Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Hầu hết chúng ta thường nhìn thấy những con mèo gặp tình trạng hoảng sợ, bối rối khi ở trong môi trường nước. Điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn liệu rằng mèo có biết bơi không? Nếu không thì làm sao để huấn luyện cho mèo biết bơi? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

I – Mèo có biết bơi không?

Do cũng là một loài thuộc họ Felinae như sư tử, hổ hay báo thì loài mèo vốn vẫn có thể bơi lội trong nước được. Tuy nhiên lý do không thấy nhiều chú mèo thích xuống nước đơn giản là vì chúng ghét nước, sợ nước chứ không phải là không biết bơi.

Hầu hết những con mèo sẽ không tự dưng lao xuống nước bơi nếu không thực sự cần thiết. Đặc biệt là những con mèo nhà đã được thuần hóa, do sống trong môi trường an toàn và luôn đầy đủ thức ăn nên việc xuống nước bơi không phải là việc nên làm, vì vậy chúng sẽ không thích đi bơi với bạn đâu.

Ngược lại với những con mèo hoang sống ở các khu vực gần biển, sông & phải kiếm thực phẩm từ dưới nước thì việc trông thấy một con mèo bơi trong nước để bắt cá sẽ không quá hiếm.

II – Hướng dẫn dạy mèo tập bơi

Bước 1: Đưa mèo vào bể & tránh để chúng nhìn thấy nước

Hầu hết những con mèo mới lần đầu tập bơi sẽ ra sức phản kháng, vùng vẫy để thoát khỏi cảnh bạn dìm chúng xuống nước.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Do vậy bằng cách nào đó bạn đừng để chúng nhìn thấy nước trước khi mọi đường thoát thân của chúng đã được đóng lại.

See also  TOP 5 giống Mèo Trắng Đẹp, Lông Xù Dễ thương & Đáng Yêu Nhất

Bước 2: An ủi và nắm chặt chân mèo

Trước khi đưa mèo xuống nước bạn hãy an ủi mèo bằng lời nói ngọt ngào hoặc những cái vuốt ve. Lưu ý nên sử dụng 1 tay để nắm 2 chân sau của mèo, điều này hạn chế việc chúng trở người lại và cào bạn.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 1 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Bước 3: Hạ mèo từ từ xuống nước

Nếu là lần đầu cho mèo tập bơi thì bạn cần cho chúng tiếp xúc từ từ với nước. Hãy thả chậm rãi phần đuôi và bụng mèo xuống nước trước.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 2 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Trường hợp mèo cố gắng bám lấy tay hay người bạn để thoát thân thì hãy để tay hoặc người chìm xuống nước, như vậy mèo sẽ không bám vào bạn nữa.

Bước 4: Dạy mèo bơi

Khi mèo đã trở nên bình tĩnh hơn thì hãy hạ dần tay của bạn để mèo bắt đầu tự đạp quẫy chân. Chú ý không bỏ hẳn tay ra trong lần đầu mèo tập bơi.

Bước đầu hãy để mèo bơi thẳng làm quen, sau đó khi mèo đã đạp chân ổn định thì bắt đầu dùng 1 tay điều chỉnh hướng bơi của mèo, điều này sẽ giúp mèo học được cách điều hướng bơi.

Khi cảm thấy mèo đã bơi vững hơn rồi thì bạn có thể thả tay & để mèo bơi về lối thoát. Khi mèo lên bờ thì nên tóm chúng lại và cho tập bơi thêm 2 – 3 lần nữa.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 3 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 4 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 5 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

III – Những nguyên tắc khi dạy mèo tập bơi

Mèo biết bơi không đồng nghĩa rằng bất cứ con mèo nào cũng bơi tốt, đặc biệt với những giống mèo nhà vốn dĩ ít có cơ hội phải bơi lội.

See also  Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh con

Vì vậy nếu muốn cho chú mèo của bạn tập bơi thì cần phải nhớ một số nguyên tắc sau để tránh mèo bị sợ hãi:

Cho mèo mặc áo phao trong lần đầu: Cũng giống như con người thì lần đầu tập bơi luôn khiến mèo cảm thấy sợ hãi. Bạn có thể mua áo phao cho mèo và giúp chúng làm quen với nước 1 cách thoải mái nhất trước khi tập bơi.

Luôn có điểm thoát cho mèo: Trong những lần đầu mèo tập bơi chúng rất dễ bị hoảng loạn, do vậy bạn cần phải cho mèo thấy được điểm thoát của chúng. Ví dụ lối để mèo leo lên hoặc bám vào nếu cảm thấy sợ hãi.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 6 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Hạn chế cho mèo tập bơi trong bể clo: Có nhiều con sen gia đình có điều kiện thường cho mèo vào hẳn bể bơi của người để tập. Tuy nhiên bể bơi của con người thường có hóa chất clo. Mặc dù nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn sẽ không có vấn đề gì, thế nhưng bạn vẫn nên hạn chế hoặc nên tắm sạch cho chúng sau khi bơi.

Hong khô & làm sạch tai cho mèo: Sau khi tập bơi bạn cần làm khô người cho mèo bằng máy sấy để tránh nhiễm lạnh. Ngoài ra phần tai rất hay bị lọt nước vào nên cũng cần chú ý làm sạch cẩn thận

IV – Một số giống mèo thích bơi lội

Không phải bất cứ giống mèo nào cũng không thích bơi hoặc sợ nước. Dưới đây là 1 số loài mèo rất thích được ngâm mình xuống làn nước mát.

See also  Mèo có kinh nguyệt không? Làm gì khi mèo động đực

♦ Mèo cá

Mèo cá (Prionailurus viverrinus) là một loài mèo hoang dã và thường sống trong các khu rừng ngập nước. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá và các sinh vật nhỏ. Do cuộc sống hoang dã nên nếu không làm thì chỉ có ăn đất, ăn cám nên mèo cá thường phải tự thân vận động tìm thức ăn.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 7 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Chính vì vậy chúng thường xuyên lao xuống nước và săn bắt những con cá để làm thực phẩm. Do vậy việc bơi lội với loài mèo này không phải là vấn đề lớn.

♦ Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Turkish Van do có bộ lông với cấu tạo không thấm nước đặc biệt nên giúp chúng thoải mái ngâm mình trong nước mà không sợ lạnh. Do đó đây cũng là lý do khiến mèo van thổ nhĩ kỳ rất cừ khôi trong việc bơi lội nhanh hơn so với loài mèo khác.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 8 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

♦ Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon cũng có lớp lông bán thấm nước đặc biệt. Điều đó nghĩa là chúng sẽ không hoàn toàn bị ướt khi bơi lội & sẽ nhanh chóng tự khô sau khi lên bờ. Nếu nuôi một chú maine coon trong nhà thì không lạ gì khi thấy chúng nhảy vào tắm cùng bạn đâu nhé.

meo co biet boi khong top nhung giong meo thich boi loi 9 - Mèo có biết bơi không? Top những giống mèo thích bơi lội

Qua những chia sẻ về vấn đề mèo có biết bơi không, Ngân hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị nhất. Đừng quên like, share bài viết giúp Ngân nha.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply