Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó săn thỏ Beagles trước đây vốn dĩ là giống chó được mang theo trong các cuộc đi săn, nhưng giờ đây với sự phát triển của nhiều loài chó săn khác mạnh mẽ hơn nên chúng dần trở thành vật nuôi trong hộ gia đình là chủ yếu. Vậy chó săn thỏ Beagle có dễ nuôi không? Chúng có thông minh không? Làm sao để mua được chúng? Giá bao nhiêu tại Việt Nam. Cùng Ngân tìm hiểu tại bài viết này nhé!

1/ Nguồn gốc lịch sử giống chó săn thỏ Beagles

Do là giống chó săn không thực sự quá nổi trội nên những ghi chép về lịch sử nguồn gốc của chú chó săn thỏ Beagles này không có nhiều và thật sự rõ ràng. Cũng chưa ai khẳng định được rằng chúng ra đời từ khi nào và bắt nguồn từ đâu. Hiện nay, các nhà động vật học mới chỉ đưa ra giả thuyết về sự phát triển của giống chó này qua các thế kỷ như sau

1.1/ Sự xuất hiện manh nha từ thế kỷ thứ 5

Cách đây hàng ngàn năm lịch sử, tại Hy Lạp cổ đại có xuất hiện một giống chó săn với hình dáng, kích thước và tính tình khá tương đồng với giống chó săn thỏ Beagle ngày nay. Những chú chó này cũng có nhiệm vụ đi cùng con người trong các cuộc săn bắn và chúng không có cái tên chính thức nào được đặt vào thời điểm này.

Các nhà động vật học đã xem đây là sự phát triển ban đầu và cũng đang coi giống chó Hy Lạp cổ đại này là tổ tiên của những chú Beagle hiện đại bây giờ.

1.2/ Sự phát triển của giống chó săn lớn từ thế kỷ thứ 8 tới 11

Trong khoảng thời gian này, những con chó săn lớn hơn được con người ưa chuộng để sử dụng cho việc tìm bắt những con thú lớn bước vào thời hoàng kim. Những chú chó tới nay đã tuyệt chủng như Hubert Hound, Talbot Hound rất thịnh hành trong thời điểm này.

Đây cũng được xem như là một bước đà cho sự phát triển của giống chó săn thỏ Beagle hiện đại, bởi cũng từ đây người ta bắt đầu phân hóa mục đích và nhiệm vụ của từng loại chó với từng loại kích thước.

Thuật ngữ Beagle thời điểm này được ám chỉ rằng bất kỳ chú chó săn nào có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 20 – 23cm chiều cao. Chúng được Vua Henry VII và Nữ hoàng Elizabeth I đặt cho cái tên là Pocket Beagles (ám chỉ đủ nhỏ để vừa túi quần của thợ săn)

Những chú Beagle thời đó thường được vắt vẻo trong túi quần của thợ săn và chỉ được thả ra khi những anh bạn đồng nghiệp lớn hơn không thể vượt qua các địa hình nhỏ, hẹp,…

1.3/ Chặng đường khó khăn tới thế kỷ 18

Trước khi hết thế kỷ 18, việc săn cáo ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại các nước phương Tây thì các chú chó với kích cỡ Beagle càng không có đất dụng võ. Các tay thợ săn không muốn phải mang theo một chú chó săn chỉ để ngồi chơi như vậy nên họ đã mang chúng lai tạo với một số loài lớn hơn như Stag Hound hay Southern Hound để tạo ra giống FoxHound như ngày nay.

See also  Một số giải pháp sinh sản trong chăn nuôi trâu bò

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thời điểm này có nhiều giả thuyết cho rằng các chú Beagle đã tuyệt chủng hoàn toàn, nhưng tất nhiên cả một khu vực Châu Âu rộng lớn như vậy không có gì đảm bảo là không có người muốn săn thỏ, mà vẫn muốn săn thỏ thì các em Beagle vẫn sẽ còn tồn tại.

1.4/ Reverend Phillip Honeywood – Người tạo ra chó săn thỏ Beagles hiện đại

Vào những năm 1830, tại Essex, Vương Quốc Anh có một nhà lai tạo tên Reverend Phillip Honeywood đã nghiên cứu, phát triển và lai tạo ra giống chó được coi là tiêu chuẩn của những chú chó săn thỏ Beagles bây giờ.

1.5/ Richard Rowett – Người vô tình giúp chó Beagle được công nhận

Cho tới những năm 1870, tướng Richard Rowett cũng là một người yêu thích giống chó nhỏ nhắn này nên đã quyết định nhập số lượng lớn các chú chó săn thỏ này từ Anh qua Mỹ để tạo ra chiến dịch nhân giống.

Sau chiến dịch này, Rowett cũng được coi như là người tạo ra tiêu chuẩn của giống chó săn thỏ Mỹ (như nhau thôi nhưng do cách gọi ở hai nước khác nhau). Và tới năm 1884, câu lạc bộ chó của Mỹ AKC đã công nhận đây là một giống riêng biệt.

Và cho tới ngày nay, chó săn thỏ Beagle đã lọt vào top 10 những chú chó phổ biến nhất trong các hộ gia đình tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2/ Đặc điểm ngoại hình của chó săn thỏ Beagle

Mặc dù có một vài giả thuyết nói rằng thuật ngữ Beagle theo nhiều ngôn ngữ khác nhau nghĩa là cuống họng, tiếng sủa, tiếng hú,…. Nhưng giả thuyết về kích thước vẫn được nhiều người và câu lạc bộ chó ưu tiên hơn.

Cụ thể chó săn thỏ Beagle có sự khác nhau chút xíu về tiêu chuẩn kích thước giữa các câu lạc bộ chó ở vài nước.

Câu lạc bộ chó Mỹ (AKC Mỹ) công nhận 2 loại kích thước là 33 cm và 38cm của giống này là tiêu chuẩn
Câu lạc bộ chó Canada (AKC Canada) chỉ công nhận giống dưới 33 cm là tiêu chuẩn
Câu lạc bộ chó Anh (AKC Anh) thì công nhận các giống từ 33 cm tới 41 cm là tiêu chuẩn

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 1 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Tuy có sự khác biệt chút ít nhưng điều này chứng minh thuật ngữ Beagle vẫn chỉ dùng để ám chỉ về kích thước của giống chó này. Dưới đây Ngân sẽ hướng dẫn bạn nhận diện một chú săn thỏ Beagle qua vài đặc điểm cơ bản nhé.

Xem thêm: Chó săn vịt có chiều cao bao nhiêu?

2.1/ Chó săn thỏ Beagle có ít nhất 2 màu lông trở lên

Chúng là những chú chó phải có sự kết hợp từ ít nhất 2 màu sắc trở lên trên bộ lông của chúng, có thể là 3 hoặc thậm chí là 4. Phổ biến nhất là sự kết hợp của màu đen, nâu và trắng hoặc màu nâu trắng. Ngoài ra còn có thêm các màu như đỏ, xanh, màu chanh,…

Dù chúng có tới 25 kiểu màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là sự kết hợp của một vài màu phổ biến như Ngân đã kể ở trên

See also  Mèo Chân Đen – Giống mèo nguy hiểm nhất Trái Đất

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 2 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.2/ Là những chú chó có đôi tai dài

Đôi tai dài chính là đặc điểm thường thấy ở những giống chó săn như Beagle. Tai của Beagle khá dày, lớn, bản to, che hết 2 bên má của chúng và luôn trong tình trạng rủ xuống.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 3 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.3/ Chiếc đuôi luôn dựng

Chó săn thỏ Beagle còn có một đặc điểm khá dễ nhận biết nữa là chiếc đuôi thuôn thuôn hình trụ luôn dựng đứng và có điểm trắng ở đỉnh. Đây là sự lai tạo có mục đích của các tay thợ săn nhằm giúp họ xác định được vị trí của chú chó Beagle khi chúng đuổi theo thỏ trong các bụi cỏ.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 4 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.4/ Mõm dài và vuông

Nếu nhìn chính diện bạn có thể cảm thấy mõm của chúng tương đối vuông vức hơn các giống chó khá. Hai bên mõm hơi có xu hướng trùng xuống như trông đang mếu và khá giống với những con Basset Hound.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 5 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

2.5/ Mũi cực thính và luôn đánh hơi

Nếu để ý bạn sẽ thấy tần suất đánh hơi của chó săn thỏ Beagle sẽ nhiều và thường xuyên hơn hẳn các giống chó khác. Bởi đây là bản năng có sẵn trong gen của chúng, luôn luôn đánh hơi săn mồi và dễ dàng vượt qua các trò chơi trốn tìm với bạn.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 6 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Tìm hiểu thêm: Chó labrador có hôi không?

3/ Đặc điểm tính cách của chó săn thỏ Beagle

Do thuộc giống chó săn nên nhiều bạn cũng có thắc mắc rằng “ Liệu chó săn thỏ Beagle có dữ không”. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng, tuy chúng là chó săn nhưng chỉ là chó săn thỏ nên chúng rất hiền lành, ngoan ngoãn và nghe lời chủ nhân.

Và cũng vì là giống chó săn nên chúng cũng rất thông minh nhưng chính điều này khiến chúng khá khó để huấn luyện bởi cái tính ương ngạnh, độc lập của chúng. Khi đã được huấn luyện tốt chúng sẽ trở thành bảo mẫu cho lũ trẻ nhà bạn và là người giúp bạn tìm đồ đạc trong nhà nếu chả may bị thất lạc.

Tuy nhiên cũng vì chiếc mũi thính này, kèm thêm bản chất tò mò nên khi bị xổng xích chúng sẽ liên tục đi theo những mùi hương lạ và rất dễ bị lạc.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 7 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Một đặc điểm nữa của giống chó này là rất lắm mồm và sủa rất dai, nếu xung quanh nhà bạn là những hàng xóm khó tính thì nên cân nhắc trước khi nhận nuôi chú chó này. Chúng sẽ sủa inh ỏi cả ngày không khác gì lũ fox con con đâu.

Có thể bạn muốn xem: Mua chó akita Inu ở đâu tại Việt Nam? Giá bao nhiêu?

4/ Kinh nghiệm nuôi và huấn luyện chó săn thỏ Beagle

Là giống chó săn thỏ nên Beagle khá dễ nuôi và không cần quá cầu kỳ trong chế độ chăm sóc hay dinh dưỡng.

4.1/ Chế độ ăn

Bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thứ gì mà các giống chó bình thường hay ăn như thịt heo, gà, thịt thỏ, pate đóng hộp, pate tự làm, hạt khô,… và chia thành 3 – 4 bữa trong ngày để đảm bảo chúng không kêu inh ỏi lên vì đói.

See also  Bệnh Cơ Tim Đại Phí Ở Mèo Triệu Chứng Cách Điều Trị

Ngoài việc chia nhỏ bữa ăn của chúng ra hãy chú ý các thực phẩm có mùi thơm cần đậy kín và cất trong tủ. Bởi chó săn thỏ Beagle vốn được mệnh danh là “tên ăn trộm thức ăn khét tiếng” vì mũi của chúng rất nhạy và dễ dàng truy ra chỗ bạn cất thức ăn. Vì thế hãy cất thật cẩn thận, hoặc một mẹo nhỏ là để chai mắm tôm lên trên là được (vì Beagle không thích và dễ bị phân tâm bởi mùi hôi).

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 8 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

4.2/ Chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn nuôi chúng trong các căn hộ chung cư thì không nhất thiết phải tắm cho chúng quá thường xuyên, có thể 2 3 tháng tắm 1 lần cũng được. Nhưng nếu bạn nuôi chúng ở những nơi rộng rãi và thường xuyên thả chúng ra sân thì tốt nhất tắm mỗi tháng 1 lần để phòng tránh các bệnh về vi khuẩn.

Một lưu ý đặc biệt khi bạn nuôi một chú chó săn thỏ Beagle là luôn kiểm soát hoặc gắn chip định vị, đeo thẻ tag cho chúng. Cái tính tò mò như Ngân nói ở trên sẽ làm chúng dễ dàng đi theo một mùi hương lạ, hấp dẫn, cộng với khả năng leo trèo siêu tốt sẽ giúp chúng băng qua cửa, hàng rào dễ dàng.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 9 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cách tốt nhất để chúng chịu ngồi yên là dành thời gian đốt năng lượng dư thừa của chúng. Các trò chơi như nhặt bóng, đuổi laze, đuổi chuột máy,.. sẽ khiến chúng vận động khá mạnh nên sẽ ngoan ngoãn nằm nhà ngủ để bạn làm việc hơn.

4.3/ Cách huấn luyện chó săn thỏ Beagle

Tại Việt Nam, xu hướng phổ biến nuôi chó Beagle không nhằm mục đích đi săn nên công việc huấn luyện sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn huấn luyện chúng nghe theo một mệnh lệnh nào đó đơn giản như ngồi, nắm tay, nhảy,… thì chỉ cần một túi hạt khô và cho chúng ăn mỗi khi chúng nghe lời.

Xem thêm: Chó pug ăn gì? Nuôi như thế nào?

5/ Chó săn thỏ Beagle giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, số lượng chó săn thỏ Beagle thuần chủng tại Việt Nam không quá nhiều, chỉ vỏn vẹn trên dưới 70 chú và đa phần đều thuộc sở hữu của các trại chó lớn Việt Nam dùng để nhân giống. Vì vậy khi bạn mua Beagle tại Việt Nam thường thường chỉ là những em có giấy tờ hoặc không giấy tờ mà thôi.

cho san tho beagles nuoi nhu the nao gia bao nhieu mua o dau 10 - Chó săn thỏ Beagles nuôi như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Những em không giấy tờ dao động trong khoảng 5 – 7 triệu VNĐ
Những em có giấy chứng nhận VKA sẽ dao động trong khoảng 8 – 12 triệu VNĐ
Những em nhập khẩu từ Thái Lan sẽ dao dộng trên 15 triệu VNĐ

Tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh bạn có thể lên các group về chó săn thỏ Beagle như “Vietnam Beagle Club – Trại nuôi chó săn thỏ thuần chủng FCI VKA” hay “BEAGLE – CHÓ SĂN THỎ VIỆT NAM” để tìm mua cho mình 1 em cún ưng ý.

Qua bài viết này, Vui hi vọng đã giúp bạn tìm được những thông tin cần thiết để sẵn sàng nuôi một em chó săn thỏ Beagles. Đánh giá 5 sao và like fanpage giúp Ngân nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nha.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply