Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều công nhận rằng chó là loài vật trung thành với chủ nhân, thậm chí rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã ủng hộ điều này. Ngược lại với lũ mèo lắm lông thì hầu hết con người đều nhận lại được những ánh mắt “khinh bỉ”, thái độ lườm nguýt và không thèm quan tâm. Vậy mèo có trung thành với chủ không? So với chó thì như thế nào? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây

I – Chó hay mèo trung thành với chủ hơn? Tại sao?

Nếu so sánh chó hay mèo trung thành với chủ nhân hơn thì câu trả lời chắc chắn là những chú chó. Lý do giải thích cho vấn đề mèo không trung thành bằng chó có thể hiểu được thông qua nguồn gốc của chúng, cụ thể như sau:

Trong phân loài khoa học thì loài mèo thuộc họ Felidae, đây là nhóm họ bao gồm những loài như sư tử, hổ, báo,… Điểm chung của những loài trong họ này là tính cách đơn độc, không thích ai cầm đầu. Trong tự nhiên chúng có thể đi săn theo bầy nhưng nếu không thì vẫn hoàn toàn tự đi săn 1 mình.
Ngược lại chó lại xuất phát từ họ Canidae. Trong nhóm họ này sẽ bao gồm những con thú như chó sói, sói đồng cỏ,…. Mà điểm chung của nhóm động vật này là luôn hoạt động theo bầy đàn & luôn tôn 1 cá thể lên làm thủ lĩnh (sói đầu đàn) .

Chiếu theo đó thì những chú chó sẽ coi bạn như thủ lĩnh của chúng & đương nhiên sẽ hết lòng bảo vệ bạn, tuân thủ những mệnh lệnh bạn đưa ra.

Ngược lại loài mèo sẽ không hề coi bạn là thủ lĩnh & chúng nghĩ chúng ngang bằng với bạn. Do đó tùy vào cảm xúc mà chúng mới thể hiện sự trung thành hay không.

II – Vậy mèo có trung thành với chủ không?

Chó trung thành với chủ hơn mèo đã là điều chắc chắn, vậy liệu rằng mèo có trung thành với chủ nhân không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc bởi thái độ rất lồi lõm của loài mèo lắm lông.

See also  Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao

Theo các nhà khoa học thì mèo vẫn trung thành với chủ nhân, tuy nhiên sẽ không giống như cách mà những con chó thể hiện.

Loài mèo luôn coi bạn là sinh vật bằng cấp với chúng, do vậy chúng sẽ đòi hỏi bạn phải “cho đi trước” tức là tận tình chăm sóc, hầu hạ chúng trước. Khi cảm nhận được tình cảm của bạn 1 thời gian rồi thì chúng mới bắt đầu coi bạn là một đối tác trung thành với chúng, khi đó mèo mới thể hiện tình cảm bằng những cách rất tinh tế.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, khi bạn quan tâm chăm sóc mèo thì sẽ hình thành cho chúng tâm lý bạn & ngôi nhà của bạn chính là vùng an toàn. Do đó chúng sẽ thể hiện những hành vi trìu mến tới bạn.

meo co trung thanh khong nhung cau chuyen cam dong ve long trung thanh cua loai meo - Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Một nghiên cứu của đại học Lincoln nhằm nghiên cứu tính trung thành của loài mèo đã được thực hiện. Người ta đã chọn ra 20 chú mèo (13 đực, 7 cái) đã chung sống với chủ tối thiểu là 10 tháng và cho chúng vào 1 căn phòng lạ.

Đối với mỗi chú mèo người ta sẽ đưa chúng vào các tình huống như: ở 1 mình trong phòng, ở trong phòng cùng chủ nhân và ở trong phòng cùng người lạ.

Nhìn chung người ta đã quan sát được rằng, mèo sẽ tiến tới và ở lại bên chủ nhân nhiều hơn so với người lạ. Mèo sẽ ít kêu gào hơn khi ở cùng chủ nhân hơn so với người lạ

Qua đó có thể nhìn nhận được phần nào mèo khi sống lâu với con người, được chăm sóc cẩn thận thì cũng sẽ hình thành mối quan hệ xã hội tương tự như chó. Do vậy chúng sẽ cảm thấy bất an và muốn quay về với chủ nhân cũ hơn.

See also  Top 10 Giống Chó Trỏ Từ Phổ Biến Đến Quý Hiếm

Tất nhiên trong bài viết mèo có nhớ chủ không thì Ngân đã phân tích rằng loài mèo dù không quên hẳn bạn, thế nhưng chúng cũng rất nhanh thích nghi với môi trường mới. Do đó bạn không nên để mèo xa bạn quá lâu nhé.

III – Một số câu chuyện chứng minh mèo trung thành với chủ

Mặc dù không nhiều như loài chó nhưng trên thế giới cũng có nhiều câu chuyện về lòng trung thành của loài mèo. Bạn có thể đọc dưới đây

♦ Chú mèo Rambo trung thành

Câu chuyện về chú mèo Rambo thể hiện lòng trung thành với chủ nhân đã gây sốt một thời gian vào cuối năm 2019.

Theo đó người chủ của chú mèo Rambo đã không may qua đời, ngay sau khi người chủ mất thì Rambo cũng bỏ ăn bỏ uống và lăn ra ốm.

meo co trung thanh khong nhung cau chuyen cam dong ve long trung thanh cua loai meo 1 - Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Thế nhưng điều lạ là trong thời gian tổ chức tang lễ cho người chủ thì Rambo không vắng mặt lúc nào, luôn luôn ở bên cạnh linh cữu của người chủ.

Sau đó do bỏ ăn uống quá nhiều ngày nên Rambo bị kiệt sức và gia đình người chủ đã phải đưa đi cấp cứu. May mắn thay là bác sĩ thú ý đã ứng cứu kịp thời, chú mèo rambo chỉ phải truyền nước và nằm viện vài ngày.

Sau khi ra viện thì con trai của chủ nhân chú mèo (Fadhil Raihan) đã đưa Rambo tới thăm mộ của cha. Khi tới mộ của chủ nhân thì Rambo đã ngồi yên rất lâu trước bia mộ & nhìn thẳng vào tấm bia.

meo co trung thanh khong nhung cau chuyen cam dong ve long trung thanh cua loai meo 2 - Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Kỳ lạ là sau khi trở về nhà dường như mèo Rambo đã lấy lại được tinh thần & không bỏ ăn nữa.

♦ Chú mèo trung thành nằm cạnh mộ chủ suốt cả năm

Ở một nghĩa trang thuộc tỉnh Trung Java, Indonesia người ta đã bắt gặp 1 con mèo cả năm trời nằm trên một ngôi mộ được cho là của chủ nhân của nó.

See also  làm giàu từ mô hình nuôi gà trang trại áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhận thấy hiện tượng lạ và cảm động nên nhiều người đã cung cấp thức ăn & nước uống cho nó. Có những người còn ngỏ ý muốn đưa về nuôi nhưng chú mèo nhất quyết không đi theo 1 ai. Thậm chí khi 1 người đàn ông không biết cố tình mang về nhà thì ngay đêm đó chú mèo lại quay trở về bên ngôi mộ.

meo co trung thanh khong nhung cau chuyen cam dong ve long trung thanh cua loai meo 3 - Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Sau khi tìm hiểu thì người ta mới biết chủ của chú mèo là bà Kundari. Những người con của bà cho biết từ ngày bà mất thì con mèo đã luôn ra nghĩa trang nằm & chỉ quay lại nhà để ăn uống một chút rồi lại đi.

♦ Chú mèo bị bỏ rơi trung thành đợi chủ quay về đón

Vào năm 2015 ở một con đường tại thành phố Belgorod, Nga đã gây xôn xao với câu chuyện về 1 chú mèo trung thành.

Theo đó chủ của chú mèo đã từng sống tại đó. Trong ngày gia đình họ chuyển đi nơi khác thì đã nhẫn tâm bỏ lại chú mèo trên miệng nắp cống. Những người chứng kiến cho biết con mèo đã đuổi theo xe nhưng không kịp.

meo co trung thanh khong nhung cau chuyen cam dong ve long trung thanh cua loai meo 4 - Mèo có trung thành không? Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành của loài mèo

Và từ đó trong suốt 1 năm trời họ luôn nhìn thấy chú mèo nằm trên miệng cống để chờ người chủ quay lại đón. Những người qua lại cũng tốt bụng nên thường cho chú mèo đồ ăn, nước uống và chia sẻ câu chuyện mong rằng người chủ đọc được sẽ quay lại đón.

Hi vọng với những chia sẻ về vấn đề mèo có trung thành không thì bạn đã hiểu được phần nào về tính cách & lòng trung thành của loài mèo. Nếu thấy bài viết hữu ích thì share và like fanpage dùm Ngân nha.

About hoangct

Check Also

Bí quyết nuôi cá chép giòn cho thịt dai, chắc

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thày, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương …

Leave a Reply