Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Kể cả những người không nuôi mèo cũng có thể đều biết rằng mèo là một thứ gì đó rất chảnh chọe, không thèm quan tâm nhiều tới con người & khác xa so với loài chó. Thế nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng loài mèo cũng có cảm xúc của chúng, cũng có những tình cảm đặc biệt dành cho chủ nhân của chúng. Vậy mèo có nhớ chủ, có yêu chủ của chúng không? Làm thế nào để nhận biết? Bạn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

I – Mèo có nhớ chủ không?

Trước đây có 1 vài nghiên cứu khoa học của Đại học Thụy Điển chỉ ra rằng mèo vẫn yêu & nhớ chủ của chúng nếu sau 1 thời gian mới được gặp lại. (Chi tiết xem ở đây)

Nhưng vào năm 2015, một nghiên cứu khác của Đại học Licohn lại cho kết quả là loài mèo không coi chủ nhân của chúng là điều đáng bận tâm. Dù bạn có đi bao lâu hoặc bỏ đi luôn thì chúng cũng không thèm quan tâm tới bạn. (Chi tiết bạn xem tại đây)

Vậy thì chúng ta cũng có thể thấy, ngay cả ngành khoa học cũng còn xảy ra mâu thuẫn giữa việc đánh giá một con mèo có nhớ chủ, yêu chủ của chúng hay không?

Chính vì vậy Ngân đã tìm hiểu khá nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm và đọc rất nhiều bình luận từ những người chủ mèo và nhận thấy một điều rằng:

Mèo có nhớ chủ hay không phụ thuộc vào cách bạn đối xử, chăm sóc & tương tác với chúng hàng ngày.

Nếu bạn luôn yêu thương, chăm sóc & chơi đùa với mèo hàng ngày thì sẽ luôn tạo ra được sợi dây tương tác với chúng. Vì vậy chỉ cần bạn bỏ chúng ở nhà trong vài tiếng là chúng sẽ rất nhớ bạn.

Ngược lại nếu bạn luôn hành hạ, bỏ đói mèo thì rõ ràng mèo sẽ không hề nhớ bạn, yêu bạn hoặc thậm chí còn căm phẫn hoặc thù ghét bạn.

Tất nhiên loài động vật nào cũng vậy, đối với những cá thể khác nhau thì tính khí cũng sẽ có sự khác nhau. Cũng sẽ có những con mèo dù bạn rất yêu thương chúng nhưng mèo ta vẫn luôn bỏ lơ bạn.

II – Một vài minh chứng mèo có nhớ & yêu chủ nhân của chúng

Chắc chắn những ai nuôi mèo đều sẽ ngầm hiểu rằng mèo cũng có tình cảm đặc biệt dành cho người chủ của chúng. Dĩ nhiên rất ít người ghi lại được những hình ảnh đó để chia sẻ với người khác.

See also  {Chia sẻ} 4 giống chó Việt Nam thuần chủng đẹp nhất

Tuy nhiên dưới đây là một vài hình ảnh, clip Ngân tìm thấy chứng minh tình yêu của mèo dành cho chủ nhân.

♦ Mèo khóc khi bị chủ bỏ ở nhà để về quê ăn Tết

Thời gian gần đây một cô gái ở Trung Quốc đã đăng tải 1 đoạn video về cảnh chú mèo khóc thút thít khi bị bỏ ở nhà.

Cụ thể cô gái đã để chú mèo anh lông ngắn tên Phúc Phúc siu mập ở lại căn hộ trong thời gian về quê ăn tết. Cô cũng lo rằng mèo sẽ nhớ cô trong thời gian đi vắng nên đã lắp cam để theo dõi mèo hàng ngày.

Nhưng đâu ai ngờ rằng chú mèo sau khi nghe cô gọi trên cam đã nhanh chóng leo tới đứng trước cam khóc. Chú mèo aln Phúc Phúc rơm rớm nước mắt & còn lấy “măng cụt” chạm vào chiếc cam. Cái kết thì bạn hãy xem clip dưới đây nha.

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

♦ Mèo cứu “sen con” khỏi chó dữ tấn công

Hình ảnh từ camera đã ghi lại cảnh 1 em bé đang chơi trước cửa, bỗng nhiên 1 con chó từ đâu chui ra và tấn công cậu bé.

Ngay lập tức chú mèo nhà đã xông phi ra & đánh đuổi con chó để cứu sen con. Ngay sau đó thì bố mẹ cậu bé đã đi ra và bế cậu bé vào.

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban 1 - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Ngoài ra còn khá nhiều clip về mèo thể hiện tình yêu của chúng đối với chủ nhân, bạn có thể tìm kiếm trên youtube nhé.

III – Những dấu hiệu cho thấy mèo nhớ chủ

Mặc dù mèo không thể hiện quá nhiều và quá mạnh mẽ tình cảm của chúng khi gặp lại chủ nhân sau 1 thời gian xa cách như chó, tuy nhiên mèo vẫn sẽ có 1 vài biểu hiện nhỏ mà bạn cần chú ý mới có thể nhận ra.

♦ Kêu gừ gừ nhiều hơn

Nghiên cứu của Đại học nông nghiệp Thụy Điển cũng đã cho thấy, khi mèo gặp lại chủ nhân sau 1 khoảng thời gian ngắn xa cách thì thường sẽ vươn vai với tần suất nhiều hơn. Ngoài ra bạn cũng sẽ nghe thấy tiếng kêu gừ gừ của mèo nhiều hơn so với bình thường

♦ Liên tục chạy theo bạn

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi mèo gặp lại chủ sau 1 thời gian xa cách là luôn bám theo bạn. Chúng sẽ chạy theo bạn từ nơi này qua nơi khác & liên tục dụi đầu vào chân.

See also  Chó bị Ghẻ: Dấu hiệu, Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban 2 - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Rõ ràng bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn tưởng rằng chúng chỉ đang đói và đòi ăn, nhưng thực ra lúc đó mèo đang muốn nói: Kao nhớ sen quá đấy.

♦ Thể hiện hành vi phá phách

Một số con mèo khi bị bỏ ở nhà trong thời gian dài sẽ xuất hiện các hành vi tiêu cực như lật đổ bát cơm, đi tiểu linh tinh, phá phách đồ đạc,…

IV – Phải làm sao để mèo đỡ nhớ chủ khi cần đi vắng

♦ Chuẩn bị đồ chơi cho mèo khi ra khỏi nhà

Nếu bạn tạm xa chú mèo trong khoảng thời gian ngắn (trong 1 ngày) thì nên chuẩn bị sẵn những món đồ chơi để mèo tự giải trí. Ngoài ra cần thay nước sạch và chuẩn bị đồ ăn sẵn cho mèo để tránh đói nữa nhé

♦ Lắp camera có thể giao tiếp để nói chuyện với mèo

Trường hợp bạn sẽ không gặp chú mèo của mình trong khoảng 2 – 3 ngày thì hãy trang bị 1 chiếc camera có thể giao tiếp 2 chiều.

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban 3 - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Như vậy mỗi khi nhớ mèo bạn có thể thông qua camera để quan sát & gọi chúng lại gần. Nếu bạn biết thiết lập 1 số thiết bị thông minh thì có thể kết nối camera với tivi & điều khiển từ xa để mèo có thể nhìn thấy bạn.

♦ Gửi mèo cho người khác chăm sóc giúp

Trong các tình huống bạn phải rời xa chú mèo của mình trong thời gian dài (1 tuần, tháng, năm) thì nhất thiết phải gửi mèo cho người khác chăm sóc.

Tốt nhất hãy gửi cho người thân, bạn bè hoặc người bạn cảm thấy tin tưởng. Trường hợp bất đắc dĩ không kiếm được ai thì có thể sử dụng các dịch vụ trông giữ chó mèo.

V – Một số câu hỏi xung quanh việc mèo có nhớ chủ không?

♦ Nếu tôi đi làm từ sáng tới tối mới về thì mèo có nhớ tôi không?

Thực ra có nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần bạn rời đi khoảng 4 – 5 tiếng là mèo đã bắt đầu nhớ bạn rồi (trường hợp mèo có yêu bạn).

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban 4 - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Tuy nhiên cần xét tới những việc có tính định kỳ & lặp lại. Hành động đi làm của bạn thường bắt đầu từ sáng và sẽ quay lại nhà vào buổi tối. Do vậy có thể những ngày đầu tiên mèo sẽ cảm thấy hơi lo lắng. Nhưng khi mèo đã quen với lịch làm việc của bạn rồi thì chúng sẽ không nhớ bạn nữa đâu.

See also  Dấu Hiệu & Cách Điều Trị Mèo Bị Sưng Hậu Môn

Bạn vẫn có thể hoàn toàn nhận thấy những dấu hiệu mèo đang nhớ chủ, tuy nhiên thực chất đó chỉ là mèo đang nhớ “bữa ăn” của chúng mà thôi.

♦ Nếu tôi nhận nuôi 1 con mèo thì nó có nhớ chủ cũ không?

Có thể bạn sẽ thấy khi nhận nuôi một con mèo thì chúng không mất quá nhiều thời gian để quen với môi trường cũ. Và cũng có nhiều người sẽ nhận xét rằng loài mèo quá nhanh quên chủ cũ & dễ dãi chấp nhận ngôi nhà mới.

Tuy nhiên nghiên cứu khoa học của Đại học British Columbia đã chỉ ra, loài mèo cũng có trí nhớ cực kỳ dai & hoàn toàn nhớ được hình bóng của chủ nhân cũ trong nhiều năm.

meo co nho chu khong lam sao de nhan biet meo yeu rat nho ban 5 - Mèo có nhớ chủ không? Làm sao để nhận biết mèo yêu & rất nhớ bạn?

Chỉ cần sức khỏe của mèo tại thời điểm đối mặt với chủ cũ còn tốt, không bị các dấu hiệu tuổi già làm ảnh hưởng tới não bộ thì chúng sẽ nhanh chóng nhận ra người chủ cũ.

Tuy nhiên có thể bạn vẫn sẽ thấy chúng quay ngoắt đít lại và bỏ đi, thậm chí đang liếm lông thì lại cúi xuống liếm tiếp. Thế nhưng như đã nói thì loài mèo thể hiện tình cảm cực kỳ tinh tế & rất khó nhận ra.

Trừ những trường hợp mèo đã quên mất người chủ cũ thì đôi khi sẽ có hành động thù địch, đề phòng trước khi cho bạn chạm tay vào người chúng (trường hơp này khá hiếm vì thường mèo dễ như … ý, nhất là lũ mèo tây)

♦ Làm thế nào để mèo nhanh quên chủ cũ?

Thực ra bạn không thể làm cho mèo quên được người chủ cũ của chúng. Điều duy nhất bạn có thể làm là giúp chúng trở nên thân thiện hơn với bạn.

Không phức tạp như cảm xúc của con người, loài mèo thường sẽ cảm thấy an toàn hơn khi môi trường & người chủ của chúng tốt hoặc ít nhất là bằng người chủ cũ.

Như vậy mèo sẽ chỉ mất 1 thời gian ngắn để làm quen & trở nên hoàn toàn thoải mái khi sống cùng với bạn & nảy sinh tình cảm mới với bạn.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply