Hoặc cũng có trường hợp cho chó Rottweiler lai Pitbull để tạo thành sản phẩm là Pitweiler với khuôn mặt trông cực kỳ ngộ nghĩnh.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 7 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

5/ Hướng dẫn nuôi chó Rottweiler dễ dàng

Để nuôi được 1 em Rotti không khó, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của giống chó này để đảm bảo chúng có thể phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt vấn đề vệ sinh cần đặc biệt chú trọng để cho chúng phát triển.

5.1/ Chó Rottweiler ăn gì?

Để biết chó Rottweiler ăn gì phù hợp trước hết chúng ta cần phải xem chó Rottweiler nặng bao nhiêu kg. Thực đơn của giống chó này hoàn toàn được xây dựng dựa theo cân nặng và độ tuổi.

Nếu là chó Rottweiler còn nhỏ, dưới 1 tháng tuổi thì bạn chỉ nên cho các em ấy bú sữa mẹ
Còn nếu là chó Rotti lớn hơn một chút khoảng 2 đến 3 tháng tuổi chúng ta có thể cho các em ấy ăn cháo loãng
Khi chó Rốt biết ăn cơm, chúng ta nên bổ sung cho các boss những loại thực phẩm nhiều protein như các loại thịt đỏ, thịt trắng, hải sản, trứng vịt lộn,… Ngoài ra các con sen cũng nên luyện cho cún Rốt khi còn nhỏ ăn các loại rau để bổ sung vitamin.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 8 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?5.2/ Lông ngắn nhưng vẫn cần chăm sóc cẩn thận nhé

Mặc dù chó Rottweiler sở hữu bộ lông ngắn, không quá dài nhưng các sen cũng nên chú ý để chăm sóc bộ lông cho các boss của mình. Đều đặn mỗi tuần bạn nên tắm hai đến ba lần cho giống chó này và phải sấy khô lông ngay lập tức. Đặc biệt mỗi tuần cũng nên đánh răng cho các cún một lần để những em ấy có một hàm răng chắc khỏe, ít gặp phải các bệnh về răng miệng.

6/ Chó Rottweiler có đáng nuôi không? So với các cảnh khuyển khác thì thế nào?

6.1/ So sánh với Becgie thì sao?

Là hai giống chó phổ biến nhất được nuôi tại Đức, nhiều người không biết nên chọn nuôi chó Rottweiler hay Becgie bởi cả hai giống chó này đều có rất nhiều điểm ưu tú. Để giúp các bạn có câu trả lời về vấn đề này mình sẽ so sánh chó Rottweiler và Becgie.

Nhắc đến Becgie, chắc chắn chúng ta không còn xa lạ gì với sự dũng cảm, nhanh nhẹn, thông minh, trung thành và khả năng đánh hơi tốt của giống chó nghiệp vụ hàng đầu thế giới này rồi phải không. Về ngoại hình, một chú chó Becgie sẽ có vẻ trông đồ sộ hơn, cao hơn các em chó Rốt. Tuy nhiên Rottweiler lại thể hiện được vẻ đẹp của sự cơ bắp săn chắc.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 9 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Trên thế giới đang có phổ biến hai loại Becgie là Becgie Đức và Becgie Bỉ. Trong đó Becgie Đức có sự khác biệt hoàn toàn và rất dễ nhận ra so với chó Rottweiler còn những chú chó Becgie Bỉ thì lại có phần hao hao giống Rotti. Tuy nhiên để nhận ra một em Rottweiler không hề khó bởi những đặc điểm ngoại hình riêng có ở Rotti mà mình đã chia sẻ ở phía trên.

6.2/ Còn so với Doberman thì có nên nuôi không?

Một giống chó cũng thuộc vào tứ đại quốc khuyển của Đức bên cạnh Rottweiler và có ngoại hình có phần gần giống với giống chó này chính là Doberman. Do đó mà nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích cả hai giống chó này nên phân vân không biết nên nuôi chó Rottweiler hay Doberman. Ngay sau đây mình sẽ giới thiệu qua một vài đặc điểm của Doberman và Rottweiler giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 10 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Mặc dù cả hai giống chó trong bộ tứ đại quốc khuyển này đều khá hung dữ nhưng chó Doberman có phần dễ huấn luyện hơn. Chúng thường quấn quýt với các sen hơn Rottweiler còn những em Rotti lại có phần “lạnh lùng” nhưng rất biết quan sát để bảo vệ chủ nhân từ xa. Đặc biệt nếu xét về độ năng động thì Rottweiler thường ưa thích những bài tập thể lực hơn Doberman.

See also  8 Cách Ngăn Chó Con Nhai Mọi Thứ Trong Nhà Cực Hiệu Quả

Mặc dù là giống chó khá dễ dung nạp thức ăn, nhưng trong thực đơn dinh dưỡng của Rotti cần nhiều protein hơn Doberman. Chó Rốt cần thực phẩm dinh dưỡng để phát triển cơ bắp. Tuy nhiên bạn cũng cần cho những em cún cưng Rottweiler thường xuyên tập thể dục bởi so với Doberman thì Rotti có nguy cơ dễ béo phì hơn.

7/ Chó Rottweiler giá bao nhiêu?

Bạn thắc mắc không biết một em chó Rottweiler giá bao nhiêu? Rất khó để có một câu trả lời chung về giá bán của các loại chó cảnh bởi mức giá của những em ấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chủ yếu người ta dựa vào độ thuần chủng, kích thước, nguồn gốc xuất xứ.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 11 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Giá chó Rottweiler nhân giống tại Việt Nam sở hữu mức giá ưu đãi nhất dao động từ 7 đến 9 triệu đối với những em cún dòng trung. Còn những em Full VKA có giá từ 14 đến 20 triệu đồng. Riêng chó Rottweiler thuộc dòng đại do khá hiếm và có nhiều người săn lùng nên sở hữu mức giá từ 13 đến 16 triệu 1 em.
Giá chó Rốt nhập khẩu từ Thái Lan thường có giá thuộc tầm trung. Mức giá này chia làm 2 loại là những em có giấy tờ và những em không có giấy tờ. Nếu như những em cún Rotti không có giấy tờ chỉ có giá khoảng 13 đến 17 triệu (loại trung) và 17 đến 25 triệu (dòng đại) thì những bé có đầy đủ giấy tờ sẽ có giá từ 20 đến 30 triệu
Riêng chó Rottweiler trường nhập khẩu từ châu Âu luôn có mức giá cao nhất. Những em cún này không chỉ đảm bảo về độ thuần chủng mà còn có chất lượng nguồn gen rất tốt. Giá của những em Rốt Đức dao động từ 44 đến 66 triệu/ bé. Đặc biệt có những em Rottweiler thuộc dạng Champion Bloodine thì còn có giá khủng hơn tương đương 4.000 đến 5.000 USD/ bé.

Ngoài ra trên thị trường Việt Nam còn một loại Rotti rất phổ biến nữa là Rottweiler lai. Tùy vào con lai thuộc dạng f1, f2 hay f3 mà giá thành sẽ chỉ dao động bằng khoảng 1/3 đến 1/2 giá chó Rottweiler thuần chủng.

8/ Có nên mua chó Rottweiler giá rẻ?

Có thể nói giá của những em Rotti thuần chủng khác cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Trong khi đó tâm lý của những người nuôi thú cưng lại không thích nuôi chó Rốt lai. Chính vì vậy mà trên thị trường đã có không ít các cơ sở cung cấp chó Rottweiler giá rẻ. Những em cún này được bán ra thị trường với mức giá chỉ bằng giá chó lai hoặc thậm chí chỉ có vài trăm nghìn một em.

cho rottweiler gia bao nhieu nen mua dong dai hay trung cho an gi 12 - Chó Rottweiler giá bao nhiêu? Nên mua dòng đại hay trung? Cho ăn gì?

Tuy nhiên cách sen cần đặc biệt cẩn thận đối với những cơ sở giao bán cún con Rottweiler giá rẻ. Đây phổ biến là những giống chó được nhập khẩu từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bất kỳ loại giấy tờ nào. Thậm chí có khi những em này còn chưa được tiêm phòng kỹ càng nên rất dễ ốm bệnh, sức đề kháng không cao và có thể gây bệnh cho các thú cưng khác trong nhà.

Như vậy là vừa rồi Nongnghiepvui.com đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến giống chó Rottweiler cho tất cả các bạn cùng tham khảo rồi. Hy vọng đây sẽ là thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về giống chó này trước khi bắt đầu trở thành con sen của chúng. Nuôi chó Rốt không quá khó khăn nhưng cũng không phải là điều quá đơn giản. Vì vậy mà ít nhiều các sen cũng nên chuẩn bị tâm lý và những kiến thức nhất định. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp đừng quên liên hệ ngay với tinh động vật nhé.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply