Mèo Ấn Độ (Indian Billy) – Giống mèo đường phố cần được Giải Cứu

Có thể nói mèo Ấn Độ là một trong những giống mèo bất hạnh nhất thế giới. Bạn có thắc mắc tại sao không? Hãy cùng Tin động vật đi tìm câu trả lời ngay nhé.

I – Mèo Ấn Độ là mèo gì?

Mèo Ấn Độ hay còn được biết đến với tên gọi Indian Billi. Chúng là những con mèo hoang, hay lang thang khắp đường phố.

Người Ấn Độ thường không yêu thích chúng, họ không muốn nhận nuôi giống mèo này. Họ ưa chuộng mèo Ba Tư, mèo Anh, mèo Bengal hoặc mèo Siberian hơn.

Tại Ấn, thay vì nhận nuôi, họ sẽ vứt bỏ những con mèo Indian Billi đi hoặc đối xử tồi tệ với chúng. Nếu lang thang ngoài đường, chúng có thể gặp nguy hiểm khi phải đối mặt với loài chó hung dữ.

Liên đoàn mèo Ấn Độ (ICF) đã và đang nỗ lực, cố gắng để những con mèo này trở thành giống mèo quốc tế. Bà Fatima Siamwalla – người phát ngôn của ICF cho biết tổ chức của họ mong muốn giúp loài vật này có thể trở thành vật nuôi trong gia đình.

Tuổi thọ trung bình của một con mèo Ấn Độ là 18 năm, với điều kiện chúng được nhận nuôi và đối xử tốt. Con số này sẽ giảm còn 10 năm trong trường hợp chúng là mèo đường phố.

Thủ quỹ ICF Ravi Reddy miêu tả, những con mèo Ấn Độ có thân hình mảnh mai nhưng rất khỏe mạnh. Chúng có cơ bắp “rắn chắc” nhờ chạy nhảy và hoạt động nhiều.

Mèo Indian Billi có đôi chân dài vừa phải và bàn chân “măng cụt” có hình bầu dục. Chiếc đuôi của giống mèo này khá dài, gần như có thể chạm tới vai. Những con mèo Billi cái thường nhỏ hơn so với giống đực và trông “thanh thoát” hơn.

See also  Ruồi lính đen ăn gì và cách cho ăn như thế nào?

Nhìn chung dưới góc độ tổng quan, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy những điểm khác biệt giữa giống mèo Ấn Độ (Indian Billy) với những con mèo châu á khác. Thậm chí chúng còn rất giống loài mèo ta của Việt Nam.

Tuy nhiên tổ chức ICF vẫn đang nỗ lực tìm ra những điểm khác biệt để giúp mèo Indian Billi được các hiệp hội mèo quốc tế công nhận.

II – Vì sao mèo Ấn Độ Indian Billi chưa được công nhận

Ở Ấn Độ, đặc biệt là những vùng nông thôn hẻo lánh, nhiều người dân vẫn có nhận thức sai lệch và bị ảnh hưởng nặng nề bởi mê tín dị đoan.

Tại đây, những con bò có vị thế ngang hàng với thần linh. Ngược lại, mèo Indian Billi thì lại bị đối xử như “tội đồ”. Người Ấn tin rằng chúng là biểu tượng của những điềm xấu, cần phải tránh xa.

Hình ảnh những chú mèo Indian Billi không được coi trọng trong bất kỳ đời sống tôn giáo nào của người Ấn Độ. Chúng chỉ xuất hiện là vật cưỡi vahana của Shashthi- một nữ thần Hindu mà thôi.

Bên cạnh ý chỉ một loài vật, “mèo” còn được dùng để miêu tả những người có tầng lớp thấp kém, nghèo hèn và không được tôn trọng trong xã hội. Bộ luật Manu của Ấn Độ cổ đại cũng xem mèo như biểu tượng của sự tham lam và dối trá.

meo an do indian billy – giong meo duong pho can duoc giai cuu - Mèo Ấn Độ (Indian Billy) – Giống mèo đường phố cần được Giải Cứu

Người Ấn Độ cũng quan niệm, mèo là loài vật sống độc lập nên không phù hợp với văn hóa tập thể của họ.

See also  Lo Lắng Chó Con Cắn Có Sao Không?

Loài mèo từ xưa đã được con người huấn luyện để bắt chuột bảo vệ mùa màng. Thế nhưng, người Ấn lại phủ nhận hoàn toàn điều đó và cho rằng chúng không mang lại bất kỳ lợi ích gì cho họ, và chỉ giống chó mới làm được điều này.

Những con mèo Ấn Độ, đặc biệt là mèo mun lại càng bị người dân xa lánh và ghẻ lạnh. Bởi trong văn hóa Ấn Độ, màu đen là màu đại diện cho chúa tể Shani nên những con mèo đen cũng chẳng mang lại điều gì tốt đẹp.

Giống như tại Việt Nam, người Ấn cho rằng mèo đen vào nhà có thể rước theo vận xui. Điều này cũng có ý nghĩa tương tự nếu một con mèo đen lại gần một người da đỏ.

Vì những lý do trên mà cho đến bây giờ mèo Ấn Độ Indian Billi vẫn chưa được công nhận. Đây là những điều khó khăn cản trở cố gắng của hiệp hội mèo ICF.

III – Tính cách mèo Ấn Độ Billy như thế nào?

Mèo Ấn Độ Billy là một giống mèo hoang nên chúng phải tự đương đầu với những nguy hiểm, khó khăn. Khi lang thang ngoài đường, chúng có thể bị chó hoang cắn chết. Vì vậy, loài chó có thể được coi là kẻ thù của mèo Indian Billi.

Giống mèo này thường gầy gò và có thể chết vì đói. Chúng ít có cơ hội tìm kiếm thức ăn bởi đi đến đâu cũng bị xua đuổi.

meo an do indian billy – giong meo duong pho can duoc giai cuu 1 - Mèo Ấn Độ (Indian Billy) – Giống mèo đường phố cần được Giải Cứu

Mèo Ấn Độ rất sợ hãi khi nhìn thấy con người vì khi đến gần họ, chúng sẽ bị đánh đập hoặc đối xử tồi tệ. Đây cũng là một trong những lý do khiến giống mèo này có tính cách khá hung dữ và không mấy thân thiện. Tất cả cũng chỉ vì chúng đang tự bảo vệ bản thân mà thôi.

See also  Đặc Điểm Của Chó Boykin Spaniel – Cách Chăm Sóc

Tuy nhiên, không phải tất cả người Ấn Độ đều ghét mèo, có nhiều con “sen” Ấn sẵn sàng nhận nuôi mèo Indian Billi và cho chúng thức ăn.

IV – Một số giống mèo phổ biến ở Ấn Độ

Có một số giống mèo vẫn được những con “sen” Ấn Độ ưa chuộng và yêu mến.

♦ Mèo ba tư

Giống mèo này được người Ấn đặc biệt yêu mến bởi bộ lông dài màu trắng cùng đôi mắt tròn xoe đáng yêu. Mèo Ba Tư đòi hỏi nhiều sự quan tâm chăm sóc của “sen”, đặc biệt là việc chải chuốt bộ lông.

♦ Mèo Sphynx

Mèo Sphynx là giống mèo “khỏa thân” đến từ Ai Cập. Cơ thể chúng trần trụi và không có bất kỳ một chiếc lông nào. Chính vì vậy chúng có thể sống trong thời tiết nóng bức như tại Ai Cập và Ấn Độ.

meo an do indian billy – giong meo duong pho can duoc giai cuu 2 - Mèo Ấn Độ (Indian Billy) – Giống mèo đường phố cần được Giải Cứu

♦ Mèo Xiêm

Mèo Xiêm nằm trong danh sách những giống mèo được nuôi phổ biến tại các nước Đông Nam Á. Chúng có nguồn gốc từ xứ sở chùa Vàng Thái Lan. Đây là loài có kích thước trung bình cùng đôi bàn chân nhỏ hình bầu dục. Chúng có bộ lông đặc trưng với hai màu kem và nâu.

Loài mèo nào cũng cần được đối xử công bằng cho dù là mèo hoang hay mèo cảnh. Hy vọng với sự nỗ lực của tổ chức ICF và những người yêu mèo trên thế giới, mèo Ấn Độ Billi sẽ sớm được công nhận.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply